Gà Bị Tái Mặt – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Gà bị tái mặt là biểu hiện mà các hộ chăn nuôi, nhất là các sư kê rất lo ngại. Nguyên nhân của bệnh này có thể do chất dinh dưỡng hay do một số bệnh khác gây ra. Sau đây là những điều anh em, bà con nên biết và cách điều trị hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây gà bị tái mặt là do dinh dưỡng

Một số gà chọi cũng như gà thường như gà tre, gà lơ go… bị bệnh tái mặt, nguyên nhân là về chất dinh dưỡng. Anh em, bà con chăn nuôi cần điều tiết lại chế độ dinh dưỡng để gà có đủ chất và tránh thừa chất.

Anh em cần đảm bảo gà ăn đủ lượng thóc hàng ngày, thêm các thức ăn như thịt bò, lươn, chạch, cá, tép cho gà. Cung cấp cho gà rau củ quả được vệ sinh sạch, băm nhỏ thêm vào bữa ăn tránh việc bị tái mặt.

Cách điều trị gà bị tái mặt nhanh đó là anh em dùng B12 cho thêm vài nước để gà dùng. Vitamin B12 sẽ giúp gà đủ chất, tránh tình trạng nhợt nhạt ở da gà. Ngoài ta, còn cung cấp thêm chất, giúp gà sung sức. 

Anh em, bà con chăn nuôi có thể mua B12 về và nghiền mịn để hòa nước cho gà uống. Cũng có một số dạng vitamin B12 bột sẵn, anh em chỉ cần mua về cho gà uống rất tiện dụng.

Ngoài chất dinh dưỡng ra, gà không được phơi nắng và vận động đúng kỹ thuật cũng sẽ khiến gà bị hiện tượng này. Nếu vào mùa đông, anh em hãy nên thắp thêm đèn vàng để gà được sưởi ấm, giúp cải thiện hiện tượng tái mặt ở gà nhé!

Gà bị tái mặt
Gà bị tái mặt do thiếu chất dinh dưỡng

2. Gà bị tái mặt do một số bệnh

Gà bị tái mặt còn có nguyên nhân từ một số bệnh gây ra dấu hiệu tái mặt. Sau đây là một số bệnh gây nên hiện tượng này ở gà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nha.

2.1 Gà bị tái mặt do thương hàn, e coli

Gà bị nhiễm khuẩn E Coli hoặc bị thương hàn cũng sẽ có biểu hiện bị tái mặt. Anh em nên tránh thủ thời gian quan sát gà thương và cả gà đá. Nếu như ga fbij những chứng bệnh này thì cứu chữa khỏe thường rất thấp. 

Anh em, bà con chăn nuôi nên chủ động cải thiện vệ sinh, diệt khuẩn cho chuồng trại chăn nuôi, sưởi ấm gà chọi. Nếu như gà hết bệnh thì có thể may mắn, còn không thì chỉ có xin lỗi anh em.

Gà bị tái mặt
Gà bị tái mặt do thương hàn

2.2 Phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn

Những biểu hiện của bệnh nhiễm khuẩn ở gà khá dễ nhận biết, anh em có thể căn cứ những dấu hiệu như là có dấu hiệu sốt cao, kén ăn, mặt gà nhợt nhạt, có lúc trắng bạch. Kèm đó còn có các dấu hiệu như là gà đi phân màu xanh, có nhớt, kèm theo ít máu với một số trường hợp nặng. 

Nếu có những dấu hiệu này thì anh em nên chủ động chữa bệnh sớm cho gà, cùng đó cần vệ sinh, sát khuẩn chuồng trại nhé!

Anh em cùng đó còn cần rút ra bài học kinh nghiệm để tránh cho những lần nuôi tiếp thep. Cần vệ sinh chuồng trại cẩn thận, diệt khuẩn, đảm bảo thức ăn cho gà đầy đủ chất, luyện thập đúng mức cho gà nhằm tránh các bệnh một cách tốt nhất nhé!

2.3 Gà bị tái mặt do om bóp

Anh em chăm gà chọi thường sẽ muốn gà chiến nhà mình có màu da đỏ rực, cơ bắp rắn chắc, tan mỡ nhiều nên tiến hành om bóp cho gà quá sức. Om bóp cho gà cần nhiều lưu ý và công thức rõ ràng. Anh em không thể cứ muốn là om bóp, cân có độ tuổi, nguyên liệu và quy trình om bóp đúng nhé!

Trong quá trình ngâm rượu bóp cho gà, canh em cần bỏ nguyên liệu với liều lượng đúng. Quá trình om bóp cũng nên vừa sức. Anh em nên biết thêm cách dùng khăn ẩm để om bóp cho gà. Cũng có thể dùng nước lạnh để xả om bóp. Nếu như thực hiện không chuẩn cũng khiến gà bị tái mặt. Anh em có thể tham khảo cách om bóp cho gà, chăm sóc gà chọi đúng cách tại Traiga.vn nhé!

Bình thường thì gà gà chọi có độ tuổi từ 7 tháng mới nên tiến hành om bóp cho gà. Nếu chưa đến độ tuổi này, anh em om bóp quá sức có thể khiến gà chiến gặp tình trạng mặt của gà bị nhợt, tái. Anh em chăm chiến kê cần chú ý đến điều này nha.

Gà bị tái mặt
Om bóp gà sai cách khiến gà tái mặt

3. Những kinh nghiệm để tránh gà chọi bị tái mặt

Sau đây là những kinh nghiệm giúp anh em khi chăm chiến kê đá gà đòn và tránh được bệnh này:

  • Anh em, bà con cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng của gà, nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi của gà, anh em có thể tham khảo ngay tại trang web này để chăm chiến kê chuẩn nhất.
  • Nên chú ý vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, vệ sinh dụng cụ chăn nuôi tránh việc các bệnh lây lan cũng như vi khuẩn phát triển. Cùng đó đảm bảo chuồng kín gió, đủ ấm tránh gà chiến nhiễm thương hàn.
  • Nghiên cứu thêm các khoáng chất, vitamin để bổ sung thêm cho gà chọi. Yếu tố vi lượng có trong các thức ăn như cá, lươn, tôm tép, rau củ cũng rất quan trọng, cần cung cấp đủ nhé!
  • Nếu anh em có gà chiến hay gà thường bị tái mặt chết, thì nên mổ để xem nguyên nhân cụ thể của hiện tượng này nhé! Anh em nếu thấy nội tạng gà còn tươi, không có tổn thương. Thì gà bị tái mặt do om bóp không đúng cách hoặc gà chọi bị bệnh thương hàn chết. Còn nếu nội tạng gà không ổn thì do bị nhiễm khuẩn mà chết nhé!
  • Chính quá trình khám nghiệm đó sẽ giúp anh em, bà con chăm gà biết được nguyên nhân chính xác từ đó rút kinh nghiệm cho những lần sau.

4. Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân và cách trị gà bị tái mặt. Anh em, bà con chăn nuôi nên biết để chủ động phòng và điều trị cho gà nhà mình, nhất là các sư kê nhé! Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh gà, cách chăm sóc gà đúng cách, chuẩn cũng như cách trị bệnh trên gà, anh em bà con hãy ghé ngay trang web Trại Gà này nhé! 

Tổng hợp: Traiga.vn

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn