Bệnh ORT Ở Gà – Dấu Hiệu, Cách Phòng Và Điều Trị Bệnh Này

Bệnh ORT là bệnh hô hấp cấp tính do một loại vi khuẩn hình que gây ra. Bệnh này có tên gọi khác là bệnh viêm mũi, khí quản, khá phổ biến trên gia cầm, nhất là gà. Hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng, phòng ngừa và cách điều trị bệnh ORT trên gà nhé!

Bệnh ORT còn có nhiều tên gọi khác nhau như là bệnh viêm mũi, bệnh viêm khí quản, bệnh viêm phổi, bệnh viêm túi khí hay bệnh viêm phổi hóa mủ. Bệnh này rất hay xảy ra trên gia cầm, nhất là gà. Sau đây là những điều về bệnh ORT bà con chăn nuôi nên biết.

1. Bệnh ORT là gì?

Bệnh ORT trên gà là bệnh hô hấp cấp tính, bệnh này do vi khuẩn hình que gây ra. Vi khuẩn hình que này có tên là Ornithobacterium rhinotracheale.

Vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể gà, sẽ gây tác động lên trực tiếp đường hô hấp và phổi. Có các biểu hiện dễ dàng như là: khó thở, ngáp, ho, chảy nước mũi, phổi có viêm mủ, hay khẹc,…

Bệnh này có thể nhanh chóng lây lan, nhất là ở những khu vực có chăn nuôi tập trung. Mùa xuân và hè, nhất là thời điểm giao mùa, khi mà độ ẩm không khí cao thì sẽ là lúc bệnh này xảy ra nhiều nhất.

bệnh ORT
Bệnh ORT là gì?

Bệnh ORT diễn ra chủ yếu ở gà thị lúc 3-6 tuần tuổi, các gà khác thì từ 6 tuần tuổi trở lên sẽ dễ mắc bệnh này. Tỷ lệ nhiễm bệnh từ 50-100%, tỷ lệ chết với căn bệnh này là từ 5-20%.

2. Đường lây truyền bệnh ORT trên gà

Bệnh ORT có thể gặp ở các loại gia cầm khác nhau, ở đủ mọi lứa tuổi. Ở gà bị bệnh thì vi khuẩn gây bệnh này thường có trong phổi, túi khí, chất tiết dịch như dịch mũi, nước mắt, dịch nhầy nơi khí quản, có nhiều ở cục mủ hai bên phế quản gốc.

Bệnh có đường lây truyền từ gà bệnh qua gà khỏe mạnh là đường tiếp xúc trực tiếp. Gà bệnh hắt hơi làm cho chất nhầy có chứa mầm bệnh bắn ra ngoài, sau đó lây cho gà khỏe mạnh hơn qua đường hô hấp.

Bệnh này còn có thể lây lan bằng các con đường khác như bằng gió, dụng cụ chăn nuôi, động vật mang mầm bệnh, con người,…

Vi khuẩn gây bệnh ORT khi xâm nhập vào gà khỏe chủ yếu bằng con đường hô hấp, chúng sẽ sinh sôi và phát triển ở niêm mạc hô hấp. Sau đó dần dần di chuyển đến phổi, hai phế quản gốc, gây ra các bệnh tích ở những vị trí này.

3. Triệu chứng

Bệnh ORT là bệnh hô hấp cấp tính nên có thời gian ủ bệnh là từ 1-3 ngày, thời gian này rất ngắn. Ở giai đoạn đầu của bệnh thì triệu chứng đầu tiên nhẹ, chỉ hen nhẹ, thở khò khè, hắt hơi, vảy mỏ. Bệnh sau 1-2 ngày sẽ tiến triển thành giảm ăn, ủ rũ, thở ngày càng khó hơn.

Ở những giai đoạn này, bà con chăn nuôi sẽ dễ dàng nhận ra triệu chứng từ việc gà thường há mỏ để thở, thở đớp khí, có tiếng rít, ngáp nơi gà mắc bệnh. Nguyên nhân là do khí quản và hai bên phế quản có mủ bít lại, dẫn đến khó thở, đường hô hấp bị hẹp. Gà bị bệnh ORT sẽ chết do sự khó thở này.

bệnh ORT
Gà thường há mỏ để thở, thở đớp khí

Thiệt hại chủ yếu của bệnh hô hấp cấp tính này là làm cho gà yếu, chậm lớn, tính đồng đều kém, tăng chi phí chăn nuôi. Bệnh ORT thường sẽ đi kèm với một số bệnh như E.coli, CRD,… khiến bệnh thêm phần nghiêm trọng.

4. Bệnh tích

Bệnh ORT thường sẽ tập trung nhiều ở đường hô hấp và các cơ quan liên quan. Nên nếu như nhìn tổng quan bên ngoài thì sẽ không có nhiều dấu hiệu. Nhưng nếu bà con tiến hành mổ bụng của gà sẽ thấy phổi bị viêm mủ hóa tập trung hoặc có thể sẽ rải rác trên bề mặt.

Cùng đó, trong khí quản và hai phế quản gốc còn có mủ nhầy đặc hoặc rắn, tùy từng thời điểm bị bệnh là mới hay đã lâu. Túi khí của gà bị bệnh bị viêm, có bọt khí và có mủ vàng bên trong. Khi quản của gà có thể bình thường hoặc xung huyết, trên bề mặt có dịch nhầy, màu sắc bình thường.

5. Phòng bệnh ORT

Để phòng bệnh ORT bà con có thể thực hiện một số biện pháp sau đây. Hiện vẫn chưa có vacxin để phòng bệnh này nên bà con chỉ có thể thực hiện tốt những điều sau:

  • Bà con tiến hành an toàn sinh học bằng cách phun sát trùng định kỳ, nên thực hiện biện pháp cùng vào cùng ra trong chuồng gà. Tránh việc nhập giống mới dẫn đến lây lan bệnh cho đàn cũ.
  • Bà con cũng nên để ý và kiểm soát các yếu tố như là mật độ nuôi, nhiệt độ chuồng trại, độ ẩm, tốc độ gió, dinh dưỡng, bụi, khí trong chuồng nuôi.
  • Nên tiêm phòng các loại vacxin cho gà để phòng các bệnh do vi rút gây ra như là APV, IB. ILT,… để hạn chế mắc bệnh cũng như khi mắc bệnh sẽ có mức độ nhẹ và dễ điều trị hơn.
bệnh ORT
Tiêm phòng các loại vacxin cho gà để phòng các bệnh do vi rút gây ra

6. Điều trị bệnh ORT

Sau đây là cách điều trị bệnh ORT bà con nên thực hiện:

Bước 1: Điều trị cho gà hết các triệu chứng và hạ sốt, thêm các thuốc kháng viêm, thông hô hấp, tan đờm, nghẹt thở,…

Sử dụng thuốc là Sputum dùng để tan đờm, khiến gà thông mũi, hô hấp để có thể dễ thở hơn, tăng hiệu quả cho hệ miễn dịch. Sử dụng thêm Para C để giúp gà bị bệnh giảm đau, giảm sốt hiệu quả và còn tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bước 2: Dùng kháng sinh để đặc trị cho bệnh này. Một số kháng sinh như là nhóm CEFTIOFUR, LINCOMYCIN+SPECTINOMYCIN hoặc DOXYCYCLINE. Những kháng sinh này giúp cơ thể gà bị bệnh tiêu diệt và kìm hãm mầm bệnh ORT.

Trên đây là các triệu chứng, cách phòng bệnh cũng như cách chữa trị bệnh ORT. Bà con chăn nuôi nên tìm hiểu kỹ những điều trên để chủ động phòng bệnh và chữa trị bệnh cho đàn gà của mình nhé!

Ngoài ra, bà con chăn nuôi gia cầm nên tham khảo tại Traiga.vn để biết thêm các bệnh ở gà và những bệnh nguy hiểm thường gặp trên gà. Nhằm chuẩn bị từ sớm, phòng bệnh cho gà và nhanh chóng phát hiện bệnh khi gà có các triệu chứng khác lạ. Đến với trang web này, bà con còn có thể nhanh chóng cập nhật được những thông tin mới nhất về công nghệ chăn nuôi, giá gà trên thị trường, các tin tức mới nhất về chăn nuôi,… Những tin tức này sẽ được web cập nhật nhanh và chính xác để bà con sử dụng. Chúc bà con có mùa chăn nuôi bội thu.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn