Gà không lông – Tất tần tật thông tin về giống gà lạ lùng nhất hiện nay

Nhờ khoa học, công nghệ tiên tiến hiện nay và phương pháp lai tạo từ nhiều giống gà thì đã xuất hiện gà không lông. Giống gà này có ngoại hình vô cùng độc đáo là trên người không có bất kỳ cọng lông nào.

Tuy ưu điểm là trên cơ thể không có bất kỳ cọng lông nào. Nhưng điều này cũng đã vô tình trở thành nhược điểm liên quan đến môi trường sống của chúng. Vậy nuôi gà không lông dễ hay khó? Hãy cùng Trại gà tìm hiểu ngay nhé!

Nguồn gốc giống gà không lông

Nguồn gốc giống gà không lông
Nguồn gốc giống gà không lông

Những giáo sư tại trường Đại học Do Thái thuộc quốc gia Israel đã dày công nghiên cứu và lai tạo nên giống gà không lông. Cơ sở của sự thành công này chính là việc điều chỉnh các mã gen hiếm thấy ở gà trở nên nổi trội.

Với kết quả tích cực này, nền nông nghiệp của Israel trong tương lai hứa hẹn sẽ có nhiều bước chuyển mình mới. Khi mà khí hậu của đang dần nóng lên. Và những giống gà có lông cũng ngày càng thích nghi kém với môi trường.

Nhà khoa học Avigdor Cahaner đã chia sẻ như sau: “Gà không lông được lai tạo nên từ một giống gà có lông tự nhiên được biết tới rộng rãi từ 50 năm trước. Ngoài việc trụi hết lông thì tất cả đặc điểm khác của giống gà mới này vẫn giống bình thường. Đặc biệt, chúng có tốc độ phát triển tương đối tốt. Bởi không phải tiêu hao phần dinh dưỡng để nuôi lông.”

Việc sở hữu ngoại hình đặc biệt như vậy, gà trụi lông đem lại khá nhiều điều thú vị trong phương pháp chăn nuôi. Cùng với đó là những khó khăn nhất định khi phòng bệnh, bởi chúng không có “tấm áo giáp” bảo vệ bên ngoài.

Ưu và nhược điểm gà không lông

Ưu và nhược điểm gà không lông
Ưu và nhược điểm gà không lông

Vì gà không có lông nên sẽ không cần chuyển hóa năng lượng để nuôi dưỡng bộ lông của chúng. Vì vậy, tất cả những chất dinh dưỡng nhận được từ thức ăn chỉ giúp tăng trọng lượng cơ thể của gà. Điều này giúp cho người chăn nuôi có thể tiết kiệm được lượng thức ăn đáng kể khi nuôi gà.

Hơn nữa việc gà nhanh lớn cũng tạo điều kiện thu hồi vốn cũng như có thể sinh lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những trang trại chăn nuôi.

Ưu điểm của gà trụi lông

Với ngoại hình đặc biệt, gà không lông sẽ dễ tỏa nhiệt từ trong cơ thể ra bên ngoài môi trường. Qua đó tạo điều kiện thích nghi tốt với thời tiết nắng nóng lên đến 50 độ C vào ban ngày tại những sa mạc ở quốc gia Israel.

Gà không lông không phải là kết quả của phương pháp biến đổi gen. Những kỹ sư nông nghiệp đã tuyển chọn các con gà sở hữu ít lông và tiến hành cho chúng giao phối với nhau. Trải qua nhiều thế hệ lai tạo, dần dần xuất hiện những con gà trụi lông đúng với yêu cầu.

Chính vì thế nên chúng có những đặc điểm hoàn toàn giống với gà sinh sống trong môi trường tự nhiên. Mã gen không bị thay đổi tạo điều kiện cho gà thích nghi và phát triển bên cạnh đó chúng còn hòa hợp với thời tiết, khí hậu tại địa phương.

Với những ưu điểm trên, giới khoa học Israel cho rằng quy trình chăn nuôi gà vẫn sẽ giống bình thường. Hơn nữa, chúng có sức chống chịu với nhiệt độ khắc nghiệt cao, mang lại hiệu quả kinh tế rõ ràng.

Nhược điểm gà không lông

Ưu và nhược điểm gà trụi lông
Ưu và nhược điểm gà trụi lông

Như đã nói trên, gà không lông sẽ không có bất kỳ thứ gì để bảo vệ bên ngoài cơ thể. Nên chúng có thể tránh khỏi ảnh hưởng từ môi trường sống. Vì vậy cũng rất khó để phát triển tốt nhất, bởi ngoài môi trường không chỉ có 1 mình chúng mà còn rất nhiều mối nguy khác. Có thể là muỗi, ruồi, bọ, vắt,…Hay những loại côn trùng gây ra bệnh. Không có lông đồng nghĩa với việc không thể hạn chế các tác nhân gây hại. Trừ khi có sự can thiệp từ y tế, khoa học – công nghệ.

Thậm chí có nhiều nhà khoa học nông nghiệp lớn trên thế giới đã phản đối vấn đề nghiên cứu gà trụi lông. Họ cho rằng biến các chú gà trở thành không có lông là đang đi ngược lại với quy luật tự nhiên.

Một lập luận khác nữa cũng rất đáng chú ý là: “Tạo hóa sinh ra gà có lông để chúng chống chịu với môi trường. Tại sao lại thay đổi nó?” Do vậy, đến nay giống gà trụi lông này vẫn là đề tài gây ra sự tranh cãi. Vì vậy giống gà này vẫn chưa thể nhân rộng ra khắp thế giới. Mà chỉ được nuôi tại một số vùng thuộc Israel.

Gà không lông giá bao nhiêu?

Giá gà bao nhiêu?
Giá gà bao nhiêu?

Gà không lông hầu hết chỉ có giá trị làm đồ thực phẩm chứ không dùng để đá gà trực tiếp, tại một vài quốc gia chưa phổ biến thì chúng còn có thể dùng làm cảnh. Một số người sẽ sưu tầm chúng để thể hiện sự đẳng cấp và nghĩ mình là một dân chơi gà chính hiệu.

Còn ở một số quốc gia khác, nơi chúng được tạo nên thì chúng cũng chỉ mang giá trị thương phẩm như những loại gà khác. Tuy nhiên, việc nuôi gà trụi lông hàng loạt đang còn vướng nhiều tranh cãi bởi chúng có nhiều điều bất hợp lý, dễ dàng nhiễm bệnh. Cho nên giá trị thật sự của chúng chưa được định rõ.

Chỉ là những cuộc giao thương thông thường giữa những cá nhân với nhau, nên cũng không thể nắm rõ thông tin chính xác là giá gà trụi lông bao nhiêu.

Mua giống gà trụi lông ở đâu?

Mua giống gà trụi lông ở đâu?
Mua giống gà trụi lông ở đâu?

Để có thể tìm được những cơ sở bán gà không lông uy tín hầu như là không có. Tuổi thọ khá ngắn bởi còn nhiều rào cản về thể chất, bệnh tật, sinh sản đang chống lại chúng. Có chăng nữa thì những người đang sở hữu chúng là những người quen biết nhau và trao tặng gà. Vì thế để mua được là khá khó khăn.

Chính vì thế anh em cần phải thật sự cẩn thận tránh để bị lừa và mua phải con gà đã bị nhổ sạch lông nhé.

Kết bài

Gà không lông sở hữu một số đặc điểm cực kỳ thú vị. Tuy nhiên, liệu rằng chúng có thực sự phù hợp để người dân nước ta chăn nuôi hay không vẫn đang cần những nghiên cứu cơ sở khoa học đánh giá. Mặc dù vậy, đây vẫn là một thành quả rất đáng được ghi nhận từ những nhà nghiên cứu trên thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu hiện nay. Ngoài ra, nếu anh em quan tâm đến gà chọi có thể tìm hiểu qua loại gà úa chân xanh tại trang chủ trại gà nhé!

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn