Cách Nuôi Vịt Con “Chuẩn Từ A Tới Z” Đúng Chuẩn

Bạn đang có ý định nuôi vịt nhưng chưa biết cách chăm sóc hoặc đã từng nuôi nhưng tỉ lệ sống sót thấp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nuôi vịt con đúng chuẩn nhất ngay sau đây!

1. Trạng thái nuôi vịt ngày nay

Theo thống kê hàng năm, nước ta có khoảng 30 triệu con vịt giống. Trong đấy vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long vẫn là các nơi có đàn vịt lớn nhất.

Riêng đồng bằng sông Cửu Long số đàn vịt đã chiếm 37% tổng đàn. làm giàu từ chăn nuôi vịt đã và đang là 1 hướng đi tốt cho bà con dân cày.

Từ 40 năm qua, Việt Nam đã nhập cảng nhiều giống vịt có năng suất cao trên toàn cầu. Ngoài ra, kinh nghiệm nuôi vịt giống địa phương vẫn là một trong các yếu tố dẫn đến thành công.

Để có những đàn vịt đạt chất lượng thì việc chăm sóc vịt trong giai đoạn đầu đời rất quan trọng.

2. Phương pháp nuôi vịt con đúng kỹ thuật

Vịt con vừa mới nở cần một môi trường ẩm ướt và an toàn để tăng trưởng khỏe mạnh.

Nếu bạn chuẩn bị 1 nơi ở an toàn cho chúng và cung cấp thức ăn cũng như nước uống, các chú vịt con này sẽ chóng vánh tập đi và bơi lội. Hãy tạo cho vịt con cảm thấy thoải mái và đảm bảo an toàn cho chúng.

Chuẩn bị tổ ấm cho vịt con

Tìm và chọn hộp , thùng chứa phù hợp

Vịt con đã sẵn sàng chuyển nhà sau khi chúng nở ra và dành 24 giờ để thích nghi với môi trường mới. Hộp đựng bằng nhựa, thùng các tông cứng hay bể cá lớn bằng thủy tinh đều được dùng cho mục đích này.

Đảm bảo rằng hộp phải thông gió tốt bởi vì vịt con cần được giữ ấm. Không nên lựa chọn các hộp có nhiều lỗ ở thành hoặc đáy.

Rải mạt cưa hoặc khăn cũ xuống đáy hộp. Hạn chế dùng báo hoặc những nguyên liệu dễ trượt khác. Trong vài tuần đầu tiên sau khi vịt nở, những bước đi của chúng chưa vững và có thể dễ bị trượt chân và dẫn đến việc bị thương trên bề mặt giấy báo hoặc nhựa.

Lắp đèn chiếu sáng thích hợp cho vịt con

Vịt con cần được giữ ấm trong vài tuần đầu sau khi nở để vịt có từ từ thích nghi với khí lạnh bên ngoài vỏ. Có thể tìm đèn ấp trong cửa hàng thức ăn chăn nuôi hoặc shop trang bị điện và lắp đặt nó trên đầu hộp đựng.

Bắt đầu với bóng đèn 100W. Bóng đèn này phải đảm bảo cung cấp đủ nhiệt độ thích hợp cho vịt non.

Không nên để bóng đèn quá gần với vịt. Nếu không sẽ gây quá nhiệt hoặc vịt vô tình chạm vào bóng đèn có thể bị bỏng. Dùng những khối gỗ hoặc giá đỡ kiên cố khác để đỡ bóng đèn ở vị trí cao hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ cũng như công suất tùy theo hành vi của vịt. Nếu chúng nằm túm lại cạnh nhau dưới ánh đèn, có thể là do chúng đang cảm thấy quá lạnh.

Còn chúng nằm tản ra ở những khu vực khác nhau của hộp và thở hổn hển. Đây là tín hiệu cho thấy chúng đang cảm thấy quá nóng. 

Khi vịt lớn lên, chúng không cần quá nhiều nhiệt như trước. Khi vịt không còn ngủ dưới bóng đèn, thì nâng đèn lên hoặc thay bóng đèn có nhiệt độ tốt. Đảm bảo rằng phần của hộp ấp trứng không bị nóng để vịt có chỗ làm mát lúc cần.

Cung cấp nước và thức ăn

Nước

Đặt một loại bát uống nước vào chuồng nuôi. Dùng một cái bát thật nông để vịt con nhúng 1 phần đầu vịt (không phải cả đầu) vào nước. Vịt con thích làm sạch lỗ mũi lúc chúng uống nước. Tuy nhiên nếu như dùng bát nước sâu hơn, chúng có thể chết trôi.

Nếu như lo lắng loại bát mình đang dùng quá sâu, thì đặt các viên đá hoặc viên bi nhỏ dưới đáy bát để an toàn hơn. Thay nước thường xuyên mỗi ngày để đảm bảo rằng vịt con không bị bệnh do uống nước bẩn.

vịt con
cách nuôi vịt đúng chuẩn

Thức ăn

Để bắt đầu, bạn hãy cho vịt con ăn các loại thức ăn đã được nghiền nhỏ. Vịt con sẽ không ăn trong thời gian 24 giờ đầu tiên sau khi nở. Vì chúng vẫn đang những chất dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng.

Sau đó, chúng có thể ăn thức ăn cho vịt , đây là thức ăn viên nhỏ cho vịt có bán tại các shop thức ăn chăn nuôi. Bạn có thể tìm máng ăn bằng nhựa, đổ đầy thức ăn và cho vào hộp ấp.

Sau khoảng 10 ngày, vịt con có thể ăn thức ăn phát triển. Về cơ bản chẳng khác thức ăn ban đầu, nhưng thức ăn ở dạng viên lớn hơn.

Lúc vịt con trưởng thành (khoảng 16 tuần sau) thì cho vịt ăn thức ăn của vịt trưởng thành.

Nếu vịt con tỏ ra biếng ăn, thì thử thêm một ít nước vào thức ăn để dễ nuốt. Hoặc cho 1 lượng nhỏ đường vào nước trong hai ngày đầu để chúng dễ ăn và bổ sung năng lượng.

Vịt con rất yếu nên cần thêm dinh dưỡng từ lòng đỏ trứng trước khi chúng bắt đầu ăn thức ăn. Có thể tán nhuyễn lòng đỏ trứng vịt và cho chúng ăn sau đấy mới bắt đầu cho ăn nghiền.

Lưu ý khi cho vịt con ăn

Vì thời gian này vịt con lớn rất nhanh nên chúng phải ăn bất cứ khi nào chúng đói. Chúng cũng cần cung cấp thêm nước để giúp nuốt thức ăn. Thành ra bạn cũng phải đảm bảo rằng bát luôn đựng đầy nước.

Nhiều thực phẩm mà con người ăn (chẳng hạn như bánh mì) không thể cung cấp cho vịt những chất dinh dưỡng cần thiết.

Và một số thực phẩm thậm chí làm cho chúng bị bệnh. Bạn có thể cho chúng ăn trái cây và rau củ thái mỏng làm thức ăn nhẹ, nhưng phải đảm bảo thức ăn chính vẫn là thức ăn cho vịt.

Không cho vịt con ăn thức ăn của gà vì thức ăn này không có chất dinh dưỡng cần thiết cho vịt con.

Không sử dụng thức ăn cho vịt có chứa thuốc. Thức ăn như vậy sẽ làm hỏng các cơ quan sinh trưởng ảnh hưởng tới sự phát triển của vịt

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *