Gà Mặt Quỷ – Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Giống Gà Xa Xỉ Này

Gà mặt quỷ là giống gà có xuất xứ từ Indonesia. Tên gốc của giống gà này là Ayam Cemani. Khi về Việt Nam thì giống gà này có có tên khác là gà Đen Indo hay gà lamborghini. Đặc điểm của chúng là chiếc đầu nhỏ, mắt dẹt và bề ngoài trông hơi dữ tợn.

Nếu bạn đang thắc mắc về giống gà mặt quỷ này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giống gà mặt quỷ là gì?

Gà mặt quỷ có nguồn gốc xuất xứ từ Indonesia, giống gà này còn có tên là Ayam Cemani. Ayam có nghĩa là gà, Cemani là tên của một ngôi làng nằm cạnh thị trấn Solo, nơi bắt nguồn nguồn của giống gà này.

Tại Việt Nam thì chúng có tên là gà mặt quỷ bởi vì trông tướng mạo của chúng với chiếc đầu nhỏ, mắt dẹt và trông rất dữ.

2. Đặc điểm gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ có màu đen tuyền. Toàn bộ lông, mào, nội tạng, xương, lưỡi đều chỉ có 1 màu đen. Máu của chúng so với gà bình thường có màu đen sẫm hơn. Nếu như nhìn sơ qua thì gần như máu của chúng có màu đen.

Mắt của chúng dẹt, màu đen và trông không long lanh như các giống gà khác, nhìn hung dữ. Trứng của chúng có màu đen. Gà mặt quỷ có 2 loại đó là gà lông mượt và gà lông xù.

Trọng lượng trung bình của một con gà trống là từ 2-2,5kg. Trọng lượng của gà mái khoảng 1,5-2 kg. Một năm sản lượng trứng trung bình gà cho là 70-90 quả. Mỗi đợt sẽ đẻ từ 20-30 quả. Mỗi đợt sẽ cách nhau từ 3-6 tháng.

Gà sẽ dễ bị mắc bệnh khi mang về nhân giống ở Việt Nam bởi thời tiết thất thường và độ ẩm khá cao.

gà mặt quỷ
Đặc điểm gà mặt quỷ

3. Thị trường mua bán

Đây là ông hoàng của các loại gà, giá trị của chúng trên thị trường rất đắt. Không chỉ vì độ quý hiếm của chúng mà giá trị dinh dưỡng của thịt mà chúng mang lại, đặc biệt là cho người mang thai.

Nhu cầu của thịt gà mặt quỷ trên thị trường tăng. Tuy nhiên thì nó vẫn ở mức độ xa xỉ đối với nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam.

Chủ yếu giống gà này được mua về để làm cảnh. Chỉ những người đại gia bỏ ra số tiền lớn mới có thể mua được 1 con để nuôi. Tuy nhiên là giống gà quý, không phải có nguồn gốc từ Việt Nam cho nên việc nuôi chúng yêu cầu sự kỹ lưỡng. Phải có kỹ thuật cũng như phương pháp chăm sóc để chúng không bị mắc bệnh.

Tại các trang trại, số lượng chăn nuôi rất ít. Chủ yếu là nuôi để bán giống chứ không phải nuôi gà thương phẩm. Hiện nay xuất hiện rất nhiều giống gà có bề ngoài rất giống gà mặt quỷ. Chúng được rao bán với giá 50-100 ngàn một con. Nhiều người không biết phân biệt nên lầm tưởng.

Để có thể mua được một con giống trước đây rất khó. Tuy nhiên nhờ kỹ thuật nhân giống thành công nên không còn quá hiếm. Số lượng gà trên thị trường khá nhiều và dễ dàng tìm thấy chúng.

4. Giá gà Mặt Quỷ

Vì mức độ quý hiếm cũng như là giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Giống gà xa xỉ này trên thế giới được bán với giá 2.500USD (gần 50 triệu đồng tiền Việt Nam).

Ở Việt Nam chủ yếu là bán gà con mới nở hơn so với bán gà trưởng thành. Sản lượng trứng của gà là 60 -70 quả/năm. Tuy nhiên tỷ lệ thành công ấp nở chỉ 50%, vì vậy để tránh rủi ro, người bán chủ yếu cung cấp gà con.

Giá gà mặt quỷ thị trường Việt Nam như sau:

– 500 -700 nghìn đồng/con: gà con mới nở.

– 1.000.000 đồng/con:  gà được 3 tuần tuổi.

– Đối với gà trưởng thành giá dao động từ 30 – 50 triệu đồng/con, tương đương với giá trên quốc tế.

5. Kỹ thuật nuôi gà Mặt Quỷ

Nguồn gốc của giống gà này không phải ở Việt Nam, vì thế khi mang về nuôi phải có phương pháp hợp lý. Khi ở Indonesia, giống gà này nổi tiếng vì khó chăm sóc, dễ bị nhiễm bệnh nên người nuôi cần phải có biện pháp để phòng ngừa bệnh tránh gây thiệt hại về tài sản.

Gà mặt quỷ nuôi khó nhất là lúc mới nở và dưới 1 tháng tuổi

5.1. Kỹ thuật nuôi gà con

– Nhiệt độ: duy trì nhiệt độ ở mức 25 độ C. Đây là mức tốt nhất để gà có thể sinh trưởng và phát triển nhất. 

– Nhà úm gà: đây là mô hình các trang trại gà hay những hộ nuôi cá nhân áp dụng chăm sóc cho gà con mới nở. Sau khi gà nở cần có không gian không quá chật, tạo cảm giác thoải mái để dễ dàng chăm sóc. 

– Ánh sáng cần được cung cấp 24/24 để gà con thấy đường không đạp lên nhau. Có thể nhìn thấy được máng đựng thức ăn và nước uống. Đồng thời đèn có thể sưởi ấm cho gà con. 

– Phải kiểm tra thức ăn và nước uống thường xuyên. Mỗi ngày thay nước cho gà con từ 2-3 lần. 

gà mặt quỷ
Kỹ thuật nuôi gà Mặt Quỷ

5.2. Gà Mặt Quỷ trưởng thành

– Khi gà mặt quỷ đã trưởng thành, cần phải có chuồng riêng biệt để chúng có thể ngủ thoải mái. Có thể nhìn thấy được thức ăn vào ban đêm. 

– Nên cho gà tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nhiều hơn. Đồng thời thả gà chạy ở sân vườn, bãi cỏ. 

– Để gà mái có thể cung cấp sản lượng trứng lớn cần phải có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và đều đặn. 

– Bổ sung các chất dinh dưỡng như là magie, sắt, kẽm, vitamin,… để trứng đạt được chất lượng tốt hơn. 

– Cho gà mái tiêm hoặc uống các loại vacxin chống bệnh trước quá trình đẻ trứng. 

– Không gian sống của gà mái cần 1 trống 2 mái hoặc 1 trống 3 mái, đảm bảo tỷ lệ trứng có trống cao nhất. 

5.3. Thức ăn cho gà

– Gà con nên cho ăn cám cỡ nhỏ, bột tấm để dễ tiêu hóa. Sử dụng nguồn nước sạch cho chúng uống.

– Với gà trưởng thành: thức ăn sẽ đa dạng hơn như là tấm, thóc, ngô xay, các loại rau, củ quả,…

5.3. Cách phòng bệnh cho gà

– Nên vệ sinh chuồng gà thường xuyên bằng cách phun thuốc để tiêu diệt mầm bệnh. 

– Chuồng trại nên thoáng mát, khô ráo, không được để nước động.

– Tiêm vacxin định kỳ theo lịch trình.

– Dụng cụ đựng thức ăn, thức uống phải được vệ sinh sạch sẽ. 

– Theo dõi để phát hiện kịp thời những con gà mặt quỷ bị mắc bệnh. Tách riêng chúng để có biện pháp điều trị kịp thời. 

6. Phân biệt gà Mặt Quỷ với gà đen Trung Quốc

Thời gian gần đây có một giống gà xuất hiện có ngoại hình giống như gà mặt quỷ. Chúng có tên là gà đen Trung Quốc hay còn gọi là gà Hắc Phong. Giá của gà đen Trung Quốc khoảng 20.000 – 50.00 nghìn 1 con, giá thương phẩm khoảng 150.000- 200.000/con.

Nhiều người buôn đã đánh tráo 2 loai gà này, bán cho những người không biết. Khi còn nhỏ 2 loại gà này rất khó phân biệt. Chỉ khi lớn mới có nhiều điểm khác biệt. Để tránh bị lừa, cần chú ý một số đặc điểm sau:

– Gà mặt quỷ còn nhỏ sẽ rất ít lông, lông xước, phần đầu và cánh lông bị rách. Còn gà đen Trung Quốc thì lông mượt và xốp hơn. 

– Gà mặt quỷ phần lưỡi đến cuống họng đều có màu đen tuyền. Còn gà đen Trung Quốc thì có màu trắng, phết 1 chút đen. 

– Mặt gà mặt quỷ nhìn dữ tợn hơn nhiều so với gà Hắc Phong. 

Để có thể chăm sóc tốt một con gà mặt quỷ khó nuôi cần phải có phương pháp và kỹ thuật. Quy trình chăm sóc đặc biệt để mang lại hiệu quả cao nhất. Bài viết trên đây hy vọng mang đến cho người đọc những kiến thức về giống gà xa xỉ trên thế giới. Tham khảo thêm các giống gà nhà và các giống gà đá gà cựa sắt khác tại trang web này nha.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *