Gà Tam Hoàng – Cách Nuôi Gà Cho Năng Suất Cao Và Giá Bán?

Gà Tam Hoàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và rất được ưa thích tại Việt Nam. Nhờ những đặc điểm nổi bật nào mà chúng đang rất được ưa chuộng hiện nay? Cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Đặc điểm của gà tam hoàng

gà tam hoàng

Gà tam hoàng trưởng thành có lông, mỏ, chân đều màu vàng, mào có màu đỏ. Chúng sở hữu thân hình rắn chắc, ngực nở, đùi to, cho sản lượng thịt và trứng nhiều hơn các giống gà thuần chủng trong nước.

Gà trống trưởng thành có trọng lượng cơ thể trung bình khoảng 2,5 – 4 kg, gà mái khoảng 2 – 2,5 kg. Thịt gà được đánh ga là tương đối chắc và thơm ngon.

Không những thế, giống gà này nuôi đẻ trứng cũng cho năng suất cao. Gà mái từ 4-5 tháng tuổi đã đẻ trứng và trung bình đẻ 150 quả/năm. Vì các đặc điểm như trên, gà được mọi người ưa thích và nuôi rộng rãi khắp cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Một trong những đặc điểm nổi bật của gà tam hoàng là chúng có sức khỏe tốt, chịu khó kiếm mồi, với khả năng chịu đựng tốt, ít bệnh tật và tỷ lệ chết thấp.

Việc nuôi gà tam hoàng cũng giống như gà rốt ri không đòi hỏi quá cao về chi phí, thành ra thích hợp cho cả những người nông dân ít kinh nghiệm chăn nuôi, ít vốn. Gà thích nghi tốt với cả điều kiện nuôi thả vườn hoặc nuôi nhốt.

2. Chăn nuôi gà tam hoàng đúng chuẩn

Gà tam hoàng không đòi hỏi cách chăn nuôi quá cầu kỳ. Đối với chuồng nuôi, cần đảm bảo luôn sạch sẽ, dọn vệ sinh thường xuyên để ngừa bệnh tật. Máng ăn, máng uống của gà cũng cần được thường xuyên lau rửa nhằm để tránh bám bẩn quá lâu.

gà tam hoàng

Gà có tỷ lệ sống rất cao khi lên tới 95%. Ngoài ra cần phòng dịch và nếu như quan sát thấy gà có biểu hiện bị bệnh, cần phải cách ly ngay để theo dõi và hạn chế lây lan bệnh tật.

Gà con mới nở cần được cho ngay vào lồng để úm. Mật độ khoảng 100 gà con/1m x 2m chăm sóc trong 2 tuần đầu. Những tuần tiếp theo cần giảm dần mật độ.

Ánh sáng và nhiệt độ

Nên sử dụng 2 bóng đèn 75W/100 cho gà con. 3 ngày đầu tiên sau khi gà mới nở, nên để nhiệt độ ổn định cả ngày lẫn đêm là 32-35 độ C.

Chú ý xem những biểu hiện của gà để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Các ngày sau cần giảm dần nhiệt độ xuống.

Tuần thứ nhất nên để ánh sáng cả đêm ngày, tới tuần thứ hai chỉ bật điện từ lúc chiều tối đến đêm là được.

Chế độ ăn uống

Gà con sau khi mới đưa về tốt nhất chỉ nên cho uống nước. Nước hòa với vitamin complex hoặc kháng sinh phòng các bệnh như bạch lỵ, E.coli và viêm rốn. Ngày thứ hai bắt đầu cho ăn bắp hoặc tấm nghiền nhỏ.

Ngày thứ 3 có thể cho ăn hỗn hợp tấm cùng thức ăn hổn hợp tỉ lệ 50/50. Các ngày tiếp theo tăng dần thức ăn hỗn hợp tới lúc gà hoàn toàn ăn được thức ăn thô hoặc hỗn tạp.

Gà tam hoàng khi đã lớn tương đối dễ nuôi. Thức ăn của chúng khá là đơn giản, có thể ăn những phế phẩm để chế biến thực phẩm, đồ ăn thừa của con người, của 1 số gia súc khác và có thể tự kiếm ăn.

Hiện nay các hộ dân cày thường phối hợp thả vườn có cho ăn thức ăn công nghiệp như cám viên. Tuy nhiên không những thế nên cho gà ăn thêm rau xanh để tăng cường khả năng tiêu hóa của chúng. Máng uống nên đặt cạnh máng ăn để giảm thiểu trạng thái gà thiếu nước có thể tìm uống nước bẩn dưới sàn.

Gà Tam Hoàng cũng tương đối dễ béo, tích trữ mỡ nhiều bởi thế nên cân bằng các dưỡng chất vừa đủ, hạn chế ăn quá nhiều gây mỡ, làm cho giảm chất lượng thịt và sản lượng trứng.

Khi nuôi gà, bạn đặc biệt phải quan tâm đến vấn đề phòng dịch. Gà dưới 2 tháng tuổi thường mắc các bệnh như tụ huyết trùng, cho nên cần tiêm phòng vắc xin rất nhiều.

Gà từ 2-3 tháng tuổi cũng cần được sử dụng thêm các loại kháng sinh từ 2-3 lần/tháng, xen kẽ cùng với những vitamin để nâng cao sức đề kháng và phòng một số bệnh nguy hiểm. Mặt khác cũng cần phải đảm bảo để gà luôn trong tình trạng ăn sạch, ở sạch, uống sạch.

Nền chuồng cần luôn giữ được sự khô ráo, dọn vệ sinh thường xuyên. Không để ao tù đọng nước đọng trong khu vực thả để gà không ăn, uống, tránh nhiễm bệnh.

Vào giai đoạn chuẩn bị bán gà, nhất là đợt gà có giá cao, có thể vỗ béo để nhanh xuất chuồng bằng việc tăng tỷ lệ đạm trong thức ăn như tôm, tép, dầu cá, cua,…Tăng chất đạm sẽ giúp chúng lớn rất nhanh.

3. Gà tam hoàng giống giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá gà Tam Hoàng giống sẽ không giống nhau với mỗi trang trạng nuôi và độ tuổi của gà. Gà càng non giá càng thấp và trái lại gà lớn tuổi hơn, khỏe mạnh hơn thì giá sẽ cao hơn. Hiện giá gà tam hoàng giống trên thị phần đa dạng như sau:

  • Gà 1 – 2 ngày tuổi: khoảng 12.000 – 14.000đ/con
  • Gà 7- 10 ngày tuổi: 15.000 – 20.000đ/con
  • Gà 10 -17 ngày tuổi: 20.000 – 22 000đ/con
  • Gà 17-21 ngày tuổi: 22.000 – 25.000đ/con
gà tam hoàng

Khi mùa gà giống, bạn cần chú ý chọn tìm gà đã được tiêm phòng vacxin để hạn chế tỷ lệ chết ở gà con.

Hiện nay, các trại ấp nở và bán giống gà Tam Hoàng có mặt ở hầu hết ở tất cả các địa phương trên toàn quốc. Rất nhiều hộ nông dân cũng có thể ấp gà giống để bán. Bởi thế việc tìm gà giống tam hoàng không mấy khó khăn.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *