Những Căn Bệnh Thường Gặp Ở Gà Và Cách Chữa Trị

Nước ta là nước nông nghiệp, vì thế chăn nuôi là ngành mũi nhọn. Trong đấy gà là 1 loài vật được nuôi ở các vùng nông thôn Việt Nam với số lượng hàng trăm triệu con. Vì thế việc chăm sóc và nuôi dưỡng tốt để tăng chất lượng chăn nuôi là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc một số bệnh thường gặp ở gà cùng với phương pháp phòng bệnh để bà chăn nuôi nắm rõ.

1. Bệnh mổ cắn 

Hiện tượng gà tự mổ cắn vào các bộ phận của mình là thói quen không tốt gây hại cho gà.

Biểu hiện: Gà mổ cắn hậu môn, mổ cắn đứt lông, ngón chân, đầu. Mổ cắn hậu môn – hiện tượng này thường xuyên xảy ra ở gà mới đẻ do bị dãn dạ con hoặc bị lòi niêm mạc, dễ bị những con khác mổ. Mổ cắn lông là hiện tượng gà bị nuôi nhốt không được di chuyển và dinh dưỡng dẫn tới mổ lông lẫn nhau tạo thành những vết thương nâu sẫm. Mổ cắn ngón chân xảy ra thường xuyên đối với gà con do bị bỏ đói và thiếu thức ăn. Mổ cắn trên đầu lúc thấy vết thương ở mào và khi để lại vết thương bị gà khác cắn tiếp.

Nguyên nhân: Ăn thức ăn dạng viên, lượng ngô chứa trong thức ăn quá nhiều, thiếu máng ăn, gà đói lâu ngày, thiếu ổ đẻ hoặc ổ đẻ đặt ở nơi quá sáng. Bên cạnh đó còn 1 số nguyên nhân khác như chuồng gà quá chật, thức ăn thiếu chất dinh dưỡng, bị ảnh hưởng bởi 1 số kí sinh trùng: mạt, rận, rết,…

Điều trị: Bà con nên nâng cao chất lượng thức ăn, cải thiện chuồng trại gà, nuôi gà đông cần cắt mỏ. Sử dụng thuốc xanh Methylen bôi vào vết thương và không bôi thuốc đỏ. 

2. Bệnh đậu gà

bệnh thường gặp ở gà

Đậu gà là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, diễn ra nhiều ở gà thả vườn.

Biểu hiện: Bệnh đậu gà thông thường sẽ có dạng khô và ướt. Các mụn viêm rái cá ở da và những nơi không có lông, hay các mụn màng giả ở niêm mạc họng, mắt. Mụn chín chảy mủ làm cho loét niêm mạc, bệnh nặng biến chứng khiến cho gà mù mắt, tiêu chảy, viêm phổi, giảm tăng trọng, tăng tỷ lệ chết trong đàn. Mụn đậu gà dạng khô thông thường sẽ có các biểu hiện: mụn vảy mọc trên da, những chỗ không lông, có lúc ở cả lỗ đít, mào, mép, vòng vo mắt; khi mụn chín chuyển sang màu tím có vảy. Gà vẫn ăn uống bình thường nhưng để ý sẽ thấy rằng có chút ăn kém hơn, hay lắc đầu. Mụn đậu ở dạng ướt là những vết viêm, sau đó loang dần thành các nốt phồng màu đỏ sẫm, dày lên và sau tạo thành lớp màng dính chặt niêm mạc khiến cho gà ăn uống khó khăn. Gà thường hay bị sưng đầu, sưng tích, mắt gà phù có ghèn, viêm mũi, chảy nước mũi, mặt gà sưng to. Virus này khả năng sống trong một thời gian dài ở điều kiện môi trường khác nhau: khô hanh, ẩm thấp, ánh sáng, rét đậm,… Ruồi, muỗi và côn trùng là vật trung gian gây bệnh. Virus đậu gà có thể tồn tại 56 ngày và truyền qua vết cắn.

Cách phòng bệnh: Người chăn nuôi sử dụng vacxin đậu gà cho gà con và gà trưởng thành theo lịch lúc 7 hoặc 14 ngày tuổi, 112 ngày tuổi. Khi bệnh đã lâu và nặng hơn thì nên bắt từng con mang đi bôi thuốc đặc trị xanhmethylen, cồn iod vào những vết bệnh. Khi phát hiện gà bệnh phải lập tức mang đi cách ly ngay những con gà bệnh ra khỏi đàn, song song với đó vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, khử trùng.

3. Bệnh gà rù

bệnh thường gặp ở gà

Biểu hiện: thể mạn tính, thể cấp tính, thể cực kỳ cấp tính. 

Thể mãn tính gà thường ỉa chảy, phân nước loãng trắng như “cứt cò”, cơ run, liệt co giật từng lúc, đầu ngoẹo ra sau, thân lệch sang . Gà chết do đói, kiệt sức và sẽ chết sau 2 – 3 ngày. 

Thể cấp tính thì gà bỏ ăn, chân lạnh, hắt hơi, khò khè, chảy nước mũi nhầy trắng – đỏ, khát nước uống nhiều nước, diều căng mềm toàn nước, diều chướng, chảy nước nhớt có dây ở mồm, gà thường vươn cổ kêu cho dễ thở, thường kêu thành tiếng, lúc đầu gà đi phân táo bón sau đấy lại ỉa chảy phân xuất hiện màu trắng, xanh (phân cứt cò), có bọt hoặc máu. Gà sốt cao sẽ xuất hiện hiện tượng mào tím tái và gà sẽ chết rất nhanh, gà sống sót để lại di chứng tâm thần, nghẹo cổ, đi quanh quéo, mổ thức ăn không chuẩn xác. 

Thể cấp tính gà ủ rũ và chết ngay sau vài giờ.

Nguyên nhân: Bệnh gà rù là bệnh do virus Paramyxovirus gây ra, tồn tại trong chuồng 13 – 30 ngày với khả năng lây lan rất nhanh. Bệnh thường xảy ra quanh năm và nhất là vào mùa đông. Bệnh lây lan rất nhanh ở mọi lứa tuổi nên dễ nảy sinh thành ổ dịch to. Gà đang khỏe mạnh bị lây từ gà bệnh qua đường hô hấp, các đường tiêu hóa, qua dụng cụ ăn,…Thời gian ủ bệnh từ hai – 14 ngày, 90% tỷ lệ gà sẽ chết khi mắc bệnh.

Cách phòng bệnh, Bệnh rù ở gà ngày nay chưa có thuốc chữa trị, mà chỉ phòng bệnh. Khi có dịch thì ngay lập tức phân loại và cách ly gà dịch. Tiêm phòng cho gà khỏe bằng cách nhỏ Lasota cho gà con dưới một tháng, gà trên một tháng tiêm vacxin Newcastle hệ I. Sau 1 tuần không còn dấu hiệu gà chết là yên tâm. Luôn luôn chú ý đảm bảo  việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và bổ sung chất lượng dinh dưỡng.

4. Bệnh giun sán

Biểu hiện: chậm lớn, lông xù, thiếu máu, mào và các bộ phận nhợt nhạt, gà mái giảm đẻ trứng. Nếu như thấy các biểu hiện trên là gà đã bị giun sán. Nếu như giun kim, giun sán xơ mít có thể nhìn thấy bằng mắt thường, giun kim hoặc đốt sán trong phân gà. Hoặc khi nghi ngờ bạn có thể chọn con gà nghi nhiễm bệnh mổ khám, nếu như thấy giun là gà đã nhiễm giun sán.

Nguyên nhân: Giun sán cũng là bệnh phổ biến ở gà, giun sán là các ký sinh trùng đường ruột, số lượng càng nhiều thì lượng chất bồi bổ càng ít làm gà thiếu dinh dưỡng phát triển thành gầy yếu, suy nhược, phá hủy ruột.

Cách phòng bệnh: Đảm bảo thức ăn , nước uống sạch sẽ, nhất chuồng trại phải cao ráo, phun thuốc diệt côn trùng, mối, những ấu trùng sán bằng đồng sulfat, dipterex. Khi phát hiện gà bị giun đũa thì bạn mưa Piperazin hoặc trộn vào thức ăn. Tẩy giun kim dùng thêm Phenothiazin. Tẩy sán dùng Arecolin hoặc Bromosalaxilamit.

5. Bệnh cầu trùng

bệnh thường gặp ở gà

Biểu hiện: Gà ở mọi lứa tuổi có thể mắc cầu trùng, nhưng tuổi hay bị bệnh nhất là 2 – 3 tuần tuổi. Gà trưởng thành hay bị bệnh ở thể kinh niên. Lúc đầu gà bỏ ăn, khát nước, lông xù, thường ngồi trên hai chân, di chuyển chệnh choạng. Phân gà loãng, ban đầu có màu xanh, sau ấy có màu nâu lẫn máu, thỉnh thoảng trong phân có nhiều máu. Lỗ huyệt bẩn do dính phân, cuối quá trình bệnh gà có thể bị liệt. Bệnh ở thể cấp tính gà thường chết nhanh sau 2 – 7 ngày, bệnh cũng kéo dài, khỏi dần nhưng chậm.

Nguyên nhân: Khí hậu nước ta nóng ẩm là điều kiện tốt cho cầu trùng phát triển mạnh. Cầu trùng là ký sinh trùng thuộc Genus Eimeria gây tổn thương lớp tế bào niêm mạc ruột. Đặc thù ở gà thả vườn, môi trường tiếp xúc rộng càng dễ bị nhiễm bệnh diện rộng.

Cách trị: trước tiên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ khô ráo, tuyệt đối không để ẩm thấp. Định kỳ quét vôi, phun formol 2% hay cresyl 3% sát trùng đồ vật chăn nuôi. Sau mỗi đợt nuôi nên để chuồng trại thoáng khí 1 thời gian để tổng vệ sinh chuồng trại cả trong và ngoài. Khi phát hiện gà bị bệnh nên trị bệnh bằng các loại thuốc: EsB3 Coccistop – 2000, Rigecoccin, Furazolidone, Avicoc, Stenorol theo hướng dẫn. Có Rigecoccin, Furazolidone có thể trộn vào thức ăn để cho gà ăn đến khi khỏi bệnh

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu một số bệnh thường gặp ở gà, bài viết này sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn trong quá trình nuôi gà thương phẩm và cả gà đá gà cựa sắt.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn