Gà Bị Tiêu Chảy – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Gà bị tiêu chảy là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác nhau, phân gà loãng, sút cân, ảnh hưởng nhiều đến cân nặng. Bệnh này nếu để lâu thì gà sẽ còi cọc, hệ miễn dịch giảm. Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh này và cách điều trị hiệu quả nhất.

Gà bị tiêu chảy sẽ có nhiều nguyên nhân gây nên. Hệ tiêu hóa của gà bị rối loạn, không thực hiện tốt chức năng nên bị đi ngoài phân lỏng, lâu ngày sẽ sút cân, còi cọc, ủ rũ. Bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều gia cầm và ở các độ tuổi khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy này nhé!

1. Nguyên nhân gà tiêu chảy

Gà bị tiêu chảy có thể có nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân chính gây ra bệnh này là:

  • Sự thay đổi thời tiết: Khí hậu, nhiệt độ và sự thay đổi đột ngột của môi trường sẽ khiến cho gà bị tiêu chảy. Nhất là vào những ngày nắng nóng thì sức khỏe của gia cầm nhất là gà sẽ bị yếu đi do mất nước, hệ tiêu hóa cũng do đó mà bị rối loạn theo.
  • Bệnh tiêu chảy ở gà do bị nhiễm ký sinh trùng: Một số loại ký sinh trùng như là Mycoplasma, Ecoli. Những ký sinh trùng này thường gây nên bệnh ỉa chảy ở gà. Chúng sống ký sinh ở thành ruột của gà, làm rối loạn hệ tiêu hóa cùng đó gây nên tổn thương vùng niêm mạc ruột, tác động đến sự bài tiết phân gà.
gà bị tiêu chảy
Bệnh tiêu chảy ở gà do bị nhiễm ký sinh trùng
  • Sự không phù hợp của chế độ ăn uống: Gà ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn hay không phù hợp với hệ tiêu hóa sẽ là những nguyên nhân khiến gà bị tiêu chảy. Do đó, người chăn nuôi cần những dụng cụ ăn uống và thức ăn cho gà hợp vệ sinh nhé!

2. Những dấu hiệu của gà tiêu chảy

Khi gà bị tiêu chảy sẽ có những dấu hiệu dễ nhận biết sau:

  • Gà đi ngoài ra phân lỏng, phân có lẫn với màu trắng, màu đen hoặc là màu xanh.
  • Gà có dấu hiệu lừ đừ, biếng ăn, mỏ và mũi có chảy nước dãi.
  • Nếu như gà chọi bị tiêu chảy sẽ uống nhiều nước hơn bình thường.
  • Gà tiêu chảy sẽ nhắm nghiền hai mắt, hơi ủ rũ và có biểu hiện đuối sức.
gà bị tiêu chảy
Gà đi ngoài ra phân lỏng, phân có lẫn với màu trắng

Những dấu hiệu này rất dễ nhận biết, nếu như anh em chăn nuôi nhận thấy dấu hiệu này trên gà thì nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và có cách chữa trị bệnh này kịp thời để tránh lan rộng, gây nên tổn thất không đáng có nhé!

3. Cách điều trị gà bị tiêu chảy hiệu quả

Gà bệnh tiêu chảy anh em, bà con chăn nuôi có thể thực hiện điều trị như sau. Những cách sau đây vừa đơn giản, dễ thực hiện còn đem lại hiệu quả cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Sử dụng lá ổi để trị bệnh gà bị tiêu chảy

Theo kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi gà lơ go thì lá ổi là một trong những vị thuốc dân gian có tính ấm, vị đắng, khả năng kháng khuẩn cao nên lá ổi được sử dụng để chữa gà bị tiêu chảy. Nếu như gà đi phân lỏng, không đều màu thì bà con hoàn toàn có thể sử dụng lá ổi để cho gà ăn nhé!

Cách trị bệnh bằng lá ổi được thực hiện như sau: 

  • Hái 1 vài đọt ổi còn non, sau đó rửa sạch và giã nhuyễn với 2-3 hột muối hột.
  • Sau khi chắt nước thì dùng nước đó cho gà uống, bệnh này sẽ giảm sau 1-2 ngày.
  • Nếu như tình trạng bệnh nặng hơn thì bà con, anh em có thể cho thêm nước gừng.
gà bị tiêu chảy
Sử dụng lá ổi để trị bệnh gà bị tiêu chảy

Dùng thuốc kháng sinh để trị gà bị tiêu chảy

Ngày nay, sự phát triển nhanh của công nghệ y học đã giải quyết được nhiều khó khăn cho bà con chăn nuôi. Bà con không còn lo lắng khi gà tiêu chảy. Nếu như gà bị bệnh này thì có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh để khiến bệnh suy giảm dần.

Một số loại thuốc kháng sinh có thể sử dụng để điều trị bệnh gà tiêu chảy nhẹ như là Cloxit hoặc Berberin, men vi sinh theo đường ống và nên bổ sung chất điện giải cho gà để có thể bình phục nhanh nhất.

Bà con sử dụng những thuốc kháng sinh bằng cách nghiền nát rồi cho gà uống.

Nếu như gà bị tiêu chảy ở tình trạng nặng hơn thì nên sử dụng thuốc combi-pharm. Thuốc này sẽ được tiêm trực tiếp vào đùi gà bị bệnh. Mỗi ngày thực hiện tiêm cho gà một lần để điều trị hiệu quả.

4. Lời kết

Trên đây là cách điều trị gà bị tiêu chảy đơn giản nhất. Nếu như gà bị tiêu chảy bắt nguồn từ những nguyên nhân là nhiễm ký sinh trùng thì bà con anh em hãy thực hiện điều trị bệnh trước thì những triệu chứng tiêu chảy cũng sẽ tự động giảm. Gà nếu không trị tiêu chảy dứt điểm sẽ còi cọc, sút cân, chậm lớn, lâu dần sẽ mất dinh dưỡng mà chết. Với nguyên nhân do nhiễm ký sinh trùng, để điều trị bà con, anh em hãy tham khảo tại trang web Trại Gà này.

Traiga.vn sẽ cung cấp cho bà con, anh em chăn nuôi các tin tức, thông tin khác liên quan đến bệnh về gà, dấu hiệu bệnh, các phòng bệnh và cách nhận biết để anh em bà con chăn nuôi có thể kịp thời phát hiện và điều trị sớm. Tránh những diễn biến lan rộng và gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi. Đến với trang web này, bà con anh em chăn nuôi còn được tham khảo thêm các cách chăm sóc gà hiệu quả cho từng giai đoạn, thức ăn cho gà cũng như chăn nuôi gà hiệu quả nhất.

Đặc biệt, khi đến với traiga.vn, anh em, bà con nếu có đam mê với chọi gà thì có thể cập nhật thêm các cách chăm sóc gà chiến chuyên nghiệp, huấn luyện gà chiến hay cùng những trận đá gà trực tiếp hấp dẫn. Những trận đấu đá gà mới nhất, thông tin đá gà mới nhất, hấp dẫn, hot nhất sẽ được cập nhật đầy đủ tại trang web này để anh em, bà con mê đá gà tiện theo dõi và cập nhật. Những trận đấu trực tiếp có hình ảnh ấn tượng, sắc nét, âm thanh chất lượng cao chắc chắn dân mê đá gà sẽ mê mẩn. Còn chần chờ gì không ghé ngay trang web này để cập nhật đầy đủ thông tin, tin tức nè.

Tổng hợp: Traiga.vn

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn