Gà Rhode Đỏ – Quốc Điểu Của Rhode Island

Gà Rhode đỏ (Rhode Island) vốn đã khá nổi tiếng trên khắp toàn toàn cầu từ lâu và được nhiều người nuôi để lấy thịt và trứng. Giống gà Rhode đỏ này được xem là “quốc điểu” của vùng Rhode Island. Traiga.vn sẽ giới thiệu sơ lược về giống gà này cũng như một vài bí quyết để chăm sóc, nuôi dưỡng giống gà này đến người chăn nuôi.

Đặc điểm và nguồn gốc của gà Rhode đỏ

gà rhode đỏ

Nguồn gốc

Gà Rhode đỏ bắt nguồn từ 1 vùng có tên là New England ở tiểu bang có diện tích nhỏ nhất của Mỹ là Rhode Island. Chúng được nuôi phần lớn dùng để lấy thịt và trứng.

Đặc điểm

Dù rằng xuất thân từ vùng ôn đới bên cạnh đó gà Rhode đỏ lại có các đặc tính thích nghi rất tốt với khí hậu ở nước ta.

Ngoại hình

Trung bình cân nặng của gà khoảng 2,9kg, ở gà trống thì cân nặng từ 3,4 – 4kg, gà mái từ 2,5 – 3kg, còn gà con 1 ngày tuổi đạt trọng lượng 40gr. Tuy vậy khả năng tăng trọng của gà lại chậm, cụ thể vào 2,5 tháng có trọng lượng khoảng 1,3 – 1,5kg.

Đặc điểm của giống gà này chính là bộ lông màu đỏ. Hình dáng hơi vuông vắn, mào đơn có hình răng cưa, da vàng chân vàng. Phần ức nở rộng, sâu, lườn dài thẳng, nhìn sơ qua gà mái có hình dáng tương đối giống gà Tàu.

Khả năng sinh sản

Năng suất trung bình ở gà mái Rhode đỏ khoảng 180 – 200 quả/năm. Khối lượng mỗi quả nặng từ 50 – 60 gram và có màu nâu nhạt.

Ở gà Rhode đỏ, chúng biết ấp trứng nên tỷ lệ nở con cũng tương đối cao.

Lai tạo giống

gà rhode đỏ

Tuy có những ưu điểm đặc sắc nhưng tỷ lệ cung cấp trứng chưa đạt nên người ta đã đưa chúng đi lai tạo để cho ra giống gà có năng suất tốt hơn.

Gà Rốt ri

Gà Rốt ri hay còn tên gọi khác là gà lai rohde-ri là sự lai tạo giữa gà Rhode đỏ và giống gà ri bản địa Việt Nam, kế thừa được đầy đủ ưu điểm nổi bật của 2 giống gà này. Giống gà lai Rốt ri có thịt ngon và sản lượng trứng cao hơn, thường được nuôi thả vườn tại các hộ gia đình.

Tại Việt Nam hiện nay giống gà lai rohde-ri hiện còn đang được ứng dụng để chăn nuôi sản lượng lấy thịt .

Gà BT1

Đây là giống gà được lai tạo từ gà Rốt ri và gà Goldline, được trung tâm nghiên cứu Bình Thắng – Viện công nghệ kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam lai tạo.

Đặc điểm của gà BT1 là thân hình to lớn, rắn chắc, mồng đơn, chân cao. Lông của con trống là màu đỏ, xen lẫn đen ở phần cánh và đuôi, lưng rộng và phẳng. Ở con mái có màu lông nhạt hơn, bụng xệ xuống, da và chân đều có màu vàng.

Cân nặng của gà trống trưởng thành là 3,2 – 3,6kg, gà mái là 2,2 – 2,5kg. Gà mái bắt đầu đẻ lúc 120 – 150 ngày, sản lượng trứng đạt khoảng 200 quả/ năm, trọng lượng 55gr/quả. Tuy nhiên gà BT1 không biết ấp trứng.

Gà BT1 có khả năng thích nghi tốt với môi trường, khí hậu của các vùng miền khác nhau, khả năng sinh tồn cao.

Lượng thức ăn tiêu tốn cho 1 kg thể trọng vào khoảng 2,9 – 3,2 kg, tiêu tốn thức ăn cho một quả trứng từ 1,8 – 1,9kg.

Kỹ thuật nuôi gà Rohde đỏ

gà rhode đỏ

Khâu chăn nuôi gà Rhode đỏ hay bất kỳ giống gà nào khác đều rất quan trọng, khuyết đi bất kì một khâu nào cũng sẽ làm ảnh hưởng tới phần lớn đàn gà. Chỉ cần có một tí kiến thức về cho ăn và phòng bệnh thì nuôi gà rohde đỏ cũng chỉ nằm gọn trong tầm tay.

Mua gà giống

Hiện tại, với phần lớn nông trại uy tín khắp cả nước cung ứng con giống chất lượng, với hồ sơ kiểm dịch. Thì chúng tôi khuyên người chăn nuôi nên đến những nơi uy tín để chọn mua con giống nhằm đảm bảo được sự an toàn.

Chọn các con gà khỏe mạnh, đi đứng nhanh nhẹn, không bị bất cứ dị tật nào, bộ lông mềm xốp,…

Trước lúc đưa gà rốt đỏ từ cơ sở mua bán con giống về, người chăn nuôi nên rà soát hồ sơ kiểm dịch động vật.

Lúc có con giống về thả vào quây úm, cần thả nhẹ và để cho chúng quen dần môi trường mới. Mật độ quây úm phải phù hợp, không thả quá nhiều gà con vì như vậy rất dễ khiến gà bị stress và người nuôi cũng khó kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Thức ăn cho gà nhanh lớn

Lựa chọn thức ăn thích hợp cho từng giai đoạn sẽ giúp gà sinh trưởng tốt, tăng trọng nhanh hơn. Chú ý lúc vừa đưa gà con về, không cho chúng ăn ngay mà phải để chúng tiêu hóa nhiệt thành đỏ, chỉ cho chúng uống nước trong 2 giờ đầu.

Các ngày đầu, nên chọn những loại thức ăn dành cho gà con để chúng tập quen dần, sau đấy mới bắt đầu cho ăn thức ăn hỗn hợp sau 4 ngày.

Để tránh tình trạng phung phí thức ăn, chỉ cho một ít vào máng đến khi gà ăn hết lại thêm vào. Không cho quá nhiều vì gà sẽ bới lung tung làm cho văng thức ăn ra sàn.

Sản xuất nguồn nước uống sạch, có thể pha thêm men tiêu hóa, vitamin,… để nâng cao sức đề kháng cho gà con. Nên thường xuyên tiến hành thay nước mới cho gà trong ngày.

Phòng bệnh cho gà đỏ

Không nên bỏ qua việc tiêm chủng vacxin cho gà con mới nở. Vacxin phòng bệnh hạn chế tỷ lệ mắc bệnh và lây lan các bệnh nghiêm trọng như: cúm gia cầm, Marek, Gumboro, Newcastle, tụ huyết trùng,…

Chuồng trại cũng như dụng cụ chăn nuôi phải thường xuyên được vệ sinh, vô trùng định kỳ. Đảm bảo độ thông thoáng của chuồng trại, rải thêm chất độn chuồng để tiện dụng thu vén và hạn chế để gà bị lạnh.

Không nuôi gộp chung nhiều đàn gà lại với nhau, như vậy sẽ khó kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Cần chú ý các thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn của gà để đảm bảo được tăng trọng tốt nhất. Để đảm bảo chất lượng thức ăn, người nuôi nên sử dụng thêm máy làm thức ăn riêng cho gà.

Chuồng trại chăn nuôi nên được xây dựng cách xa khu dân cư, con đường liên lạc chính và nguồn nước sinh hoạt để hạn chế ô nhiễm. Tạo một hệ thống thoát nước công nghệ, không để trạng thái ẩm thấp dễ dàng phát sinh mầm bệnh.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm những giống gà khác hoặc thư giãn bằng cách xem đá gà thì đừng quên truy cập vào trang nhà của Traiga.vn của chúng tôi để tận hưởng những giây phút giải trí tuyệt vời nhé!

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn