Gà Lơ Go – Siêu Kê Đẻ Trứng Đến Từ Italia

Gà lơ go là giống gà đá có nguồn gốc đến từ Italia. Người ta nuôi chúng chủ yếu để lấy trứng vì khả năng sinh sản nổi tiếng khắp toàn cầu. Giống gà này được rất nhiều bà con đặt câu hỏi vì nghe danh rất nhiều nhưng biết về nó thì chẳng được bao nhiêu. Bây giờ, traiga.vn sẽ giúp bà con mình tìm hiểu thêm về giống gà này nhé!

Gà lơ go
Gà Leghorn.

Gà lơ go

Giống gà Leghorn

Gà lơ go hay còn gọi với một tên khác là gà Leghorn. Đây là giống gà Tây có nguồn gốc từ Italia. Vào năm 1835, giống gà này được Hoa Kỳ nhập vào để nhân giống. Các chuyên gia nhân giống đã chọn lựa và chắt lọc ra những con đẻ nhiều trứng nhất so với giống khác. Gà Leghorn được lai gà địa phương của Ý với gà Yokohama. Từ đó, danh xưng gà siêu trứng được lan rộng qua các nước lân cận và tấn công sang các nước châu Á.

Năng suất trứng của giống gà Lơ go
Có nguồn gốc từ Italia

Đặc điểm của gà Lơ go

Gà Leghorn là giống có thân hình siêu nhỏ, trung bình cân nặng đối với con tiêu chuẩn là khoảng 2 kg. Những con trưởng thành thường có thân dài hơn gà con. Các bộ phận như chân, mỏ hay da đều có màu vàng. Gà trống có mào màu đỏ tươi, dựng thẳng đứng. Ngược lại gà mái mào lại bị ngả sang một bên. Hình dáng gà mái thường nhỏ hơn gà trống. Mắt của chúng có tròng màu cam, khi chúng lớn tuổi thì khả năng nhìn càng kém. Màu lông của gà được phân loại như sau

Cách nuôi gà đẻ siêu trứng
Gà mái Leghorn

Gà màu trắng

Là màu được thấy nhiều nhất. Dạng gà màu trắng này cực kì dễ nuôi, thích hợp với những nơi có khí hậu khắc nghiệt. Có thể nuôi nhốt, chăn thả. Một số trang trại cũng áp dụng nuôi gà thả vườn kiểu mới để tiết kiệm chi phí.

Đặc  điểm của gà Lơ go
Gà màu trắng

Gà màu nâu

Riêng những con cái sẽ được phủ một lớp lông màu nâu. Ở phần trên sẽ nhạt màu và càng về cuối đuôi thì sắc nâu càng đậm. Những con trống cũng có màu nâu nhưng sẽ điểm thêm màu xanh lục ở đuôi, ức và bụng.

Gà màu nâu.
Gà màu nâu

Gà chó đốm

Được gọi với cái tên như vậy vì lông có 2 màu trắng, đen sọc loang lỗ. Giống gà lơ go màu này được lai tạo vào năm 1904. Vào những năm đó, giống này được nuôi rất phổ biến.

Gà chó đốm.
Gà chó đốm

Gà oải hương

Màu nhẹ nhàng như hoa oải hương. Giống này hơi nhút nhát, phản ứng nhạy cảm với bất kì điều gì bên ngoài. Chỉ được nuôi để làm cảnh do trong trong lượng thấp. Trung bình mỗi năm đẻ khoảng 250 quả trứng.

Gà oải hương.
Gà oải hương

Năng suất trứng của giống gà Lơ go

Với sản lượng trứng được coi là nhất thế giới. Khác với những giống khác, gà Leghorn đẻ trứng rất sớm vào khoảng 4 tháng tuổi. Trung bình mỗi năm, một con cho ra 280 quả trứng gà. Ở lứa đầu tiên, trứng sẽ nhỏ hơn các lứa sau. Trứng ở lứa sau thường sẽ rơi vào 55 g/1 quả. Gà Leghorn khá nhỏ lúc bắt đầu đẻ chỉ 1,5 kg nên so với những giống gà khác trứng của nó khá là to. Tuy nhiên, năm thứ 2 Lơ go chỉ đẻ được trung bình là 250 quả/1 năm. Vỏ trứng cứng, có màu trắng, thuận lợi trong việc kiểm tra phôi.

Gà con mới nở.
Gà con mới nở

Một điều thú vị ở gà Leghorn nữa là từng có 1 con gà mái ở Hoa Kỳ đẻ 371 quả trứng trong vòng 1 năm. Và có trường hợp phát hiện 9 lòng đỏ trứng gà chỉ trong một quả trứng Leghorn.

Cách nuôi gà đẻ siêu trứng

Sản lượng trứng gà lơ go mỗi năm khoảng 280 quả.
Sản lượng trứng mỗi năm khoảng 280 quả.

Cần cho ăn những thức ăn đủ dinh dưỡng và bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất tăng sản lượng trứng trong một năm. Cho gà ăn thức ăn vào buổi sáng và buổi tối. Chia buổi sáng lượng thức ăn nhiều hơn buồi tối với tỉ lệ 3:1. Tránh cho gà ăn quá nhiều dẫn tới việc gà bị khó tiêu. Nếu chẳng may gặp trường hợp này, bà con có thể áp dụng cách trị gà ăn không tiêu của chúng tôi.

Vì nó là giống gà Tây nên nhiệt độ chuồng nuôi nằm trong khoảng 25 độ C. Nhiệt độ này gà sẽ đẻ trứng được nhiều hơn, năng suất cũng cao hơn. Chuồng lạnh, chủ nuôi tốn nhiều chi phí hơn và năng suất cũng giảm đi. Chuồng quá nóng trọng lượng trứng cũng như số lượng sẽ giảm đi đáng kể.

Chuồng nuôi gà Leghorn.
Chuồng nuôi gà Leghorn

Xem thêm:

Chăm sóc gà lơ go sinh sản

Thức ăn

Đối với gà mái trong giai đoạn sinh sản người nuôi cần bổ sung đầy đủ thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho chúng. Bà con có thể tham khảo tìm mua trên thị trường những điểm bán thức ăn uy tín và chất lượng. Lưu ý rằng trên bao bì có ghi rõ dành cho cho gà đẻ. Trong ngày, bà con cho gà ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Vào buổi sáng khối lượng thức ăn chiếm 75% còn buổi chiều chiếm 25% tổng lượng thức ăn trong ngày.

Bà con nên tiến hành đảo thức thực phẩm trong máng từ 2 đến 3 lần mỗi ngày để các thành phần được trộn đều trong khẩu phần ăn của gà. Trong thời gian gà sinh sản tuyệt đối không được giảm lượng thức ăn. Đặc biệt, người nuôi phải đảm bảo dinh dưỡng cho gà để đath năng suất và chất lượng trứng tốt nhất.

Nhiệt độ tiêu chuẩn chuồng nuôi

Nhiệt độ là một phần quyết định đến ssarn lượng trứng của gà lơ go. Người nuôi cần lưu ý về vấn đề này. Ở chuồng nuôi cần giữ nhiệt độ nằm trong khoảng 21 đến 25 0 C. Ở nhiệt độ này là mức phù hợp nhất để cho gà sinh sản với năng suất cao nhất có thể. Nếu chuồng lạnh hơn thì gà sẽ tiêu thụ thức ăn nhiều hơn nhưng năng suất trứng thấp hơn, khi đó chi phí sẽ tăng lên mà không đạt được hiệu quả. Còn nếu chuồng nóng hơn so với mức nhiệt độ chuẩn thì dẫn đến số lượng cũng như trọng lượng sẽ giảm đi rất nhiều so với bình thường.

Câu hỏi tham khảo:

Nhân giống gà lơ go như thế nào hiệu quả?

Giống gà lơ go là loại gà thụ tinh và ấp nở có tỷ lệ thành công rất cao. Trung bình đối với cả dòng X và Y thì cứ 100 quả trứng bất kỳ thì sẽ cho ra đời được 76 đến 79 gà con. Gà lơ go con có sự thích nghi và sức đề kháng rất tốt so với các giống gà con khác. Tỷ lệ sống của chúng trong suốt quá trình từ khi nở đến 63 ngày tuổi đạt lên đến 96%.
Để có được một chú gà con lơ go khỏe mạnh, trước tiên người ta sẽ sử dụng gà trống dòng X lai tạo với gà mái dòng y. Sản phẩm sẽ tạo ra là gà con XY. Chúng có khả năng sức đề kháng tốt, phát triển khỏe mạnh và sinh sản tốt hơn so vói những con bố mẹ thuần chủng. Bên cạnh đó, lương thức ăn tiêu thụ của gà lơ go XY cùng là thấp hơn so với dòng thuần.

Gà lơ go giúp bà con khi nuôi gà đẻ trứng đạt năng suất cao hơn mà ít tốn chi phí. Chúng rất thích hợp với điều kiện sống của nước ta nên sản lượng trứng hằng năm cũng sẽ được nhiều hơn. Traiga.vn sẽ cung cấp những giống gà đẻ nhiều trứng giúp bà con nông dân đạt kinh tế cao. Traiga.vn nơi cung cấp thông tin về giống gà đá, các trận đá gà campuchia, đá gà cựa dao Philippin uy tín và chất lượng.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn