Nguyên Nhân Gà Chết Đột Ngột Và Cách Khắc Phục

Gà chết đột ngột không rõ nguyên nhân với 1 số biểu hiện khác lạ. Đây là một triệu chứng thường gặp ở gà trưởng thành gây ra vô số thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Với hai nguyên nhân khiến gà bị chết đột ngột là: thời tiết, bệnh dịch mà không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Với mỗi nguyên nhân trên thì gà thường sẽ có các biểu hiện ra bên ngoài như thế nào? Và cách để giải quyết ra sao nhằm hạn chế thiệt hại?

1. Gà chết đột ngột là do đâu?

gà chết đột ngột

Trong suốt giai đoạn nuôi gà, luôn xảy ra những trường hợp phát hiện gà chết đột ngột ngay cả khi chúng đang ăn. Trường hợp này xảy ra trên cả gà con, gà trưởng thành và cả gà đẻ. Sau lúc tìm hiểu về các biểu hiện và bệnh tích của nhiều cá thể gà chết đột ngột, các chuyên gia đưa ra hai nguyên nhân chính dẫn tới trạng thái này là:

 • Do bệnh tụ huyết trùng gây ra
 • Do thời tiết quá nóng làm cho gà không chống chịu lại được

Mỗi một nguyên nhân thường có các biểu hiện riêng biệt giúp người nuôi dễ nhận biết được bệnh mà gà đang gặp phải.

2. Gà chết đột ngột do bệnh tụ huyết trùng

gà chết đột ngột

Bệnh tụ huyết trùng là bệnh nguy hiểm gây ra chết hàng loạt cho gà. Thường chúng không có những biểu hiện rõ ràng mà chỉ nhận biết qua 1 số dấu hiệu như: cánh xã xuống, mào tím, diều căng, chảy nước mắt mũi và khó thở. Khi mổ để kết luận nguồn gốc thì thường thấy gà có bệnh tích da tím theo từng mảng, nội tạng thâm và có triệu chứng bị xuất huyết ở 1 số cơ quan.

Gà chết đột ngột ở dạng này thì thường có hai loại:

Thể ác tính: Gà chết đột ngột mà không rõ là nguyên nhân gì

Thể cấp tính: Gà thường xuất hiện tình trạng giảm ăn, bỏ ăn, ủ rũ, sã cánh, chuyển động chậm chạp, mào tím tái. Mồm thường có nước dãi, nhớt đục, thở khó. Đại tiện phân xanh lẫn máu

Trị bệnh tụ huyết trùng gây gà chết đột ngột

Để điều trị bệnh tụ huyết trùng cần tới 3 loại thuốc vacxin, sử dụng liên tục trong 3-4 ngày. Kết hợp với đo là quá trình quan sát hiện trạng của bệnh.

 • Kanamycin 1g: Liều dùng 30 – 40mg/kg
 • Hamcoli Forte: Liều tiêu dùng 1g pha mang 1 lít nước
 • Genta – costrim: Liều dùng 1g pha với 1 lít nước hoặc 1 kg thức ăn

Phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà

 • Đảm bảo lượng thức ăn, nước uống cho gà phải đầy đủ và sạch sẽ
 • Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng gà thường xuyên theo định kỳ
 • Sử dụng vacxin nhũ độc pha vào nước uống của gà và vacxin nhũ dầu để tiêm dưới da
 • Khi phát hiện gà bị nhiễm bệnh cần cách ly ngay lập tức để điều trị và giải quyết nhằm giảm thiểu tình trạng lây lan nhanh

3. Gà chết đột ngột do thời tiết quá nóng

gà chết đột ngột

Lý do thứ 2 là do tác động của thời tiết khiến gà con bị chết đột ngột. Lý do thường tới từ chuồng trại không đúng tiêu chuẩn, được lợp bằng tôn hoặc xi măng. Lúc gặp trời nắng hot nhiệt độ hấp thu xuống dưới khiến cho nhiệt độ tăng cao vượt quá sức chịu đựng của cơ thể gà.

Hoặc chuồng trại tốt, mật độ nuôi lớn làm nhiệt độ không thải ra được tích tụ lại khiến cho chuồng nuôi quá nóng. Cuối cùng là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng khiến cho gà mập nhanh với nhiệt độ môi trường làm cho gà không chịu được.

Triệu chứng gà chết đột ngột do thời tiết quá nóng

 • Gà đứng há mỏ để thở
 • Ăn ít, uống nước nhiều
 • Cơ quan nội tạng và lớp mỡ dưới bụng bị xuất huyết

Cách phòng bệnh gà chết đột ngột do thời tiết

 • Nên xây dựng hệ thống chuồng trại có hệ thống thông gió để giải nhiệt
 • Không cho gà ăn vào lúc nắng nóng rơi vào khoảng 11h trưa – 14h chiều
 • Giảm bớt mật độ chuồng nuôi, chuồng úm lúc thấy hiện tượng gà chết do nóng hoặc gà con có những biểu hiện như há mỏ, giảm ăn, uống nhiều nước và tránh ra xa bóng đèn sưởi ở chuồng úm.
 • Không phun nước vào chuồng gà bởi nó giúp bớt nóng chuồng gà nhưng lại gây bệnh kế phát rất nghiêm trọng.

Chung quy, gà chết đột ngột có 2 nguyên nhân chính là do bệnh tụ huyết trùng và do thời tiết quá nóng gây nên. Để giảm thiểu được tối đa thì nên có những giải pháp phòng giảm thiểu. Và thu dọn, vô trùng chuồng trại thường xuyên để giảm thiểu được bệnh ở gà. Không những thế còn thường xuyên quan sát vào những biểu hiện của gà để phát hiện kịp thời tình trạng gà đang gặp phải.Từ đấy sẽ đưa ra những giải pháp giải quyết để giảm thiểu được sự lây lan của bệnh dịch làm gà chết đột ngột nhanh gây ra thiệt hại nặng nề.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *