Gà Bị Liệt Chân Do Đâu? Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Gà bị liệt chân không chỉ gặp ở gà con mà ngay cả gà trưởng thành cũng mắc phải. Căn bệnh này khiến người chăn nuôi phải đau đầu bởi làm ảnh hưởng đến kinh tế, đặc biệt là đối với những nông trại nuôi gà chọi, gà đá. 

1. Gà bị liệt chân là bệnh gì?

Hiện tượng liệt chân dễ nhận biết nhất là lúc gà có những biểu hiện khó khăn trong việc di chuyển, đi tả, sức khỏe sụt giảm và chết. Giai đoạn phát bệnh sẽ không cố định và bị vào những tuần tuổi bất kỳ do những duyên do khác nhau.

gà bị liệt chân

Bình thường, gà có thể bị liệt 1 hoặc cả 2 chân. Căn bệnh này không gây ra tử vong cao ở gà, khi chỉ chiếm từ 5% – 10% nhưng lại khiến cho mọi hoạt động bình thường của chúng trở nên khó khăn. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ khiến cho gà dễ bị xuống sức, ốm yếu dần và cuối cùng là chết.

2. Lý do gây ra hiện tượng liệt chân ở gà

Hiện tượng gà bị liệt chân thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Bà con chăn nuôi và anh em đá gà cần nắm rõ kiến thức để phòng nhằm giảm thiểu và điều trị kịp thời lúc gà mới bắt đầu bị bệnh.

gà bị liệt chân

Gà bị liệt chân do thiếu Canxi

Trường hợp này thường xảy ra khi gà bắt đầu được 2 – 4 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, gà còn nhỏ nên sức khoẻ yếu dẫn đến rất dễ mắc bệnh. Ngoài ra, thức ăn chủ yếu ở thời kỳ này cho gà là cám công nghiệp với hàm lượng canxi rất thấp làm khuông xương bị kém, trong thời gian đấy dẫn đến trạng thái gà bị yếu chân, liệt chân và ít ăn uống.

Gà bị liệt chân do giai đoạn ấp nở kém

Đây là một trong các lý do gây nên căn bệnh liệt chân ở gà. Đối với gà có mầm bệnh sẵn từ khi còn ở trong trứng hoặc do thời kỳ ấp nở kém sẽ khiến chân gà co quắp, chuyển động khó khăn và liệt chân. Cần nên soi trứng kỹ càng trước khi ấp để đảm bảo tỷ lệ trứng nở ra cho đàn gà đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Gà bị liệt chân do mắc bệnh Marek

Lý do chính gây ra bởi virus có tên là Herpes type B. Chúng ảnh hưởng và gây nên hiện tượng rối loạn di chuyển cũng như tâm thần ngoại biên và cơ quan nội tạng của gà. Sau thời gian ngắn mắc phải loại virus này, chân gà sẽ bắt đầu yếu dần và đẫn đến bại liệt.

Khi virus xâm nhập sẽ sản sinh ra các tế bào xấu với tên là lympho, từ đấy tạo nên các khối u chèn lấn dây thần kinh di chuyển. Lúc đó sức đề kháng của gà sẽ ức chế lại những độc tính vừa được sản sinh ra. Tùy vào sức khỏe đề kháng của gà mà độc tố sẽ biến chuyển và gây ra các thể mạn tính và cấp tính khác nhau.

Phương thức chính của bệnh được lây nhiễm là qua đường hô hấp, ăn uống và các yếu tố môi trường. Bệnh Marek ở gà sẽ xuất hiện hầu hết những triệu chứng như: Trọng lượng giảm, gà bỏ ăn, đại tiện lỏng và tỷ lệ đẻ trứng giảm. Gà khó khăn trong việc vận động, bại liệt một chỗ, sã cánh 1 bên do viêm dây thần kinh di chuyển. Nếu gà không được tiêm vacxin tỷ lệ chết sẽ khoảng 20 – 70%.

3. Độ tuổi mà gà dễ bị mắc liệt chân

gà bị liệt chân

Gà bị liệt chân thường sẽ chia ra thành hai cấp: cấp kinh niên và cấp tính. Tùy theo từng độ tuổi, bệnh sẽ mắc phải ở cấp độ ra sao và tác động tới thể trạng gà như thế nào.

Gà con 4 – 8 tuần tuổi

Thời gian này, sức đề kháng của gà còn yếu chưa đủ sức lực để chống lại bệnh liệt chân ở gà. Chính bởi thế, gà con từ 4 – 8 tuần tuổi thường mắc phải thể cấp tính thường sẽ nhiều hơn.

Gà 4 – 8 tháng tuổi

Đây là giai đoạn gà bắt đầu trưởng thành. Sức khỏe và thể chất đã trở nên cứng cáp, cộng với sức chịu đựng tốt hơn giúp gà chống lại được độc lực của virus. Đa phần chúng sẽ gặp các tình trạng bệnh như bại liệt hoặc đau mắt. Thời kỳ này gà sẽ chỉ mắc phải thể mạn tính. Không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng sẽ làm cho thể chất chậm phát triển với một thời gian dài.

4. Phòng và điều trị gà liệt chân

Gà bị liệt chân nếu được chữa trị kịp thời thì thời gian trị bệnh và bình phục diễn ra rất nhanh chóng. Cùng lúc gà sẽ không để lại di chứng, đảm bảo sức khỏe được tốt nhất. Dưới đây là những phương pháp trị bệnh liệt cân và phòng bệnh liệt chân ở gà:

Phương pháp chữa gà bị liệt chân

Người nuôi có thể dùng những loại thuốc kháng sinh để điều trị vi trùng kế phát, dùng một trong những loại thuốc sau:

  • Sử dụng Premix khoáng, Vitamin Ade cùng Multivit C và B Complex trộn vào thức ăn cho gà ăn liên tiếp 5 -10 ngày.
  • Dùng thuốc trị khuẩn kế phát trộn thức ăn nước uống, cho gà ăn 5 -7 ngày cùng Amox 50 hoặc Amox 75, Flor 25S, hoặc Florfenicol 10%.
  • Sau khi sử dụng thuốc trị gà bị liệt chân, để gà nhanh phục hồi và nâng cao khả năng tiêu hoá thu nhận thì sử dụng điện giải Gluco KC thảo dược. Hài hòa với giải độc gan thận và men tiêu hóa trộn thức ăn hoặc pha nước uống cho liên tiếp 10 -15 ngày.

Phương pháp phòng bệnh liệt chân

  • Cần xử lý môi trường chăn nuôi, kiểm tra môi trường bị ô nhiễm cần phải thay chất độn chuồng
  • Giữ ấm cho gà, điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm chuồng gà thích hợp
  • Dùng vắc -xin phòng bệnh và những thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho gia cầm, những loại thuốc để phòng bệnh có thể sử dụng gồm: Hanmix-VK4 trộn đều vào thức ăn với liều lượng 500g/150kg thức ăn đối với gà hậu bị, với gà đẻ trộn 500g/200kg thức ăn.

Gà bị liệt chân là căn bệnh thường gặp gà ở mọi lứa tuổi, lúc có những triệu chứng xảy ra như trên, người chăn nuôi cần đến các cơ quan thú y gần nhất để được trả lời thêm.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *