Cách Trị Mạt Gà Chỉ Trong 2-3 Ngày Nhanh Chóng

Cách trị mạt gà hiệu quả sẽ làm giảm đáng kể số lượng mạt trên gà cũng như tại ổ của chúng. Ngăn chặn chúng nhân lên số lượng hàng nghìn con nhanh chóng cũng như loại bỏ sự phiền toái mà chúng đem lại. Đặc biệt là những sư kê thường xuyên tiếp xúc với chiến kê thì việc dính phải mạt gà là điều khó tránh khỏi.

1. Mạt gà là gì?

cách trị mạt gà

Chúng là những con bọ chuyên hút máu của gà có kích thước nhỏ li ti giống như các con chấy hay cắn người. Chúng thường xuất hiện trên lông, ổ gà với một số lượng rất lớn. Nhất là những chuồng gà không được vệ sinh thường xuyên hoặc ổ ấp gà lâu ngày. Chúng không chỉ gây khó chịu cho gà mà con người cũng là các nạn nhân của chúng.

2. Cách trị mạt gà như thế nào?

Từ xa xưa tổ tiên ta đã phải xử lý những con mạt gà này và đã tiêu diệt chúng một cách hiệu quả. Điểm mạnh của cách này là sự an toàn, hiệu quả cao không gây hại cho gà và cho người.

cách trị mạt gà

Dùng vôi bột

Vôi bột rất hiệu quả trong việc xử lý các vấn đề ô nhiễm, mầm bệnh,… Chúng ta nên sử dụng chúng để xoá sổ và đuổi mạt gà ra khỏi khu vực chúng sinh sống. Dùng vôi bột rắc vào không gian trong chuồng gà. Đặc biệt là các ngóc ngách bì đấy thường là các ổ mạt to. Các con mạt gà sẽ được xử lý một cách nhanh chóng.

Cho dù là mạt gà trong đất thì vẫn bị xử lý như thường nhé. Đây là 1 trong những thứ mạt gà đáng sợ nhất được công nhận đấy nhé.

Dùng cây mần tươi, sầu đâu

Những loại cây này có tác dụng diệt và đuổi mạt trên gà. Trong nhựa cây của chúng có những chất làm mọt gà bị chết hoặc xua đuổi chúng ra khỏi không gian chuồng gà. Bên cạnh đó với hiện nay các loại cây này khá khó kiếm.

Phương pháp xử lý rất đơn giản chỉ cần chặt các lá cây, cành cây non của loại cây này đặt vào ổ hoặc chuồng gà. Chỉ mất 2-3 ngày thì số lượng mạt gà sẽ giảm đi nhanh chóng. An toàn hiệu quả không tác động đến việc sinh trưởng và phát triển của gà.

Lá cây bạch đàn diệt mạt gà

Cũng giống như những cây trên thì cây bạch đàn cũng được các bác sĩ thú y đánh giá có tác dụng hiệu quả trong việc trị mạt gà. Trong những lá cây bạch đàn có những tinh dầu rất khó chịu. Tuy nhiên chúng lại có thể xóa sổ và loại bỏ mạt gà nhanh nhất. Cây này tương đối dễ tìm hơn so với những cây khác.

Sử dụng lá cây bạch đàn tại những ổ mạt gà như chuồng gà, ổ ấp của gà và cảm nhận hiệu quả của chúng nhé.

Cách trị mạt gà bằng thuốc

Nếu không tìm được những loại cây chuyên dùng để đuổi mạt gà thì bạn vẫn có thể dùng thuốc. Thuốc diệt mạt gà này hiệu quả ngay tức thì hoặc trong vài giờ.

Dùng những loại thuốc như Hantox hoặc Fendona để xoá sổ những con mạt gà rất hiệu quả. Thuốc duy trì hiệu quả trong nhiều ngày. Vì vậy mà có thể yên tâm là toàn bộ các con mạt gà sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Cách dùng khá đơn giản khi chúng ta có thể pha vào những bình nhỏ để vào chuồng gà, ổ gà. Còn nếu như diện tích chuồng gà lớn thì có thể pha vào những bình phun thuốc sâu để tiêu diệt. Phun với diện tích rộng sẽ cho kết quả tốt.

Cách diệt mạt gà trong nhà

Vì 1 lý do nào đấy mà trong nhà ở lại sinh ra các ổ mạt gà. Việc này cần xử lý nhanh chóng bởi sự lây lan nhanh của chúng. Đặc biệt các vị trí có các bộ quần áo bỏ đi không dùng thường xuyên sẽ là nguy cơ cao. Chăn màn sẽ là vị trí nghiêm trọng bởi khu vực đó thường xuyên là nơi nghỉ ngơi của người trong nhà.

Đối với các ổ mạt gà trong nhà thì chúng ta có thể dùng luôn thuốc Hantox hoặc Fendona. Chúng ta thu dọn hết quần áo, chăn màn trong khu vực. Sau đấy chúng ta phun thuốc vào và để chúng trong vòng trong khoảng 1-3 ngày. Nhằm đảm bảo loại bỏ hết các con mạt gà trong nhà. Lúc xong chúng ta nên giặt rửa hết cả phòng nhằm loại bỏ hết những tàn dư còn sót lại.

Cách diệt mạt gà trên người

cách trị mạt gà

Người bị mạt gà cắn thì phải làm sao? Cũng đừng quá lo lắng nhé. Trước nhất chúng ta cần loại bỏ tối đa các con mạt gà còn sót lại trên người. Tương tự sẽ giải quyết được dứt điểm nguồn gây nên các cơn ngứa ngáy khó chịu. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể bao gồm tắm rửa, gội đầu các bộ phận nhiều lông tóc.

Không những thế, lúc đã loại bỏ các con mạt gà cắn người thì môi trường ở cũng cần được làm cho sạch. Tổng vệ sinh hết căn phòng bao gồm áo và chăn đệm,…

Lúc bị mạt gà cắn thì chúng ta cần xử lý những vết thương, sưng trên bề mặt da người. Đừng quá lo khi chúng ta dùng thuốc Histamin hoặc Corticosteroid bôi lên bề mặt những vết đốt, mẩn ngứa. Hạn chế tối đa việc gãi ngứa khiến chỗ bị viêm, bị cắn không bị lan rộng ra. Chỉ khi bôi thuốc khoảng 30-40 phút người bị mạt gà cắn cảm thấy sự dễ chịu, giảm mẩn ngứa.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *