Chim Anh Vũ – Giống Chim Được Nhiều Người Săn Đón

Chim anh vũ là chim gì? Thường chúng ta sẽ được nghe về loài chim anh vũ thông qua những câu chuyện cổ tích hay truyền thuyết. Không phải ngẫu nhiên mà nó được đưa vào các câu chuyện cổ. Giống chim này đã tồn tại từ khi nước ta còn thời kỳ sơ khai. Chuẩn xác hơn trong bộ sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư cũng từng đề cập đến loài chim Anh vũ.

1. Chim anh vũ là chim gì?

Còn được gọi với cái tên là Nam Việt Điểu hay vẹt lùn. Loài chim này sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng xuất hiện từ thời Trung Quốc qua đô hộ nước ta, chính xác hơn là vào khoảng những năm 179 TCN. Trải qua hàng triệu năm, gắn liền với bao chiến tích lịch sử nên được xem như là 1 giống chim trong truyền thuyết.

Chúng được đưa vào một số sách như Hán Thư – Võ Đế Kỷ, Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Minh Hoàng Tạp Lục,…

2. Đặc điểm của loài vẹt lùn

chim anh vũ

Chúng có vẻ ngoài cực kỳ mỹ lệ với phần đầu tròn, mỏ trên to hình móc câu, mỏ dưới nhỏ, ngắn. Lưỡi của chúng mềm nên dễ dàng có thể nói được tiếng người. Anh vũ có tổng là ba màu lông gồm màu trắng, xanh lục và loại ngũ sắc. Anh vũ màu xanh rất thịnh hành và được mọi người ưa thích hơn cả. Riêng anh vũ trắng và ngũ sắc thì chúng rất thông minh và trí não như người vậy.

Chim anh vũ được coi là giống vẹt lùn, tốt bé nhẹ cân. Kích thước của chúng từ phần đầu cho tới tận đuôi chỉ có vỏn vẹn là 14 cm. Phần chân so với các giống vẹt khác rất ngắn nên hay được gọi có cái tên là vẹt lùn.

3. Nuôi chim anh vũ

chim anh vũ

Chế độ dinh dưỡng

Để thuận tiện cho việc nuôi dưỡng, bạn có thể nuôi anh vũ từ lúc chúng còn bé. Khi chúng còn nhỏ thì tốt nhất là nên cho ăn gạo sống. Trong gạo có các hàm lượng dinh dưỡng giúp vẹt nhanh lớn hơn. Nên ngâm gạo với nước trước và sau đó đút cho chim ăn. Đặc biệt các con mới nở có thể thay thế gạo bằng tấm để chúng có thể tiêu hóa tốt hơn. Cứ cách khoảng 2 giờ cho chúng ăn 1 lần, chia nhỏ bữa ăn ra trong ngày thì khả năng tiếp nhận chất dinh dưỡng của chúng được tốt hơn.

Vì là giống ưa sạch sẽ nên sau khi cho ăn xong thì sử dụng khăn lau sơ qua cho chúng, rồi cho chúng vào lồng phủ áo lại. Bổ sung thêm các thức ăn từ trái cây như đu đủ, nho, táo, chuối, hạt bắp,… giúp vẹt mau ăn chóng lớn.

Tắm rửa và ngơi nghỉ điều độ

Có 1 điều muốn nhắc nhở những ai nuôi vẹt là chúng cần được nghỉ ngơi để tăng trưởng tốt nhất. Điều này cũng giúp cho quá trình nuôi chúng sẽ nhanh biết nói hơn những con khác. Sáng cho chúng phơi nắng, tắm vào buổi trưa và đi ngủ vào lúc 6 giờ tối. Đây là các điều bạn cần đào tạo để chúng theo nề nếp này.

Việc nghỉ ngơi cũng là một cách rất tốt nhằm giúp phòng bệnh cho chim anh vũ khỏe hơn, ít bệnh lại. Bên cạnh đó, nuôi chim biết nói được bạn cũng nên tìm cách giúp chúng phát triển khả năng này sớm hơn một tẹo.

Luyện cho chim nói

Nói là luyện cho phô trương, chứ thật ra là chăm chỉ nói chuyện với chúng. Có thể nhắc các từ ngữ đơn giản khi anh vũ được 2 – 3 tháng. Sau đó, bạn có thể nâng cao mức độ khó lên dần dần. Huấn luyện chim anh vũ là không hề khó. Hãy xem chúng như những người bạn tri kỷ, với bản chất thông minh sẵn có của chúng. Phần nào đấy loài chim này cũng sẽ cảm nhận được rằng bạn yêu thương nó mà đáp lại.

Chim anh vũ không những gắn liền với các câu chuyện lịch sử mà việc nuôi nó cũng gắn liền mang các ý nghĩa mà khiến cho người ta phải cảm động như sau.

4. Ý nghĩa chim anh vũ

chim anh vũ

Từng có một câu chuyện về kiếp luân hồi của cặp đôi anh vũ. Nên lúc đề cập đến giống chim này người ta nghĩ ngay đến 1 câu chuyện tâm linh trong cuộc sống thực. Một ví dụ minh họa tưởng chừng như hư cấu nhưng được ghi chép lại trong những cuốn sách cổ nói rất rõ ràng.

Có thể nói đến như “Chuyện lạ nhà Đường”, về một người đàn bà kiếp trước là chim anh vũ. Cô được đầu thai trong một gia đình quyền thế và có một người bạn là 1 con chim anh vũ. Bỗng 1 ngày chú chim biến mất và để lại lời nhắn cho cô gái là cô cũng như nó, đều là một con chim. Sau đấy vài ngày cô gái ra đi và biến thành 1 con chim anh vũ. Những câu chuyện tương tự giống vậy rất nhiều ở thời bấy giờ. Đó như là 1 yếu tố tâm linh hay một ý nghĩa truyền đạt nào ấy mà vẫn chưa người nào có thể lý giải được.

Không những thế, nói tới giống này người ta nghĩ ngay đến các năm tháng lịch sử bị đô hộ của Việt Nam ta. Nên thường hay gọi nó có danh xưng là giống chim truyền thuyết.

Tổng hợp: Traiga.vn

1.5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn