Cách Ấp Trứng Gà Bằng Bóng Điện Hiệu Quả Anh Em Cần Biết

Cách ấp trứng gà bằng bóng điện là một trong những biện pháp ấp trứng được sử dụng thường xuyên do tính chi phí thấp và dễ thực hiện. Sau đây là những điều cần chuẩn bị và cách thực hiện ấp trứng gà bằng bóng đèn hiệu quả nhất anh em cần biết.

Quá trình ấp trứng dù là ấp bằng cách nào anh em cũng cần thực hiện kỹ càng và đầy đủ, cẩn thận. Anh em cần ghi lại đầy đủ sự phát triển của trứng gà. Khi ấp trứng, anh em, bà con chăn nuôi cần nhất là biết cách chọn trứng để ấp. Sau đây là quá trình chọn trứng cho cách ấp trứng gà bằng bóng điện cũng như cách ấp trứng khác.

1. Chọn trứng gà để thực hiện cách ấp trứng gà bằng bóng điện

Công việc đầu tiên khi tiến hành ấp trứng đó là thực hiện chọn trứng gà. Dù bạn là chăn nuôi nhỏ lẻ hay, chăn nuôi trại giống đều cần thực hiện chọn trứng gà. Trứng gà cần lựa chọn theo những yếu tố sau để tiến hành cách ấp trứng gà bằng bóng điện cũng như cách ấp trứng khác nhé!

 • Anh em cần chọn trứng gà đã được thụ tinh để tiến hành ấp trứng.
 • Nên chọn trứng gà từ những gà mẹ được chăm sóc tốt, khỏe mạnh, đẻ tốt và nên đẻ được vài lứa. Không chọn trứng từ gà mái mới để 1-2 lần, vì trứng gà này thường nở con nhỏ, phát triển lâu.
 • Không chọn những trứng có kích thước quá lớn hay quá nhỏ, những trứng có hình dạng bất thường cần loại bỏ.
 • Cần loại bỏ những trứng bị nứt, vỏ mềm, mỏng. Những trứng như vậy sẽ khó cung cấp đủ độ ẩm cho sự phát triển bình thường và quá trình nở của gà con. 
 • Vỏ trứng bị nứt hay dễ vỡ sẽ khiến gà con bị thiếu chất, dễ bị bệnh do vi khuẩn dễ xâm nhập vào trứng này. Anh em lưu ý, nếu thấy gà mái có nhiều trứng vỏ mỏng, dễ vỡ nên bổ sung thêm canxi, photpho cho gà nhé!
Cách ấp trứng gà bằng bóng điện
Cần chọn trứng gà có kích thước vừa phải để ấp

2. Cách làm lồng ấp trứng bằng bóng điện

Sau đây là cách làm lồng ấp trứng bằng bóng điện anh em nên biết để có thể tiến hành ấp trứng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

 • Đầu tiên chuẩn bị một thùng xốp và cắt một lỗ nhỏ ở đầu chiếc thùng xốp. Lỗ này dùng để gắn bóng đèn sợi đốt có công suất từ 25-40w. Dùng băng dính dán lại xung quanh lỗ và chui đèn ở cả bên trong và bên ngoài để cố định bóng đèn nhé!
 • Dùng lưới thép để chia thùng xốp thành 2 phần, 1 phần sẽ dùng để bỏ trứng, còn 1 phần dùng để bỏ bóng đèn mà bạn vừa chuẩn bị. Bước này dùng để bảo vệ gà con không bị bóng đèn làm bỏng sau khi mới nở.
 • Anh em chuẩn bị thêm thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm để căn chuẩn độ ẩm, nhiệt độ. Đặt thiết bị đo ở phần đầu dùng xốp mà dùng để xếp trứng. Nên mua thiết bị có thể đo nhiệt độ, độ ẩm có tính chuẩn xác cao và dễ đọc để dễ theo dõi được nhiệt độ, độ ẩm của lồng ấp.
 • Anh em đặt thêm 1 chén nước vào trong lồng ấp để tiến hành cung cấp thêm độ ẩm cho lồng ấp khi thực hiện cách ấp trứng gà bằng bóng điện nha.
Cách ấp trứng gà bằng bóng điện
Nên đặt thêm 1 chén nước vào trong lòng ấp
 • Làm một cửa quan sát quá trình ấp trứng. Tiến hành cắt một lỗ hình chữ nhật trên nắp của thùng xốp và dùng một tấm kính có kích thước tương tự để dán kính vào. Đây sẽ là cửa quan sát quá trình ấp trứng.
 • Anh em đặt lồng ấp trứng theo cách ấp trứng gà bằng bóng điện này ở những nơi có nhiệt độ tương đối ổn định. Tránh đặt nơi có gió lùa, ánh nắng trực tiếp. Anh em đầu tiên cắp điện vào nguồn ổn định, đảm bảo dây cắm không bị lỏng rơi khỏi ổ nhé! Nếu như quá trình ấp mà bóng đèn bị tắt quá lâu thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, trứng có thể không phát triển đúng. 
 • Lưu ý khi thực hiện cách ấp trứng gà bằng bóng điện này là cần đặt xa chỗ có thú cưng và xa tầm tay trẻ em.

3. Chạy thử lồng ấp trứng gà bằng bóng điện

Điều đầu tiên trước khi tiến hành cách ấp trứng gà bằng bóng điện đó là thực hiện chạy thử lồng ấp. Anh em bật đền và đo nhiệt độ lòng ấp trong vài ngày để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm ở mức tốt nhất. Trong quá trình ấp trứng bằng cách này, anh em cần duy trì nhiệt độ ở mức 37,4 độ C, độ ẩm cần đạt từ 40-50% trong 18 ngày ấp đầu và sau đó thì từ 65-75% trong 4 ngày cuối ấp trứng.

Cách ấp trứng gà bằng bóng điện
Căn chuẩn nhiệt độ thích hợp cho lồng ấp bằng bóng điện

Nếu như lồng ấp có nhiệt độ quá cao, anh em có thể thực hiện giảm nhiệt độ cho lồng ấp bằng cách đục một vài lỗ nhỏ trên thùng xốp. Sau đó khi nhiệt độ giảm đến mức thấp quá thì tiến hành dán một vài lỗ lại nhằm tránh sự thoát nhiệt.

Anh em điều chỉnh độ ẩm của lồng ấp bằng cách cho 1 chén nước và 1 miếng bọt biển vào. Dùng bọt biển để hút bớt nước giảm độ ẩm hoặc vắt nước từ bọt biển ra để nhằm tăng độ ẩm lên. Khi các thông số đã được ổn định thì anh em tiến hành đặt trứng vào và bắt đầu cách ấp trứng gà bằng bóng điện!

4. Tiến hành ấp trứng bằng cách ấp trứng gà bằng bóng điện

Quá trình thực hiện cách ấp trứng gà bằng bóng điện cho gà như sau: 

 • Đầu tiên cần làm đó là xếp trứng vào lồng ấp, để trứng nằm nghiêng có đầu to của trứng sẽ phải nằm cao hơn đầu nhỏ một chút nhé!
 • Khi bắt đầu ấp trứng cần thực hiện ghi chép lại và theo dõi các thông số nhiệt độ và độ ẩm của lồng ấp.
 • Trong 18 ngày ấp đầu tiên, anh em cần tiến hành soi trứng 3 lần theo thứ tự ngày 6, 11, 18. Cùng đó cũng cần thực hiện đảo trứng 3 lần 1 ngày để trứng có thể phát triển đều nhất. Nên đánh dấu X vào những trứng đã được lật để dễ dàng nhận biết và tránh sót trứng nhé! Bốn ngày cuối của ấp trứng gà bằng bóng điện thì tiến hành dừng đảo trứng nhằm để gà con tự định vị cho quá trình nở của mình.
 • Sau 6 ngày ấp đầu tiên, anh em tiến hành soi trứng để xem trứng có phôi hay kém chất lượng không. Nếu trứng soi không chất lượng thì tiến hành loại bỏ. Những lần soi ở ngày 11, 18 cũng tương tự như vậy. Anh em, bà con tham khảo quá trình soi trứng gà tại trang web Traiga.vn nhé!
 • Vào ngày ấp thứ 21 thì gà con bắt đầu nở, thời điểm này cần chú ý quan sát cẩn thận. Thời gian gà đụt vỏ trứng và nở có thể kéo dài đến 12 tiếng. Nếu sau 12 giờ mà gà con vẫn chưa nở xong thì anh em hãy chủ động bóc vỏ trứng để giúp gà nở nhé!
Cách ấp trứng gà bằng bóng điện
Soi trứng gà để xem trứng có phát triển tốt

5. Lời kết

Trên đây là cách ấp trứng gà bằng bóng điện anh em nên biết để thực hiện tại nhà mình. Ngoài cách ấp trứng bằng bóng điện thì còn có nhiều cách ấp trứng khác như ấp trứng bằng trấu, ấp trứng bằng thùng xốp,… anh em có thể tham khảo thêm tại Traiga.vn. Đến với trang web này, anh em, bà con chăn nuôi còn có thể tham khảo thêm các thông tin khác về chăn nuôi gà như các bệnh trên gà, triệu chứng, cách phòng bệnh và cách chữa bệnh phổ biến trên gà, cách chăm sóc gà con, gà trưởng thành nhanh lớn, phát triển đều,… đều có đủ tại web này.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *