Bệnh IB Trên Gà – Viêm Nhiễm Phế Quản Truyền Nhiễm

Viêm phế quản truyền nhiễm (IB) là một bệnh hô hấp cấp tính. Bệnh ib trên gà rất dễ lây của gà. Do vi rút viêm phế quản truyền nhiễm (IBV), một loại coronavirus gây ra. Cùng theo traiga.vn chia sẻ anh em kiến thức điều trị cũng như phòng ngừa bệnh.

Dấu hiệu bệnh IB trên gà

Ngoài các dấu hiệu về hô hấp, sản lượng trứng và chất lượng trứng giảm là phổ biến. Và bệnh viêm thận có thể do một số chủng vi khuẩn gây ra. Có sẵn các loại vắc xin sống và chết giảm độc lực. Nhưng các loại kháng nguyên khác nhau của coronavirus gia cầm. Gây bệnh không bảo vệ chéo, làm phức tạp các nỗ lực kiểm soát.

Vi rút viêm phế quản truyền nhiễm (IBV) là một loại vi rút gammacoronavirus ở gia cầm chỉ gây bệnh cho gà. Mặc dù vi rút này cũng đã được tìm thấy ở gà lôi và gà công, có thể bị nhiễm bệnh cận lâm sàng. Virus này phân bố trên toàn thế giới và có nhiều loại kháng nguyên. Có thể tuần hoàn trong một vùng nhất định. Một số loại IBV phổ biến, trong khi những loại khác là khu vực.

Lưu ý triệu chứng bệnh IB trên gà

IBV do gà nhiễm bệnh thải ra qua đường hô hấp và phân. Và nó có thể lây lan qua bình xịt, ăn phải thức ăn và nước bị ô nhiễm và tiếp xúc với thiết bị và quần áo bị ô nhiễm. Những con gà bị nhiễm bệnh tự nhiên và những con đã được tiêm phòng IBV. Sống có thể thải vi rút không liên tục trong vòng 20 tuần sau khi nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh nói chung là 24-48 giờ. Với đỉnh điểm trong quá trình bài tiết vi rút ra khỏi đường hô hấp kéo dài 3-5 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh IB trên gà

  • chủng vi rút
  • tuổi, dòng, tình trạng miễn dịch và chế độ ăn của gà
  • căng thẳng lạnh

Tỷ lệ mắc bệnh cho các đàn bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm phế quản truyền nhiễm thường là 100%. Gà con có thể ho, hắt hơi và có ran ở khí quản trong 10–14 ngày. Có thể thấy viêm kết mạc và khó thở. Và đôi khi sưng mặt. Đặc biệt là khi bị nhiễm trùng xoang do vi khuẩn đồng thời. Gà con có vẻ chán nản và tụ tập dưới đèn sưởi. Giảm tiêu tốn thức ăn và tăng trọng. Các triệu chứng này thường biểu hiện sau 18-24 giờ. Sau khi tiếp xúc và có thể kéo dài trong khoảng 2-3 tuần. Nhiễm các chủng vi khuẩn gây bệnh cho thận. Có thể gây ra các dấu hiệu hô hấp ban đầu. Sau đó suy nhược, xù lông, phân ướt, hút nước nhiều hơn và tử vong.

Gà bị biến chứng bệnh ib do nhiễm E coli 

Trong đường hô hấp, khí quản, xoang và đường mũi. Có thể chứa dịch tiết huyết thanh, catarrhal, hoặc dịch tiết. Và ban đầu các túi khí chứa dịch tiết có bọt. Sau đó dần dần trở thành đặc đục. Nếu bị biến chứng do nhiễm E coli , có thể bị viêm khí quản. Viêm quanh miệng và viêm màng ngoài tim. 

Những con bị nhiễm bệnh khi còn rất nhỏ có thể có buồng trứng dạng nang. Trong khi những con bị nhiễm bệnh khi đang đẻ có ống dẫn trứng bị giảm trọng lượng và chiều dài và bị thoái hóa buồng trứng. Nhiễm các chủng vi khuẩn gây bệnh cho thận dẫn đến thận sưng, nhợt nhạt, với các ống và niệu quản căng phồng với urat. Ở những con gà bị sỏi niệu, niệu quản có thể bị căng phồng lên và chứa niệu quản, và thận có thể bị teo.

Bệnh ib trên gà gây tổn thương giảm chất lượng

Bệnh ib trên gà

Trong các lớp, sản lượng trứng có thể giảm tới 70% và trứng thường có hình dạng không ổn định, với vỏ mỏng, mềm, nhăn nheo, thô ráp và / hoặc nhợt nhạt. Có thể nhỏ hơn và có nhiều nước. Sản lượng trứng và chất lượng trứng có thể trở lại bình thường, nhưng điều này có thể mất đến 8 tuần. Trong hầu hết các vụ dịch, tỷ lệ tử vong là khoảng 5%, mặc dù tỷ lệ tử vong có thể cao tới 60%.

Khi bệnh phức tạp do nhiễm vi khuẩn đồng thời hoặc khi các chủng gây bệnh thận gây ra viêm thận kẽ ở gà con. Sự lây nhiễm của gà con có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho vòi trứng. Dẫn đến việc đẻ hoặc người chăn nuôi không bao giờ đạt mức sản xuất bình thường, được gọi là hội chứng đẻ giả .

Chuẩn đoán bệnh ib trên gà

Trong tuần đầu tiên của sự lây nhiễm, có thể lấy một miếng gạc khí quản của gia cầm bị ảnh hưởng. Và gửi đến phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y để xác nhận IBV. Sau tuần đầu tiên, miếng gạc là vị trí ưu tiên. Nếu gà đã chết, có thể lấy mẫu xét nghiệm từ khí quản, amidan manh tràng, phổi, thận, tinh hoàn hoặc vòi trứng.

Tiêm phòng chống lại bệnh viêm phế quản truyền nhiễm

Khả năng miễn dịch có thể được phát triển do tiếp xúc hoặc tiêm chủng, hoặc thông qua miễn dịch của gà mẹ. Cả vắc xin sống và vắc xin bất hoạt đều có sẵn và được sử dụng rộng rãi. Vắc xin sống gây ra tình trạng hô hấp nhẹ. Vắc xin thường được dùng trong nước uống hoặc dạng xịt. Nếu gia cầm một ngày tuổi được chủng ngừa IB, nó sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm ban đầu trên đồng ruộng cho đến khi tạo ra miễn dịch tích cực do vi rút lưu hành lưu hành tạo ra.

Các vắc xin sống được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới có chứa các dẫn xuất của chủng Massachusetts (Mass41, H120 và H52). Ngoài ra, có một số loại vắc xin IBV khác nhau được cấp phép sử dụng ở các quốc gia khác nhau. Cũng như các loại vắc xin tự sinh sống và chết đặc hiệu cho loại vi rút biến thể trong khu vực.

Lưu ý sau khi tiêm phòng bệnh ib trên gà

Bệnh có thể lây truyền rất xa (trên 1 km) do lây truyền qua đường không khí. Và do đó người chăn nuôi có thể chọn tiêm vắc xin nếu họ ở gần các trang trại gia cầm khác nơi bệnh có thể lây lan.

Những con gà đã phục hồi được miễn dịch, nhưng là vật mang mầm bệnh. Bệnh sẽ chỉ tái phát nếu gia cầm bị căng thẳng về hô hấp. Ví dụ như được nuôi trong nhà với hệ thống thông gió kém.

Điều trị viêm phế quản truyền nhiễm

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu, mặc dù điều trị hỗ trợ bằng kháng sinh để kiểm soát nhiễm trùng thứ phát có thể có lợi. Tốc độ lây lan có thể rất nhanh và do đó các đàn bị nhiễm bệnh cần được cách ly để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Điều trị hỗ trợ, chẳng hạn như tăng nhiệt độ trong chuồng lên 3-4 ° C. Có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở các đàn bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng thứ phát xảy ra do IB thường là một vấn đề hơn chính IB.

Thực hiện tốt dựa trên kiến ​​thức hiện tại

  • Tiêm phòng cho gà một ngày tuổi tránh bệnh ib trên gà ngay từ nhỏ
  • Cần tuân thủ chính sách quản lý “tất cả trong / tất cả”, với việc khử trùng giữa các lô
  • Đảm bảo nhà thông thoáng nhưng không có gió lùa
  • Đảm bảo nhà không bị tích tụ amoniac và khí độc
  • Tránh nhiều lứa tuổi gia cầm để tránh lây lan bệnh tật giữa các nhóm
  • Đảm bảo nhà không có chuột

Trên đây Traiga.vn chia sẻ anh em kinh nghiệm cách phòng chống hiệu quả bệnh IB trên gà. Ngoài ra còn cung cấp kiến thức các bệnh gà thường gặp khác. Hy vọng anh em chăn nuôi thành công phát triển kinh tế.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn