Bệnh CRD Ở Gà – Phòng Chữa Bệnh Hiệu Quả

Bệnh CRD ở gà là một trong những căn bệnh khá phổ biến nhất xuất hiện ở gà thả vườn sau nhà. Bệnh hô hấp mãn tính (CRD) này xảy ra khi mà gà và gà tây bị nhiễm phải Mycoplasma gallisosystemum. Sau đó, chính những vi khuẩn này sẽ gây ra những tổn hại lớn cho hệ hô hấp của gà.

Bệnh ở gà này có thể lây lan qua trứng, lây truyền trong không khí và các con đường gián tiếp hoặc đưa gia cầm bị nhiễm bệnh vào một đàn chưa có bệnh. Hoặc bệnh này cũng có nguy cơ lây qua các thùng vận chuyển gia cầm. Dưới đây traiga.vn chia sẻ cách phát hiện là điều trị bệnh CRD ở gà.

Dấu hiệu của bệnh CRD ở gà

Ở giai đoạn khi mắc bệnh CRD ở gà thì sẽ có các triệu chứng là vẩy mỏ, sưng mặt, mắt nhắm. Thỉnh thoảng trong đàn gà sẽ xuất hiện các tiếng “toóc” đặc trưng. Khoảng thời gian 21 giờ tối sẽ nghe thấy tiếng “toóc” nhiều nhất.

Giai đoạn tiếp theo bệnh CRD ở gà bị viêm xoang mũi, viêm kết mạc nên gà khó thở, mắt nhắm nghiền, giảm ăn, giảm đẻ, giảm khối lượng. Gà bị hen khẹc

Bệnh CRD ở gà

Các dấu hiệu của CRD là sụt sịt, hắt hơi, ho và các dấu hiệu suy hô hấp khác. Khi nghi ngờ, hãy quan sát gà từ xa để biết rõ các triệu chứng vì gà  thường không có dấu hiệu bệnh sau khi bị bắt.

Đôi khi bệnh CRD ở gà lây lan từ từ trong đàn gây ra sản lượng kém, chậm phát triển và mũi ướt. Trong những trường hợp này thường có rất ít trường hợp tử vong, trừ khi các yếu tố gây căng thẳng cơ bản tăng lên.

Thường ngay cả trong cùng đàn,  con gà trống sẽ biểu hiện triệu chứng bị nặng hơn gà mái. Đối với gà đẻ, tỷ lệ sinh nở sẽ giảm, tỷ lệ ấp nở thấp do phôi bị nghẹt đường hô hấp. Chất lượng trứng gà đẻ ra giảm: vỏ trứng xỉn màu, xù xì, đôi khi méo mó.

Các giai đoạn bệnh CRD ở gà

Có ba giai đoạn của 11bệnh CRD ở gà hô hấp mãn tính. Nhận biết từng giai đoạn để phát hiện chữa kịp thời. Tránh nhiễm lây lan mầm bệnh khắp chuồng.

Bệnh CRD ở gà

Giai đoạn một bệnh CRD ở gà

Sự xuất hiện đột ngột của tình trạng ẩm ướt xung quanh mắt. Đôi khi được gọi là cảm lạnh một mắt, có thể là do nhiễm trùng. Cảm lạnh một mắt biểu hiện dưới dạng ẩm ướt quanh mắt với mí mắt sưng nhẹ. Loại tình trạng mắt này cũng có thể là kết quả của các yếu tố căng thẳng như gió lùa hoặc thiếu vitamin A. 

Khi phát hiện ở giai đoạn này, phương pháp điều trị tốt nhất là bôi kem dưỡng mắt thích hợp do bác sĩ thú y chỉ định. Trong hầu hết các trường hợp, phương pháp điều trị này sẽ khỏi mắt trong vòng 2 ngày. Khi không thấy phản ứng, Bệnh có khả năng tiến triển sang giai đoạn hai hoặc các bệnh tiềm ẩn có thể biến chứng thành nhiễm trùng.

Giai đoạn hai bệnh CRD ở gà

Khi nhiễm trùng tiến triển, các triệu chứng khác có thể bao gồm sưng xoang quỹ đạo (sưng hình “bánh rán” xung quanh mắt). Chảy dịch mắt âm hộ, mí mắt dính và thở bằng miệng. 

Các gia cầm bị bệnh và cả đàn nên được điều trị khi bệnh ở giai đoạn này. Điều trị bằng cách sử dụng kết hợp kháng sinh (ví dụ như doxycycline hydrochloride và tylosine tartrate) vào nước uống trong 7 ngày. Một loại kem mắt thích hợp được áp dụng cho những con chim có các triệu chứng về mắt trong 2 ngày. 

Để đẩy nhanh quá trình phục hồi và giúp giảm tác động của bất kỳ yếu tố căng thẳng nào. Nên trộn Turbobooster và E-powder vào hỗn hợp xử lý hạt mỗi ngày trong 7 ngày. Đối với giai đoạn hai của bệnh này, điều trị này sẽ cho kết quả tốt. Một phản hồi kém cho thấy rằng các yếu tố căng thẳng tiềm ẩn vẫn còn và nếu không được nhìn thấy,

Giai đoạn ba bệnh CRD ở gà

Các triệu chứng nâng cao hơn của nhiễm trùng bao gồm sưng não, mắt đỏ, chảy dịch mắt, mí mắt bị nhão và miệng há (há hốc). Những triệu chứng nghiêm trọng hơn này là một dấu hiệu tốt cho thấy CRD phức tạp đang xuất hiện. Và những con gà này sẽ không đáp ứng tốt với điều trị.

Những con gà mắc bệnh đường hô hấp mãn tính lâu năm và phức tạp nên được tiêu hủy. Vì đã quá muộn để hồi phục hoàn toàn và chúng sẽ lây bệnh cho những con gà khác trong đàn.

Lưu ý quan sát dấu hiệu bệnh

Những con gà đã khỏi các dấu hiệu lâm sàng của bệnh có một số mức độ miễn dịch. Nhưng có thể mầm bệnh vẫn còn. Và có thể truyền bệnh cho đàn con nhạy cảm bằng cách tiếp xúc trực tiếp. Hoặc truyền qua trứng cho thế hệ con của chúng.

bệnh CRD ở gà
Bệnh CRD ở gà

Dạng CRD phức tạp xảy ra khi các bệnh tiềm ẩn khác có liên quan. Nhiễm vi rút có tên là Viêm phế quản truyền nhiễm (IBV) là một bệnh rất dễ lây lan. Gây bệnh cấp tính, ho, hắt hơi và suy giảm chức năng thận. IBV có thể làm bùng phát Mycoplasma gallisosystemum, mặc dù khi xuất hiện cùng nhau. Tỷ lệ tử vong ở đàn trưởng thành là không đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ đẻ trứng và tỷ lệ chết ở gà thịt giảm rõ rệt. Đặc biệt là trong những tháng lạnh hơn.

Nhiễm khuẩn E.coli cũng được phát hiện là một sinh vật thường xuyên gây biến chứng. Trong khi các bệnh khác có thể biến chứng CRD bao gồm bệnh Mareks ở gà (Herpes), bệnh ILT trên gà (viêm thanh quản truyền nhiễm) và virus Pox.

Phòng ngừa bệnh CRD ở gà

Các nhà cung cấp có bán những con gà nhỏ đã được tiêm vắc xin chống CRD. Hãy đảm bảo bạn hỏi về tình trạng tiêm phòng của những con gia cầm anh em đang mua.

Các vấn đề quản lý phải được giải quyết trước khi gà đến nơi. Đảm bảo gia cầm không nhiễm mầm bệnh. Một hệ thống tổng thể, toàn diện với việc dọn dẹp kỹ lưỡng giữa các lô. Và thu nhận những con gà đã được tiêm phòng sẽ giúp ích. Đảm bảo dinh dưỡng và động lực đàn (kích thước, phân bố tuổi, sự hiện diện của gà trống, v.v.) cũng tối ưu. Nhà ở khó vệ sinh và do đó tích tụ phân. Bụi và sâu bọ dẫn đến nhiều bệnh thường gặp ở gia cầm.

Cần bảo vệ gia cầm khỏi các tác nhân gây bệnh thứ phát

Để tránh việc làm trầm trọng thêm bệnh CRD ở gia cầm. Anh em nuôi gà cần phòng ngừa và kiểm soát bệnh cần thực hiện tốt các bước sau đây:
– Đầu tiên là chúng ta cần vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máy ấp thật tốt. Đảm bảo chuồng nuôi thông thoáng, sạch, khô ráo, đủ ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nhớ sát trung theo định kỳ.
– Nuôi gà nên có mật độ vừa phải, cần lưu ý trong quá trình chăn nuôi trường trại đảm bảo sự thoáng mát. Trên đàn gà giống, thường xuyên tiến hành kiểm tra máu định kỳ để loại thải các gà dương tính với CRD. Chỉ nên mua gia cầm từ những cơ sở giống tốt, đảm bảo từ đàn bố mẹ rằng gà không bị bệnh.

Đặc biệt lưu ý về chất dinh dưỡng

– Nuôi gà cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng mức đối với sức sản xuất của đàn gà. Cần chú ý khi chăn nuôi là cung cấp đầy đủ các loại chất và vitamin, nhất là vitamin A, vitamin C. Và các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà cũng là điều quan trọng nên lưu ý.

Hy vọng chia sẻ ở trên giúp ích cho anh em trị bệnh cũng như phong ngừa bệnh CRD ở gà một cách hiệu quả nhất. Traiga.vn chuyên chia sẻ anh em về tin tức gà và cách trị các bệnh gà ở gà thường và gà đá.

Tổng hợp Traiga.vn

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn