Bệnh ecoli trên gà – phương pháp phòng trị hiệu quả

Bệnh ecoli trên gà rất quen thuộc với người dân chăn nuôi. E.coli – vi khuẩn tưởng chừng kháng sinh sẽ giúp ta kiểm soát được chúng. Nhưng không, chúng luôn ở đó thường trực xung quanh tư thế sẵn sàng gây bệnh bất cứ lức nào. Bệnh ecoli trên gà có biểu hiện biến đổi đa dạng dễ dàng đánh lừa chúng ta không nghi ngờ là E.coli. Trong bài viết này, Traiga.vn chia sẻ tới các bạn những thông tin quan trọng giúp các bạn nhận biết được bệnh ecoli trên gà trong thực tế chăn nuôi.

Các dấu hiệu bệnh E.coli trên gà

Escherichia coli, hoặc ecoli phân bố ở gia cầm ở mọi lứa tuổi. Bệnh ecoli trên gà có bản chất sẽ phát triển nhanh chóng trong thời gian căng thẳng. Phơi nhiễm ban đầu có thể xảy ra trong trại. Giống từ những quả trứng bị nhiễm bệnh hoặc nhiễm khuẩn. Nhưng nhiễm trùng thường được kích hoạt bởi các bệnh ức chế miễn dịch.

Phổ biến được gọi là nhiễm trùng E- Coli- thường được kích hoạt bằng cách ức chế miễn dịch. Hoặc quản lý theo tuần trong trại gia cầm. Nó cũng có thể lây lan ở gia cầm gia cầm qua ô nhiễm phân và qua trứng bị ô nhiễm.

Các triệu chứng bệnh ecoli trên gà

Các triệu chứng có thể khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và môi trường. Nhưng một số triệu chứng của E-Coli là Lông xù, trầm cảm, Ăn ít hơn, ho và thay đổi giọng nói khi thở. Khi bạn kiểm tra chim có thể thấy một lớp dày màu vàng nhạt gần tim.

bệnh ecoli trên gà

Các dấu hiệu không đặc hiệu và thay đổi theo độ tuổi, các cơ quan liên quan và bệnh đồng thời. Gà con chết vì nhiễm trùng huyết cấp tính có ít tổn thương ngoại trừ gan và lá lách to, sung huyết. Và tăng dịch trong các khoang cơ thể. 

bệnh ecoli trên gà

Những con gà sống sót sau khi bị nhiễm trùng huyết sẽ phát triển thành viêm khí quản mủ bán cấp, viêm màng ngoài tim, viêm quanh khớp. Và suy giảm tế bào lympho của bursa và tuyến ức (vi khuẩn salmonellae gây bệnh bất thường tạo ra các tổn thương tương tự ở gà con). 

Mặc dù viêm khí quản là một tổn thương cổ điển của bệnh nhiễm khuẩn trực khuẩn. Nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân là do tiếp xúc với đường hô hấp ban đầu hay do viêm thanh mạc kéo dài. Các tổn thương lẻ tẻ bao gồm viêm phổi, viêm khớp, viêm tủy xương, viêm phúc mạc và viêm màng não mủ.

Tăng trưởng kém hoặc Sản xuất kém là bình thường nếu gia cầm bị ảnh hưởng bởi ecoli.

Tổn thương lâm sàng của bệnh ecoli

– Viêm màng bao tim, viêm màng bụng, kéo màng quanh gan làm cho bao tim đục, màng bụng có dịch viêm.

– Viêm vòi trứng trên gà đẻ, buồng trứng bị phá hủy 

– Ruột xuất huyết điểm

– Khi kế phát với các bệnh như CRD, Thương hàn, Cầu trùng… tỷ lệ chết sẽ tăng rất cao có khi tới 80 %

bệnh ecoli trên gà – tổn thương lâm sàn

Bệnh E.coli trên gà đặc trưng bởi bệnh tích nhiễm trùng rốn với các biểu hiện như các mô vùng rốn đỏ ửng và phù nề, viêm phúc mạc và ổ bụng sưng to. Trong trường hợp vi khuẩn và độc tố vi khuẩn tập trung vùng ổ bụng.

Viêm ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tử vong trên gà mái đẻ. E.coli thường thâm nhập vào cơ thể gà từ dưới lên thông qua hậu môn. Yếu tố mở đường cho sự xâm nhập của E.coli là thời điểm đẻ trứng đỉnh cao với tổn thương buồng trứng, nặng thì gà chết nhẹ thì cho gà giảm đẻ.

Phòng ngừa bệnh ecoli trên gà

Mức độ bụi và amoniac tăng lên và độ ẩm của chất độn chuồng cao hơn. Sẽ gây kích ứng biểu mô đường hô hấp và tạo cơ hội cho nhiễm trùng E. coli.

Vì vậy, đừng bao giờ đợi chất độn chuồng khô và cố gắng giảm bớt căng thẳng vì quá đông. Luôn cung cấp nhiệt độ tối ưu cho gia cầm của bạn. Và không bao giờ chạy trong khu vực của chim hoặc sau khi gia cầm.

Dù bạn đang điều hành một trang trại chăn nuôi hoặc trại giống. Đừng bao giờ thỏa hiệp với vấn đề vệ sinh và quản lý. Nếu không sai lầm của bạn có thể chuyển E-colai sang những con chim bạn đang ấp chúng. Hoặc bất kỳ người chăn nuôi gia cầm nào khác.

Bổ sung liều lượng nhẹ Vitamin tổng hợp và khoáng chất cũng giúp chim chống lại stress. Không bao giờ thỏa hiệp với các chất dinh dưỡng vi lượng như crôm và liều lượng selen trong thức ăn gia cầm. Luôn cung cấp thức ăn không có nấm và chất lượng tốt để chim bớt căng thẳng.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất, trong hầu hết các trường hợp. E-Coli là bệnh thứ phát ở Gia cầm. Anh em không nên bỏ lỡ bất kỳ loại vắc xin nào cho gà.

Điều trị bệnh ecoli trên gà:

Nhiều loại kháng sinh được sử dụng để chữa bệnh Ecolai ở gia cầm. Những cũng tùy thuộc vào lịch sử sử dụng kháng sinh trước đây và tùy thuộc vào tình trạng sẵn có. Có thể sử dụng kháng sinh như Colistin, Kanamycin, Gentamycin, Norfloxacine… theo dạng tiêm hoặc pha vào nước uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nhiễm trùng Colibacillosis có thể trở thành một vấn đề do chăn nuôi kém. Đặc biệt nếu gà không được tiếp cận thường xuyên với thức ăn sạch và nước sạch. Và nếu chất độn chuồng vẫn ẩm ướt do thông gió kém. Vi khuẩn sẽ lây lan nhanh chóng khắp nhà qua ô nhiễm phân và chất nhầy đường hô hấp.

Trên đây là bài chia sẻ của Traiga.vn về Bệnh ecoli trên gà. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bà con nông dân trong quá trình chăn nuôi đàn gà. Chúc bà con thành công với những lứa gà chất lượng, khỏe manh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *