Gà Rốt Ri Lai Đem Lại Năng Suất Hiệu Quả

Khi chọn giống cho gà để chăn nuôi, bạn có thể khá khó khăn khi quyết định lựa loại giống nào trong hàng trăm giống gà có sẵn hiện nay. Cách tốt nhất để chọn những con giống đầu tiên là tùy thuộc vào mục đích chăn nuôi của bạn. Nếu bạn muốn nuôi giống cho năng suất trứng cao, thịt ngon và dễ nuôi thì Gà rốt ri có lẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy cùng traiga.vn tìm hiểu thêm về giống gà rốt ri này để quyết định nuôi nhé!

gà rốt ri đem lại năng suất trứng cao

Nguồn gốc và sự ra đời

Gà rốt ri là kết quả lai tạo thành công của gà Rhode Island đỏ với giống gà ri của Việt Nam ta. Chúng được viện Chăn nuôi quốc gia Việt Nam phối giống từ năm 1976 – 1984 và chính thức được góp mặt trong các giống gà vào năm 1985.

Đặc điểm nhận dạng

Giống gà rốt ri này có đặc điểm màu lông nâu nhạt là chủ yếu. Mồng đơn, chân mang màu vàng. Vào giai đoạn gà được 9 tuần tuổi sẽ nặng khoảng 660 gr / con; 19 tuần tuổi có khối lượng 1, 5 kg / con và khi được 44 tuần tuổi là 1,9 kg / con.

đặc điểm của gà rốt ri
Đặc điểm ngoại hình của gà rốt ri

Đối với gà mái, tuổi đẻ lứa đầu là khoảng 4 – 4,5 tháng. Tỷ lệ trứng năm đầu tiên trung bình rơi vào khoảng 160 – 200 quả. Khối lượng mỗi trứng đạt khoảng 49 – 50 gr / quả. Vỏ trứng có màu nâu nhạt gần giống với màu của trứng gà ri ta. Đặc biệt, giống gà này rất phù hợp với mục đích nuôi lấy thịt vì chúng có thịt thơm ngon, dai ngọt chất lượng.

Thức ăn – nước uống

Gà rốt ri cách chăm sóc cũng tương tự như gà ta bình thường. Chế độ ăn uống của chúng không có khác biệt nhiều so với các giống gà còn lại.

Nguồn thức ăn chính của dòng gà này là lúa, thóc, cám,… một số thức ăn chứa nhiều protein như thịt bò, ấu trùng ruồi lính đen, dế, lươn,… nghiền nhỏ. Đối với nước thì cần cung cấp đủ, đảm bảo sạch sẽ.

kỹ thuật nuôi gà con ít chết
Thức ăn phổ biến dành cho gà

Ngoài ra có thể trộn các thuốc bổ, vitamin, điện giải cho gà ăn uống. Bổ sung sức đề kháng cũng như thể lực cho gà trong quá trình tăng trưởng.

Phòng bệnh cho gà

Vì giống gà rốt ri được lai giữa 2 dòng gà Rhode và gà ri nên thừa hưởng được khá nhiều điểm ưu việt của bố mẹ. Chúng có sức đề kháng tốt, tăng trưởng nhanh, khả năng miễn dịch, chống chọi với bệnh tật khá tốt.

Nhưng cũng đừng vì hệ miễn dịch của chúng tốt mà lơ là, không chăm sóc phòng ngừa những bệnh gà thường gặp. Vì chúng vẫn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: bệnh ilt trên gà, bệnh gumboro ở gà, bệnh tụ huyết cầu,…gây truyền nhiễm dịch bệnh và nguy cơ tử vong cao.

Muốn chăn nuôi gà khỏe mạnh, đạt năng suất tránh gặp các rủi ro về bệnh tật bạn nên tuân thủ 3 nguyên tắc chính như sau:

  • Tiêm vaccine cho gà con mới nở. Cần theo dõi và ghi chép lại vào sổ tiêm vaccine cho gà để tránh làm lỡ thời gian tiêm chủng.
  • Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ. Khử khuẩn, phun dung dịch sát trùng khi có mầm mống gây bệnh tại nơi gà ở. Đảm bảo cung cấp thức ăn, nước uống cho gà đầy đủ chất dinh dưỡng, để gà phát triển khỏe mạnh.
điều trị bệnh gumboro trên gà
Phun khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, an toàn
  • Nếu gà không may bị nhiễm bệnh, cần cách ly ngay những con gà bệnh. Khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Cho gà uống kháng sinh, tiêm vaccine hoặc các loại thuốc phù hợp theo từng trường hợp gà bị bệnh. Nếu gà không có dấu hiệu thuyên giảm khi tự chữa trị tại nhà cần tham khảo ý kiến của bác sỹ thú y, giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Các câu hỏi thường gặp ở gà rốt ri

Gà rốt ri có chung nguồn gốc bố mẹ?

Gà rốt ri là gà lai giữa gà Rhode đỏ và Gà ri ta. Chúng thừa hưởng các đặc tính của 2 dòng gà trên. Gà rốt ri đã được Viện Chăn nuôi quốc gia công nhận là một trong các giống gà tại Việt Nam vào năm 1985.

Gà Rốt ri có ưu điểm nổi bật là gì?

Vì thừa hưởng gen của bố mẹ, nên gà rốt ri có thịt dai ngon, sức đề kháng tốt của bố. Và khả năng sinh nở nhiều ở gà ri mẹ. Ở Việt Nam, giống gà này thường được các hộ dân nuôi lấy thịt, trứng.

Khả năng đẻ trứng của gà rốt ri?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, gà rốt ri có khả năng sinh đẻ tốt. Một năm năng suất đẻ trứng trung bình khoảng 200 quả. Mỗi quả trứng chất lượng có khối lượng từ 49 – 50 gr / quả.

ưu điểm của gà
Gà có năng suất đẻ trứng cao

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin và đặc điểm chung của gà rốt ri lai mà Traiga.vn chia sẻ hôm nay cho các bạn. Mong rằng với những ưu điểm nội trội của gà rốt ri sẽ khiến bà con quyết định chọn lựa chúng làm giống. Chúc bà con có những đàn gà thật khỏe mạnh và mang lại năng suất cao. Hẹn gặp lại vào bài viết tiếp theo với những giống gà đá đẹp, hay và thú vị nhé!

Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm các thông tin về đá gà, đá gà thomo, đá gà cựa dao, đá gà trực tiếp để nắm bắt tình hình gần đây tại trang web này nhé!

Tổng hợp: Traiga.vn

3/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn