Gà Lôi Trắng – Giống Chim Gà Được Liệt Vào Danh Sách Đỏ!!!

Gà lôi trắng nằm trong danh sách đỏ những động vật quý hiếm của Việt Nam cần được bảo tồn và duy trì nòi giống. Gọi chúng là nửa gà nửa chim vì mặc dù là gà nhưng họ của nó lại là họ chim. Hình dáng bên ngoài cũng tương tự như một con chim công. Cùng Traiga.vn tìm hiểu giống gà rừng quý hiếm này nhé!

Gà lôi trắng
Chim lôi trắng

Gà lôi trắng

Giới thiệu về chim rừng quý hiếm

Gà lôi trắng hay còn gọi là chim lôi, tên khoa học là Lophura hatinhensis, họ chim Trĩ, bộ . Nhiều người hay nhầm nó với con công nếu không nhìn kĩ, hình dáng cũng tương tự giống nhau. Hiện nay, các nhà động vật học cho biết, chim lôi với hơn 15 loài trải dài ở khắp các nước như Myanmar, Lào, Campuchia, Trung Quốc. Ở Việt Nam, chúng xuất hiện ở các khu rừng phía Nam và đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Gà lôi trắng giá bao nhiêu ?
Con chim lôi mái

Một số đặc điểm của gà lôi trắng

Hình dáng bên ngoài

Với kích cỡ rất lớn, trung bình một con trưởng thành có chiều dài khoảng 125 cm. Giống này không phân biệt trống hay mái, màu sắc bao gồm màu nâu sẫm. Tuy nhiên, riêng con trống khi đến tuổi trưởng thành phải thay lông. Chúng chuyển sang màu trắng đen, mái thì giữ nguyên. Cằm, họng có màu đen. Mặt và chân có màu đỏ. Nổi bật ở giống này là phần đuôi khá dài khoảng 80 cm. Con trống có trọng lượng khoảng 2 kg, mái 1,4 kg. Chúng khá nhỏ nhưng dài.

Mô hình nuôi chim lôi trắng
Con trống trưởng thành

Điều kiện sống của chim lôi

Chúng thường sống tập trung dọc theo khe suối tại các khu rừng gỗ thưa. Chúng đi theo đàn, mỗi đàn tầm khoảng 10 con. Chúng rất ít khi nghỉ ngơi, thường trú tạm tại các bụi rậm có bóng mát.

Gà lôi trắng giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, nhiều khu vực đã nhân giống gà lôi thành công và được bán với giá khá cao. Thường người ta mua về để làm kiểng. Giá chim lôi trắng có sự chênh lệch giữa con trống và con mái. Con trống có giá mắc hơn gấp đôi con mái. Gà trống lôi trắng có giá dao động khoảng 1.000.000 vnd đến 1.300.000 vnd. Gà mái thì thấp hơn tầm khoảng 700.000 vnd. Tùy vào cấp độ thuần chủng của chúng và tính thẩm mỹ thì được bán với giá khác nhau.

Giá trị của gà lôi trắng
Chúng đi dọc theo khe suối

Mô hình nuôi chim lôi trắng

Khá dễ trong việc ăn uống và quen với việc sống trong mội trường khắc nghiệt. Thức ăn của chim lôi trắng chủ yếu là cám tổng hợp được sử dụng trong chăn nuôi gia cầm. Để tăng cường sức đề kháng nên bổ sung vào khẩu phần ăn của nó cỏ, rau xanh, mầm đậu,…Gà lôi nên được chăn thả tự do, hạn chế nhốt chuồng thường xuyên.

Trứng gà lôi trắng.

Nên tiêm vacxin cho gà con mới nở để phòng tránh các dịch bệnh như bệnh CRD ở gà, bệnh IB trên gà, bệnh ORT ở gà,…Mặc dù sức đề kháng của chúng khá tốt nhưng cần cẩn trọng trong việc phòng tránh. Khử trùng quanh khu vực trang trại và vườn thả. Vệ sinh các dụng cụ ăn uống hằng ngày. Nhiệt độ chuồng luôn thích hợp, không nên để lạnh hoặc nóng quá.

Sống theo bầy đàn

Giá trị của gà lôi trắng

Vào năm 2000, gà lôi trắng được đưa vào danh sách đỏ Việt Nam. Năm 2001, chúng được liệt vào danh sách đỏ châu Á. Các hình thức săn bắt hiện nay đều mang tính trái với pháp luật vì đây là giống loài đang được bảo tồn. Tuyên truyền cộng đồng bảo vệ giống chim này gần khu vực sinh sống. Nghiêm cấm các hành vi gây tuyệt chủng giống loài của động vật quốc gia. Nhà nước đang đẩy mạnh các buổi giáo dục nâng cao trí thức bà con nông dân gần khu bảo tồn thiên nhiên.

Gần sắp bị tuyệt chủng

Xem thêm:

Gà lôi trắng hiện nay đang được nhân giống khá nhiều nhưng hiện có rất ít nơi mua bán giống này. Đây là loài động vật được quốc gia bảo tồn để duy trì nòi giống. Xử phạt nặng những hành vi săn bắn nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Các trang trại mua bán gà lôi cũng đá được nhân giống qua các đời F. Chỉ số F1, F2, F3, F4 được xem như mệnh giá của từng con. Con càng gần thuần chủng thì giá cũng cao hơn. Traiga.vn nơi cập nhật những thông tin chính xác nhất về các giống gà quý hiếm cũng như những thông tin mới nhất về đá gà Thomo hiện nay.

Tổng hợp: Traiga.vn

3.5/5 - (4 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn