Gà Ta Lai Và Kỹ Thuật Chăn Nuôi Giúp Tăng Năng Suất!!!

Gà ta lai là giống gà được lai tạo để phù hợp với xu hướng phát triển ngành nông nghiệp như hiện nay. Nó được bán với giá khá rẻ nên được bà con nông dân hưởng ứng kinh doanh các trang trại chăn nuôi rất nhiệt tình. Các trang trại nuôi giống gà này khá thành công vì đem lại nguồn thu nhập ổn định. Nếu bà con chưa biết gì về giống gà lai này, củng Traiga.vn tìm hiểu nhé!

Gà ta lai
Gà ta được lai giống ngoại nhập.

Gà ta lai

Giới thiệu giống gà lai

Gọi tắt là gà JA hay gà J, chúng là một trong những giống gà công nghiệp của nước ta. Đây là sự kết hợp giữa các giống gà ngoại như gà tam hoàng, gà Hubbard, gà ISA với các giống gà của nước ta. Một số giống gà nước ta được thử nghiệm để lai tạo bao gồm gà ri, gà mía, gà nòi. Các nhà chuyên gia nhân giống ở Việt Nam đã thực hiện các cuộc thí nghiệm thụ tinh nhân tạo, lựa chọn một dòng lai tốt nhất. Nhà nước Việt Nam cũng đã công nhận một số giống gà ta lai như JA90, JA 57, JA55,…

Đặc điểm gà ta lai giống
Bà con hiện kinh doanh giống này khá nhiều.

Lai giống gà ta

Gà ta lai nhân giống với rất nhiều dòng khác nhau. Trong đó, nổi tiếng nhất là lai với gà phượng. Các chuyên gia cho biết dòng này cho năng suất nhiều hơn rất nhiều.

Lai một nửa

Chúng cho năng suất cao.
  • Thường sẽ lấy con trống làm giống thuần chủng, gà mái là gà phượng phối theo tỉ lệ 1:2.
  • Trung bình khoảng 4 tháng: gà mái 2 kg; trống 2,5 kg.
  • Trống có lông màu đỏ nâu, mái lông vàng nâu.

Lai 75%

Trứng gà ta lai.
  • Được lai theo tỉ lệ 3:4.
  • Giống này có số kg nhẹ hơn. Trống khoảng 2 kg; mái 1,6 kg.

Lai 7:8

  • Theo tỉ lệ 7 phần giống gà ta, 8 phần gà lương phượng.
  • Tỉ lệ này thấp nhất với trọng lượng con trống khoảng 1,8 kg; mái 1,2 kg.
Kỹ thuật nuôi gà ta lai đúng cách
Thực hiện nhiều cuộc thí nghiệm.

Sau khi thực hiện các cuộc lai tạo, các nhà nghiên cứu sẽ chọn ra giống cho năng suất nhiều nhất.

Đặc điểm gà ta lai giống

Đặc điểm ngoại hình

Với ngoại hình khá bắt mắt giống như mào cờ, gà JA tuy là gà lai nhưng thịt của nó vẫn rất giống với thịt gà ri. Lông của chúng có màu đỏ nâu, mềm mượt, gà trống thường sẫm màu hơn gà mái. Chân dài, nhỏ và có màu vàng. Phần đùi và ngực có nhiều thịt. Tuy nhiên, giống này thịt khá chắc, rất ít mỡ. Trung bình mỗi con trống trưởng thành có cân nặng khoảng 2,7 kg, gà mái tầm 2,2 kg. Đây là kích cỡ tầm trung so với những giống gà khác. Mặc dù không to, nhưng mỗi năm chúng có thể đẻ khoảng 100 trứng. Thịt gà lai rất ngon, thơm, vị dai và có màu vàng nhạt.

Kích cỡ trung bình.

Điều kiện sinh sống

Với sức đề kháng khá tốt, chúng sống được trong những môi trường có khí hậu thay đổi thất thường. Gà ta lai rất ít khi bị các căn bệnh thường gặp ở gà như gà con ủ rũ, gà bị sưng mắt, bệnh khô chân ở gà, gà bị liệt chân,…Sự chênh lệch về trọng lượng giữa gà mái và gà trống tỉ lệ thuận là một điều rất hiếm gặp ở các giống gà lai. Gà khoảng 3 tháng hơn đã có thể cho năng suất, thời gian nhanh hơn gà ri rất nhiều.

Sức đề kháng rất tốt.

Kỹ thuật nuôi gà ta lai đúng cách

Nên chọn những con giống tốt nhất, khỏe mạnh nhất. Sức đề kháng của chúng tốt cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ ít bệnh hơn và khả năng bị nhiễm khi dịch bệnh xảy ra thấp. Định kì nên khử trùng chuồng trại, nền chuồng bằng dung dịch Formol. Cung cấp đủ thức ăn và bổ sung thêm cho gà các nguồn thực phẩm phụ giúp gà có tăng trọng nhanh hơn và tỉ lệ trứng ấp ra nhiều hơn.

Tiêm vacxin cho gà con mới nở.

Ở các trang trại quy mô lớn, hay xảy ra tình trạng gà bị thiếu nước. Nên bố trí các máng nước uống thật nhiều và rải đều. Để tiết kiệm được thời gian, các trang trại thường sẽ sử dụng lò ấp trứng từ lúc mới đẻ cho đến lúc trứng nở. Cần tiêm phòng vacxin cho gà con mới nở, bởi vì dịch bệnh có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Sử dụng lò ấp trứng.

Câu hỏi thường gặp về gà ta lai

Gà ta lai 4 tháng tuổi vẫn ăn uống bình thường nhưng bị còi cọc, chậm lớn. Hỏi cách khắc phục?

Triệu chứng trên cho thấy đàn gà ta lai có thể bị nhiễm giun sán. Để khắc phục hiện tượng trên, bà con thực hiện những bước sau đây:
– Vệ sinh chuồng sạch sẽ, tẩy trùng chuồng nuôi và môi trường xung quanh bằng thuốc sát trùng.
– Dùng thuốc tẩy giun sán, nên dùng các loại thuốc: Ivermectin, Hanmectin, Levamison, Menbedazon. Liều lượng và cách dùng bà con dùng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
– Dùng thuốc bồi bổ cơ thể: Gluco-KC, nem tiêu hóa, Ade-Vitc, B1, B12, thuốc bổ Five-Bogan hoặc Bogamax hoặc Boga03 hòa với nước cho gà uống hằng ngày.
– Dùng chế phẩm sinh học vườn sinh thái cho ăn/uống cách ngày theo quy trình hướng dẫn của sác sĩ để giúp gà tăng sức đề kháng và tiêu hóa tốt.
– Lưu ý, bà con điều trị liên tục 3 – 5 ngày.

Gà ta lai là một mô hình chăn nuôi được thử nghiệm rất thành công ở nước ta. Nhiều bà con sau khi thực hành đã mang lại khá nhiều lợi nhuận và rất thành công. Traiga.vn là nơi cập nhật những thông tin về các giống gà lai uy tín và chất lượng cả về gà đá và gà nuôi thông thường.

Tổng hợp Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn