Hướng dẫn chi tiết cách băng cựa gà từ A đến Z

Cách băng cựa gà không chỉ làm tăng độ chắc chắn mà còn gây một lực sát thương khá lớn cho đối thủ. Trên đấu trường, đây là một loại vũ khí cần thiết để hạ gục đối thủ của đá gà cựa sắt. Tuy nhiên, tại một số nơi cựa càng dài càng không tốt. Cựa gà là vũ khí thi đấu không chỉ ở Việt Nam mà hầu như trên các mặt trận quốc tế. Nếu như anh em chưa biết cách băng cựa cho gà, cùng Traiga.vn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Cách băng cựa gà
Cựa gà

Cách băng cựa gà

Băng cựa gà đã có từ lâu đời và bắt buộc các sư kê phải áp dụng khi cho chiến kê ra thi đấu. Ngày nay, 2 cách mà được sử dụng phổ biến nhất đó chính là cách băng cho gà chọi và gà tre.

Cách băng cựa gà chọi chính xác

Các loại cựa thông dụng - Cách băng cựa gà
Băng cựa cho gà chọi

Tại một số nơi như miền Bắc nước ta, đá gà bằng cựa không được chuộng cho lắm! Chính vì lí do như thế, nên các phương pháp băng cựa đã ra đời. Bởi vì băng cựa thì cuộc đấu sẽ được công bằng hơn. Cụ thể, chúng ta băng bằng một mảnh vải quấn quanh cựa. Quấn mỏng để tránh vướng víu cho gà nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn khi sờ vào. Tiếp theo dùng băng keo cố định lại miếng vải. Sau khi gà thi đấu xong có thể tháo ra.

Cách băng cựa gà tre

Nổi tiếng ở gà tre là có phần cựa dài hơn nhiều so với các giống gà chọi khác. Gà tre thường rất nổi tiếng ở miền Nam vì tại đây rất chuộng đá gà cựa sắt.

Một số điều cần lưu ý trong cách băng cựa gà
Gà tre

Xác định được nơi gắn cựa ở 2 phía trái phải. Thông thường, anh em nên kéo phần thới gà để thấy gân ở đầu gối. Đây sẽ là nơi gắn cựa. Sau đó, gắn cựa bên phải trước, cựa phải thẳng và song song với ngoài mép. Cựa trái nên đặt thẳng hàng với phần mép trong lấy điểm mốc làm chuẩn. Các sư kê từng truyền nhau rằng “trên 4 dưới 2” tức là quấn băng keo theo quy luật trên là đúng. Cách làm này giúp giữ cựa rất chắc chắn sau nhiều cách mà các sư kê đã thử qua. Trong trường hợp quấn băng chưa khéo có lổ hở, nên lấy một vật nhỏ, mềm chèn vào để tránh cựa bị rơi ra ngoài. Cần cho gà đi lại nhiều lần để kiểm tra.

Các loại cựa thông dụng – Cách băng cựa gà

Có tất thảy 2 loại cựa khá thông dụng hiện nay đó là cựa dao và cựa tròn.

Lấy điểm mốc để băng cựa cho chính xác

Cựa dao cho gà đá

Loại cựa này có dáng hình thang, thoạt nhìn rất giống dao. Thân hơi dẹt , mũi thì nhọn hơn. Đây là loại vũ khí sát thương khá cao vì được mài gọt sắc bén. Nếu như ra đòn tốt cộng thêm cựa dao nữa thì đối thủ chỉ có nước chết. Vì nó gây vết thương dù chỉ khi quẹt nhẹ qua, nên nó được coi là loại vũ khí nguy hiểm hàng đầu trong làng đá gà cựa dao. Chính vì điều này, đây là cách băng cựa gà được rất nhiều sư kê lựa chọn.

Một số điều cần lưu ý trong cách băng cựa gà
Cựa dao

Cựa tròn cho gà đá

Với đặc điểm nhận dạng khác với cựa dao là có hình trụ tròn, phần đầu nhọn sắc bén. Thường các con gà chọi mà bị dính đòn cựa tròn, thì vết thương đều bị xuyên thủng qua. Kĩ thuật mài bén nhọn và các chi tiết trên cựa khá tỉ mỉ. Cựa tròn chỉ phù hợp với những chiến kê đá gà UW88 tốt. Anh em nên cân nhắc để lựa chọn cách băng cựa gà cho phù hợp với lối đánh của chiến kê.

Cựa tròn

Một số điều cần lưu ý trong cách băng cựa gà

Nên chọn loại cựa phù hợp với chiến kê của mình điều này tùy vào các trận đấu. Tuy nhiên, nếu anh em lựa chọn loại cựa dao nên cẩn trọng nhiều hơn. Nó không chỉ gây sát thương cho đối thủ mà còn gây nguy hiểm đối với gà chọi hay của anh em. Hình dáng cựa gà không phải dài là sẽ thắng. Nên lựa chọn phù hợp với hình dáng của chiến kê của mình. Đôi khi cựa quá dài đối với những con dáng thấp thì quả thực không phù hợp.

Cựa là vũ khí lợi hại hạ gục đối thủ khi thi đấu

Băng cựa không nên quá chặt ảnh hưởng đến tâm lí khi gà thi đấu. Sau khi băng cựa nên kiểm tra bằng cách cho gà đi lại nhiều lần. Thấy chúng di chuyển nhanh nhẹn, thoải mái là được. Bảo quản cựa sau mỗi trận đấu bằng cách chà cựa bằng giấy nhám. Sau đó, phủ đều lên cựa một lớp dầu máy và bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Có thể để cựa trong ngăn đông tủ lạnh.

Nên cẩn thận khi chọn cựa dao

Cách băng cựa gà không còn xa lạ đối với anh em đam mê gà chọi. Tuy nhiên, bài viết trên sẽ giúp anh em băng cựa chính xác; lựa chọn loại cựa phù hợp với chiến kê. Traiga.vn là nơi giúp giải đáp các thắc mắc của anh em về bộ môn chọi gà.

Tổng hợp: Traiga.vn

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn