Học Hỏi Cách Làm Chuồng Gà Đơn Giản Cho Người Chăn nuôi

Cách làm chuồng gà sẽ rất đơn giản nếu như người chăn nuôi hoặc những anh em sư kê chịu khó tìm hiểu.  Với người nào có thời gian và kinh phí cao một chút thì nên đầu tư cho chuồng của mình tạo nét riêng và gây được ấn tượng. Còn anh em nào cần tiết kiệm thời gian và mong muốn mức giá vừa phải thì cũng có thể xem qua vài chiếc chuồng gà đơn giản mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

1. Cách làm chuồng gà bằng sắt

Hướng dẫn người chăn nuôi làm chuồng nuôi gà bằng sắt đơn giản với các kiểu chuồng gà thường được dùng chăn nuôi như sau

Làm chuồng gà bằng lưới B40

cách làm chuồng gà

Mô hình chuồng bằng lưới B40 được ưa thích bởi công sức bỏ ra ít, giá tiền phải chăng nhưng vẫn mang lại hiệu quả chăn nuôi. Thao tác thực hiện dễ dàng, còn bà con nào muốn chuồng trại của mình có thẩm mỹ hơn thì bỏ ra thêm chút thời gian và công sức nhé.

Điểm mạnh

 • Rất dễ thực hành, ít tốn công sức, nguyên vật liệu chuẩn bị rất đơn giản.
 • Chuồng gà có độ thoáng khí cao
 • Giá thành mua nguyên liệu rẻ, tùy thuộc vào diện tích chăn nuôi mà mua lưới cho thích hợp. Nên mua loại lưới B40 cũ đã qua sử dụng để giảm thêm giá thành.
 • Khi không còn chăn nuôi gà nữa hoặc phải di dời đi chỗ khác thì chuồng bằng lưới B40 rất dễ tháo dỡ và sử dụng lại.

Nhược điểm

 • Khó mang lại nhiệt độ ổn định, phụ thuộc vào thời tiết. Thời tiết nóng bức hay mưa gió cũng sẽ ảnh hưởng đến gà. Nếu làm loại chuồng này phải chú ý việc che chắn kỹ càng.
 • Nên lựa chiếc lưới có chiều cao từ 1m5 đến 1m8 là đẹp. Hạn chế để lưới quá thấp gà sẽ bay ra ngoài.
 • Chú ý nếu nuôi gà chọi khi nhốt chúng trong chuồng này thì chúng có thể đá nhau .Sư kê cực kỳ lưu ý tránh cho gà bị thương.
 • Với những sư kê nuôi nhốt gà chọi bằng chuồng B40 mà không có mái che rất dễ để cho trộm tặc cuỗm mất gà.

Hai loại chuồng gà bằng lưới B40

Chuồng gà B40 dạng hộp

Sử dụng lưới B40 ghép vào các sườn sắt, sau đấy sẽ nối những sườn sắt này với nhau tạo thành hình hộp, mô hình chuồng gà nhỏ này sẽ thích hợp cho hộ chăn nuôi có diện tích chăn nuôi ít. Không những thế sẽ tốn không ít thời gian và các công cụ: máy hàn xì để đảm bảo độ kiên cố.

Chuồng gà B40 dạng quây

Cách này được ưa thích hơn bởi tính thẩm mỹ cao, độ cứng cáp của chuồng này cũng rất tốt. Mặc dù vậy nhưng mức giá làm cho không ít, cũng như cần có bạt để che lúc trời mưa gió. Với bất cứ mẫu chuồng B40 nào cũng cần phải bỏ công sức và 1 ít tính thẩm mỹ để có được 1 nơi cho gà sinh hoạt và nghỉ ngơi tốt nhất.

Chuồng gà bằng sắt V lỗ

Cách làm chuồng gà bằng sắt V lỗ phù hợp với mô hình chăn nuôi có lớn hoặc diện tích chăn nuôi nhỏ. 

Ưu điểm

Chuồng này rất vững chắc, cách làm đơn giản, phù hợp để chăn nuôi gà thịt quy mô nhỏ theo tầng. Tiết kiệm cho người chăn nuôi về diện tích, dễ dàng vệ sinh chuồng trại. 

Nhược điểm

Phải có biện pháp cách nhiệt cho gà, chú ý độ ẩm và biện pháp che chắn hợp lý. Dùng những thanh sắt V lỗ ghép với nhau theo kích thước đã tính toán sẵn, sau đó sử dụng lưới mắt cáo ghép vào khung chuồng gà bằng sắt V lỗ sao cho đảm bảo độ kiên cố nhất.

Làm chuồng gà 2 tầng

Theo xu hướng ngày nay việc làm chuồng gà bằng lưới B40 đang càng ngày càng phổ biến hơn. Các chủ nông trại gà cũng từ đấy mà sáng tạo ra các kiểu chuồng B40 khác nhau thích hợp với điều kiện chăn nuôi của mình. Mẫu chuồng chăn nuôi 2 tầng cũng được quan tâm chú ý trong thời gian vừa qua.

Ưu điểm

 • Chuồng gà 2 tầng được làm bằng lưới B40 cũng là một kiểu chuồng giúp tiết kiệm diện tích chăn nuôi
 • Tạo môi trường cho gà hoạt động thoải mái, người chăn nuôi thuận lợi trong việc quan sát đàn gà.
 • Việc thi công lắp ráp cũng khá đơn giản.

Nhược điểm

Cũng như những loại chuồng bằng lưới B40 khác, chuồng này phải được che chắn tốt để hạn chế cho gà bị mưa tạt, gió lùa. Chuồng gà 2 tầng bằng lưới B40 làm tương đối dễ, để chuồng được kiên cố hơn bà con nên cột thêm dây kẽm nhỏ. Với đa số các loại lưới B40, phải chọn lưới phù hợp theo yêu cầu về trọng lượng và kích thước.

2. Làm chuồng gà bằng tre

cách làm chuồng gà

Cách làm cho chuồng gà thả vườn với nguyên liệu tốt nữa là tre, tre có sự bền bỉ nên sẽ dễ uốn cong theo nhiều kiểu dáng khác nhau mà vẫn đảm bảo độ cứng cáp. Chuồng nuôi gà này thích hợp cho mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ.

Ưu điểm

 • Nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm, giá bán phải chăng.
 • Kỹ thuật làm không khó, chuồng tạo được không gian thoáng mát.

Nhược điểm

 • Với chất liệu được lấy từ tự nhiên nên độ thô sơ của chuồng vẫn còn, khó chống được ăn trộm.
 • Vật liệu này phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để hạn chế bị ẩm mốc.

Cách làm chuồng gà bằng tre không quá phức tạp, thời gian chủ yếu là vót tre và chẻ lại sao cho đúng kích thước yêu cầu. Khung chuồng nên dùng thân tre to, chắc khỏe, những nan thanh tre bao quanh có thể nhỏ hơn. Để đảm bảo độ bền, độ cứng cáp nên sử dụng thêm dây kẽm cố định những mối ghép.

3. Chuồng gà bằng gỗ

cách làm chuồng gà

Tận dụng số gỗ dư của gia đình, giá bán không quá cao, thích hợp để chăn nuôi nhỏ lẻ. Gỗ có nhiều hình dạng, nên phải ghép cho khớp và hợp lý nhất. Nếu những thanh gỗ thích hợp thì chuồng gà sẽ đẹp và ngược lại. Với chuồng gỗ ghép từ gỗ thừa này không nên làm cho chuồng đôi hoặc hai tầng bởi nó ko đảm bảo được độ kiên cố. Sau đây là một loại chuồng gà đẹp.

Mục đích chủ yếu của chuồng này chính là thu hoạch trứng, bởi thế chuồng càng đơn giản càng tốt. Chú ý tới việc tiện dụng trong khâu nhặt trứng và vệ sinh chuồng.

Chuồng có không khí thông thoáng

Nên đảm bảo độ thông thoáng để nuôi gà, không nên để không khí quá bí, ẩm ướt để hạn chế những mầm bệnh nguy hiểm. Nếu có điều kiện nên lắp thêm những máy hút mùi để loại bỏ bớt mùi khó chịu. Chú ý là không nên quá thông thoáng sẽ làm gà bị lạnh, tiện lợi cho gà ấp trứng.

Nhặt trứng tiện lợi

Nên đảm bảo chuồng trại đáp ứng thuận tiện nhất cho công việc nhặt trứng, bởi như vậy sẽ giảm thời gian thu hoạch trứng cho bạn. Bên cạnh đó còn đảm bảo cho việc gà mái mẹ hay các gà mái khác không giẫm đạp lên trứng gây hư hỏng.

Lắp đặt tiện lợi

Nên đảm bảo chuồng trại sẽ thuận tiện cho việc lắp ráp cũng như tháo dỡ, phòng cho việc bà con muốn thay đổi địa điểm chăn nuôi.

Việc vệ sinh, cho ăn tiện dụng

Không chỉ riêng chuồng nuôi gà đẻ mà bất cứ chiếc chuồng gà nào cũng nên đảm bảo công việc vệ sinh chuồng trại, cho ăn dễ dàng nhất.

Vừa rồi chúng ta đã cùng điểm qua cách làm chuồng gà, chắc chắn những kiến thức trên sẽ giúp ích cho người chăn nuôi gà trong việc tạo ra môi trường sống tốt cho gà nuôi của mình.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn