Cách Nuôi Gà Chọi Đúng Cách Để Phát Triển Toàn Diện

Phương pháp nuôi gà chọi khỏe mạnh và chiến đấu tốt là băn khoăn chung của những chủ nông trại. Vậy trong quá trình tuyển chọn người chăn nuôi cần phải lựa chọn giống gà cũng như quá trình chăm sóc ra sao để đúng kỹ thuật?

1. Tại sao cần chọn gà chọi con có khoẻ mạnh?

Để giai đoạn chăm sóc diễn ra thuận lợi giúp  gà chọi phát triển một cách tốt nhất, cần chọn giống nuôi tốt, khỏe mạnh. Chỉ khi gà giống tốt nhất mới phát huy được hiệu quả chăn nuôi.

Nếu như chọn phải giống không chuẩn, thì quá trình chăm sóc sẽ khó khăn, gà chọi con được sau khi được sinh ra cũng mang nhiều đặc điểm nổi trội nên không có triển vọng.

nuôi gà chọi

Vì thế, hãy tiến hành chọn lựa những chú gà gọi thật cẩn thận từ gà bố mẹ, để chúng có được những phẩm chất tốt như đặc tính, các gen trội của bố mẹ ngay khi vừa mới nở. Nếu vẻ ngoài đẹp, khỏe mạnh,… Thì đấy là những chú gà chọi con có giống gen tốt, đẹp nên chọn.

2. Cách nuôi gà chọi sung mãn

Dựa vào từng thời kỳ lớn mạnh của gà, chúng sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Nên bí quyết nuôi gà chọi con nhanh lớn cũng sẽ khác nhau tùy vào từng thời kỳ, quá trình bổ sung dưỡng chất từ thức ăn cũng sẽ khác nhau.

nuôi gà chọi

– Đối có gà chọi con mới nở

Đây là quá trình nhạy cảm, bạn cần đặc biệt lưu ý để chăm sóc tốt giúp gà lớn mạnh nhất. Thành ra, hãy đảm bảo nhiệt độ và nước uống cho gà chọi mới nở. Và luôn đảm bảo sức khỏe cho chúng trong thời gian đầu, hãy hạn chế các nơi bị thoáng gió và nhiệt độ quá thấp.

Hãy thêm vitamin và đường glucose vào thức ăn cho gà. Đối với gà con có hệ tiêu hóa non nớt, nên dùng các loại cám công nghiệp là phù hợp để tăng trưởng được tốt nhất.

– Gà chọi con ở tháng đầu tiên

Dựa vào từng thời kỳ để chăm sóc gà sao cho tốt nhất:

  • Tuần đầu tiên: Nên cho gà chọi ăn thực phẩm dễ tiêu hoá và giảm thiểu các đồ ăn tanh, cứng (thóc hay thịt). Thời gian này nên cho gà ăn cám công nghiệp vì chúng chưa có đủ chất chất cần thiết để phát triển tốt nhất.
  • Tuần thứ 2: Sau một tuần, gà chọi con đã lớn nhanh và hoạt bát hơn. Nên bổ sung ngay các chất dinh dưỡng như rau xanh, gạo (thóc hoặc xay),… Để cho gà phát triển nhanh hơn.
  • Tuần thứ 3: đến lúc này, gà đã bắt đầu thay lông nên cơ thể cần được nạp các chất dinh dưỡng nhiều. Các thức ăn lúc này nên mua để cho gà chọi con ăn như thịt cá, nên cho chúng ăn 1 đến 2 ngày/lần.
  • Tuần thứ 4: Gà đã khá khỏe, nên bạn có thể thả chúng ra sân vườn để tự kiếm ăn. Đừng quên bổ sung thức ăn theo những khung giờ đã quy định.

– Gà chọi con từ 2-5 tháng tuổi

Đây là thời gian rất quan trọng vì thời kì này sẽ quyết định đến thể hình, thể chất của gà trưởng thành. Gà trống đã bắt đầu trổ mã, học gáy, còn gà mái vào giai đoạn phát triển buồng trứng. Bởi thế, nên bổ sung cho chúng những thức ăn giàu dưỡng chất, vitamin và canxi. Hãy chuyển đồ ăn sang thóc hoàn toàn, thóc được loại bỏ những hạt xịt. Kết hợp cùng thịt bò, lợn, cá, lươn, trạch,… Vì chúng rất giàu dưỡng chất và rất tốt cho quá trình nuôi.

– Gà chọi từ 6 tháng trở lên

Lúc này, gà chọi đã bắt đầu hình thành được hình dáng cơ thể cũng như đòn thế. Vì thế, thời kỳ này không chỉ tăng chế độ dinh dưỡng, mà hãy để cho gà chọi được tập luyện thì chúng mới có nhiều lực để chống chọi được. Chế độ ăn vẫn nên bổ sung như thời gian 2-5 tháng tuổi, thêm nhiều mồi hơn vì lúc này chúng tập luyện cao nên tương đối mệt.

3. Những lưu ý

nuôi gà chọi

Dù là gà chọi con hay gà trưởng thành thì cũng nên chú ý những điều dưới đây để nuôi tốt và khỏe mạnh nhất, giảm thiểu tối đa được những bệnh thường gặp ở gà chọi.

– Thời kỳ cho ăn

Nếu như có mốc thời gian cho ăn hợp lý, gà chọi sẽ đi vào nề nếp và dần hình thành thói quen tốt, phát triển tốt hơn.

Khung giờ hợp lý nên cho gà chọi ăn là: Sáng và tối.

  • Buổi sáng: Là nguồn năng lượng để gà chọi hoạt động và lớn mạnh tốt nhất.
  • Buổi chiều: cung ứng nguồn dinh dưỡng dự trữ giúp thúc đẩy tăng trưởng.

– Cách chọn thức ăn cho gà

Đối với gà con mới nở, bạn nên chọn những thức ăn nhẹ như cám hoặc gạo. Lưu ý, tuyệt đối không nên sử dụng những loại thức ăn quá cứng và khó tiêu như thóc hoặc các chất thịt cá khác. Khi bạn muốn cho gà ăn 1 loại thức ăn mới, nên cho chúng ăn từ từ và theo dõi tình trạng sức khoẻ của gà. Nếu lúc bổ sung các loại thức ăn này, chúng không có tác dụng phụ nào, hãy tiếp tục gia tăng lượng thức ăn theo thời gian. Cũng đừng quên bổ sung thêm những loại rau củ quả giúp cung cấp những chất dinh dưỡng.

– Bổ sung các vitamin và khoáng chất

Các vitamin, khoáng chất thiết yếu mà bạn nên bổ sung vào thức ăn cho gà chọi như thịt bò, lươn, rắn,… bên cạnh đó, để tốt nhất, bạn cũng có thể bổ sung qua thuốc được sử dụng riêng cho gà để giúp chúng lớn mạnh tốt nhất.

– Tiêm phòng vắc xin cho gà chọi con

Hãy phòng bệnh cho đàn gà chọi trước khi chữa bệnh, bởi thế việc tiêm phòng vacxin theo định kỳ là điều rất cần thiết, để giúp cho gà phòng được các loại bệnh hay xảy ra ở gà: Hen, niu-cat-to, bại liệt, đậu,… nhằm tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *