Đánh Giá Về Gà H’Mông – “Giống Gà Xương Đen, Thịt Đen” Nổi Tiếng

Gà H’mông hay còn có tên gọi khác là gà xương đen, gà Mèo có bắt nguồn từ phía Bắc nước ta. Chúng đã được nuôi bởi người đồng bào dân tộc Mông từ lâu đời. Với tập tính sinh trưởng trên những vùng núi cao, gà h’mông bản địa có những đặc điểm rất quý. Hiện tại, giống gà này đã được nhân rộng ra khắp các thành phố trên cả nước, đem lại năng suất cao và nguồn thu nhập tốt cho người chăn nuôi.

1. Đặc điểm của gà h’mông

Gà h’mông bản địa mang vẻ bên ngoài là một màu đen toàn bộ bao gồm mào, chân, mắt đều màu đen. Không chỉ vậy da, làm thịt, nội tạng và máu cũng màu đen cả. Đây cũng là đặc điểm ấn tượng nhất giúp phân biệt được gà H’mông với gà ác, gà đen cũng như các giống gà khác.

gà H'Mông

Gà có kích thước tương đối lớn, chân cao, mình rộng. Lúc trưởng thành gà đạt khối lượng cơ thể khoảng 2kg đến 3kg, có con còn nặng tới 3,5kg. Lông của chúng với ba màu thường gặp đó là Hoa mơ, đen và trắng. Gà h’mông có sức đề kháng cao, khả năng thích nghi nhanh với điều kiện khí hậu tại nhiều địa phương. Qua thực tế đã cho thấy, tỷ lệ gà nuôi sống thành công bắt đầu từ lúc nở đến khi xuất chuồng là gần 100%.

2. Giá trị thương phẩm của gà h’mông

Gà xương đen được biết đến với chất lượng thịt săn chắc, ít mỡ, ngon và rất ngọt. Đặc trưng là mềm, dễ ăn, không bị dai hay nhão như những loài ngan, vịt hay gà giống khác. Trên thị trường mỗi kilogam gà H’Mông có giá ổn định, giao động trong khoảng 250.000 đồng đến 300.000 đồng. Qua nghiên cứu cho thấy hàm lượng axit glutamic có trong thịt gà h’mông lên tới 3,87%. Đây là con số cao hơn hẳn lúc so với các giống cũng rất được ưa thích như gà ác hay gà ri. Vì vậy gà Mèo được nhiều người tìm mua và xem là đặc sản tại vùng núi cao Tây Bắc. Bây giờ, gà này đã xuất hiện tại các nhà hàng nổi tiếng trên khắp cả nước. Trong những dịp lễ, Tết thì thường xảy ra tình trạng cháy hàng và khi đó giá còn được đẩy lên đến 400.000 đồng/1kg.

gà H'Mông

Bên cạnh việc cung ứng thịt thì sản lượng trứng của gà cũng khá cao. Trung mình mỗi con gà mái sẽ cho ra năng suất từ 85 đến 95 quả/năm. Đây cũng là một nguồn thu đáng kể cho những hộ nông dân chọn lựa chăn nuôi gà H’Mông.

3. Cách chăn nuôi gà h’mông

gà H'Mông

Hệ thống sưởi cho gà Mông giống

Trước lúc đưa gà h’mông giống về từ 5 đến 7 ngày thì phải tiến hành phun sát khuẩn chuồng nuôi. Không chỉ vậy những dụng cụ như máng ăn, máng uống cũng cần được vệ sinh cho sạch. Lắp đặt hệ thống bóng đèn để sưởi ấm, bạt che để hạn chế gió lùa. Đảm bảo tạo ra một môi trường phát triển tốt nhất cho gà con. Giảm thiểu bị lạnh lúc mùa đông đến và mát mẻ, khô ráo trong mùa hè.

Mật độ gà trong chuồng theo độ tuổi

Trong quá trình chăm sóc cần đảm bảo về diện tích sinh hoạt cho từng con gà. Thông thường áp dụng như sau:

  • Gà từ 1 đến 7 tuần tuổi thả với mật độ 15 tới 20 con/m2.
  • Gà 8 đến 20 tuần là 7 đến 10 con/m2.
  • Gà > 20 tuần tuổi là 3 đến 4 con/m2.

Nếu như dùng chuồng gà có sàn được thiết kế bằng lưới thì có gà từ 1 đến 3 tuần tuổi là 40 tới 50 con/m2. Còn khi được 4 tới 12 tuần thì 10 tới 12 con/m2.

Yêu cầu chuồng nuôi

Chuồng nuôi phải đặt ở nơi cao ráo, tránh những nơi như ao, vũng nước hay bãi rác,… gây mất vệ sinh. Những bụi cây, cỏ cần được chặt, phát quang để tránh muỗi và sâu bọ gây bệnh. Có thể sử dụng rơm, rạ để làm cho chất độn cho chuồng với độ dày trong khoảng 5 đến 7 cm. Lưu ý, phải dùng dung dịch formol 2% khử khuẩn trước khi đưa vào sử dụng.

Thức ăn cho gà

Thức ăn cho gà h’mông có thể kết hợp giữa tự nhiên và công nghiệp. Nên chọn những cái loại cám để đảm bảo độ ngon, săn chắc của làm thịt. Cho ăn rau xanh, khoáng vật và premix vitamin để chúng tăng sức đề kháng và lớn mạnh. Trong giai đoạn tăng trưởng cần bổ sung lượng thức ăn và cung cấp thêm giun, dế, cào cào,… để thêm thành phần đạm. Đảm bảo sản xuất nước uống đủ và lương thực tươi, sạch. Không để bị ẩm mốc, ôi thiu hoặc với hàm lượng muối cao. Có thể dùng đỗ tương nhưng phải rang chín, nếu ăn sống thì gà sẽ bị đi tả.

Gà h’mông từ 1 đến 21 ngày tuổi thì cho ăn cả ngày và đêm để phát triển nhanh về trọng lượng. Thắp sáng bóng đèn liên tục để giúp gà sưởi ấm cũng như kích thích chúng ăn. Trong khoảng từ ngày thứ 22, nếu điều kiện thời tiết ấm áp thì cho gà ra ngoài. Việc bay, nhảy, di chuyển sẽ giúp thịt có chất lượng cao hơn.

Thiết kế máng uống cho gà

Sắp xếp máng nước và khay ăn thích hợp. Đối với máng nước có thể sử dụng loại có nắp chụp ở trên để điều tiết dần xuống dưới. Dùng loại có dung tích 1,5l thì cứ 100 con đặt 3 máng. Còn nếu dùng 3,8 lít nước cho 100 con thì chỉ nên đặt 1 máng. Khay đựng thức ăn có thể làm bằng tôn hoặc nhựa với kích thước 3x50x80 cm. Mật độ cho 100 con gà thì đặt 1 cái. Cũng có thể làm mẹt tre để cất, tỷ lệ 2 mẹt/ 100 con.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về gà H’Mông của chúng tôi!

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *