Những Món Ngon Từ Gà Bỗ Dưỡng Nâng Cao Sức Khỏe

Thịt gà là 1 trong những nguyên liệu phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Thịt gà chế biến được nhiều món ăn khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Hãy cùng tìm hiểu ngay công thức chế biến món ngon từ gà ta đơn thuần trong bài viết sau.

1. Ức gà rán sốt chua ngọt

Trong những món ngon từ gà ta dễ chế biến nhất thì phải nói tới món ức gà rán sốt chua ngọt. Món ăn có cách nấu hết sức đơn giản mà không mất nhiều thời gian, những bà nội trợ dễ dàng chế biến trong các bữa cơm gia đình hằng ngày. Những nguyên liệu bạn cần để nấu món này là ức gà, trứng gà, sữa, bột mì, tiêu, bánh mì, nước cốt chanh, nước sốt mận, tương ớt, hành tây, dứa, ớt và gia vị.

món ngon từ gà ta

Chuẩn bị 3 chiếc bát, bát thứ nhất dùng để  đánh trứng có sữa, bát thứ 2 đựng bột mì với muối và hạt tiêu trắng, bát 3 là vụn bánh mì. Ức gà cần được rửa sạch và để cho ráo hết nước sau đó lau khô, cắt thành từng miếng nhỏ dễ ăn. Cuộn ức gà có bát chứa bột, sau đấy nhúng vào bát chứa trứng cùng sữa và sau cùng là lăn qua bát đựng vụn bánh mì. Bắt chảo lên đun dầu sôi sau đấy cho gà vào chiên chín và vàng đều các mặt thì vớt ra để trên giấy thấm dầu cho bớt dầu mỡ. Dùng một chảo khác cho ít dầu ăn vào sau ấy cho ớt và hành tây xào khoảng 2 phút. Cho nước cốt chanh, sốt mận và tương ớt vào và tiến hành đun sôi. Sau đấy đun với lửa nhỏ và cho thêm ít dứa vào. Tiếp theo, dùng nước sốt này trộn đều với gà đã chiên là bạn đã có ngay món ức gà chiên sốt chua ngọt hết sức ngon và hấp dẫn.

2. Gà kho trứng cút

Ngoài thịt heo kho với trứng cút thì các bà nội trợ cũng có thể thay thế bằng thịt gà. Nguyên liệu dùng để nấu món ngon từ gà ta này là thịt gà nên chọn phần đùi, trứng cút tươi sạch, nước màu, hành khô, gừng và những loại gia vị.

Gà rửa sạch cho ráo nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Luộc chín trứng cút rồi đổ vào bát nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ. Cắt hành khô và gừng thành từng lát mỏng. Để trứng dễ ngấm và còn vẹn nguyên thì bạn có thể rán trứng cút trước. Cho gà, trứng, gừng và hành cùng nước màu và gia vị vào nồi. Đổ thêm ít nước và bắt lên bếp kho. Kho trong 30 phút cho để nước trong nồi keo lại thì xem như thịt đã chín. Bạn có thể dùng món thịt kho trứng ăn kèm với cơm trắng.

Tìm hiểu thêm về giống gà lơ go – giống gà siêu đẻ trứng hiện nay, tại trang web trại gà VN

3. Gỏi gà lá chanh chua ngọt

món ngon từ gà ta

Đây là gợi ý hoàn hảo cho câu hỏi gà ta làm món gì ngon. Hành tây cắt mỏng sau đấy ngâm cùng giấm và đường, bọc kín hỗn hợp này và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Đùi gà, ức gà đem đi rửa sạch rồi luộc chín, để nguội và xé thành từng miếng nhỏ. Lá chanh rửa thật sạch với nước rồi cắt nhỏ cùng ngò và ớt. Hành tây vắt cạn nước sau đấy trộn chung với thịt gà đã xé. Cho thêm vào 1 muỗng muối cùng một muỗng  đường và trộn đều. Vắt nửa quả chanh và thêm 2 muỗng mắm vào gỏi. Sau đấy cho thêm ngò, lá chanh, ớt vào trộn đều. Nếm 1 lần nữa và thêm ít hạt tiêu lên trên là đã có một dĩa gỏi lá chanh chua ngọt thơm ngon hấp dẫn.

4. Gà chiên nước mắm

Gà rán nước mắm cũng là một món ngon từ gà ta hay có trong thực đơn ăn uống hằng ngày của gia đình. Món ăn này có cách chế biến đơn giản và cũng không tốn quá nhiều thời gian. Chọn phần thịt đùi gà ngon, chắc thịt đem rửa sạch với muối trắng, sau đấy rửa lại 1 lần nữa với nước lã. Rồi tiến hành dùng dao chặt gà thành từng miếng dễ ăn. Pha nước mắm cùng đường theo tỷ lệ bằng nhau rồi khuấy đều. Thịt gà đem chiên cùng dầu cho chín và đợi vàng đều hai mặt, gắp ra để cho ráo dầu. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn khuấy cho sôi lên rồi cho thịt gà đã chiên vào đảo chung. Dùng đũa đảo thịt với lửa vừa cho ngấm hết gia vị. Món ăn này bạn ăn kèm cùng cơm trắng là ngon hết sảy.

5. Gà chiên xì dầu

Một trong các cách nấu những món gà ta nữa được nhiều bà nội trợ sử dụng đấy chính là chiên gà với xì dầu. Về phần nguyên liệu hay cách chế biến của món này thì y chang như món gà rán nước mắm ở trên chỉ thay thế nguyên liệu nước mắm bằng xì dầu thôi bạn nhé!

6. Gà hấp muối sả

món ngon từ gà ta

Ngoài rán, kho hay luộc thì thịt gà ta cũng ngon nếu được chế biến bằng cách hấp. Một trong các món hấp đấy chính là gà hấp muối sả. Thịt gà sơ chế thật sạch bằng rượu trắng, gừng muối từ 3 tới 5 phút. Rửa lại với nước, sả đem đi cắt thành từng khúc sau khi đã rửa sạch, lá giữ nguyên còn phần củ đập dập. Lá chanh để nguyên, gừng và ớt tươi thái chỉ, lấy chanh vắt nước cốt. Hỗn hợp gia vị để ướp gà gồm lá chanh thái nhỏ, sả băm nhuyễn, hành khô băm, hạt nêm, bột ngọt và tiêu. Sau đấy sát hỗn hợp trên lên thân gà và để khoảng 15 phút cho ngấm hết gia vị. Lấy muối hạt lấp đầy dưới phần đáy nồi, sau đấy để lên trên lớp muối một lớp sả, lá chanh thái và gừng lót lên bên trên lớp sả, trên cùng là vỉ đựng gà. Dùng một ít sả đã được đập dập và lá chanh thái chỉ nhét vào bên trong phần bụng của gà. Đặt nguyên con gà vào trong nồi hấp cách thủy khoảng 45 phút. Cuối cùng là chế biến nước chấm và thưởng thức thôi.

7. Gà kho măng

Một món ngon khác từ gà ta mà bạn có thể chế biến trong menu ăn uống hằng ngày của gia đình là gà kho măng. Ức gà hay đùi gà mua về rửa sạch sau đó để cho thật ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, sau đấy ướp gà với hành băm nhỏ, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, bạn nên ướp từ 1 tiếng. Măng tươi đem đi rửa sạch và tiến hành thái thành từng khúc vừa ăn. Sau đấy luộc măng khoảng 5 đến 10 phút để măng bớt chua. Sau khi luộc xong rửa lại với nước lạnh cho thật sạch. Phi hành thơm trên chảo dầu rồi cho gà vào rán vàng 2 mặt. Tiếp theo đó là cho măng vào để xào chung rồi đổ thêm một ít nước nêm gia vị cho vừa ăn. Để măng được thấm gia vị ngon hơn phải đậy kín nắp nồi và đun với lửa nhỏị. Sau lúc măng và thịt gà đã mềm thì bạn thêm ít tiêu và rau thơm, ăn món này với cơm trắng cũng rất ngon. 

8. Gà nướng mật ong

Với gà ta bạn cũng có thể chế biến thành những món nướng. Trong số đấy gà nướng mật ong là được nhiều bạn thích hơn cả. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu món ngon này là cánh gà, dầu hào, nước tương, mật ong nguyên chất, ngũ vị hương, tỏi, hành, ớt bột và những gia vị nêm nếm khác.

món ngon từ gà ta

Đầu tiên bạn tiến hành pha nước sốt, trộn đều những gia vị nước sốt đã chuẩn bị trừ phần dầu ăn. Cánh gà mua về rửa thật sạch, có thể ngâm sơ qua với nước muối, sau đấy rửa lại nước lạnh rồi để ráo nước. Dùng tăm đâm đều phần thịt gà sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn. Ướp đều phần sốt ướp gà đã chuẩn bị với mổ gà khoảng 30 phút. Sau đó cho một ít dầu ăn rồi trộn đều hỗn hợp trên. Tiếp tới, bạn tiến hành nướng gà trên lửa than. Trong khi vừa nướng, bạn nên dùng cọ quét đều nước ướp lên bề mặt của thịt gà. Cuối cùng đợi chín và thưởng thức thôi!

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *