Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Tàu Vàng “Tăng Năng Suất, Giảm Thiệt Hại”

Giống gà tàu vàng là 1 trong các giống gà tương đối được ưa thích tại nước ta. Bởi năng suất cao, chất lượng thịt ngon và tầm giá của gà rất ổn định. Bởi thế các mô hình chăn nuôi hiệu quả, tiên tiến hiện giờ đều tìm đến giống gà tàu thuần chủng hoặc gà tàu lai nòi giống để đảm bảo năng suất chăn nuôi và giá trị kinh tế cao. Gà Tàu Vàng có những đặc điểm như thế nào? Công nghệ chăm sóc và nuôi dưỡng ra sao? Giá cả khi mua giống gà và giá gà trưởng thành như thế nào?

1. Đặc điểm của giống gà tàu vàng

gà tàu vàng

Gà tàu vàng đã xuất hiện ở nước ta từ rất lâu. Chữ “Tàu” trong tên gọi nói đến quốc gia Trung Quốc, quê hương của giống gà này cách đây hàng ngàn năm. Do đã quá thân thuộc với điều kiện thời tiết nên chúng có sức đề kháng cao. Ngày nay, có thể bắt gặp gà tàu nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Gà sở hữu bộ lông có màu vàng sẫm hoặc vàng rơm. Có một số đốm đen ở cổ, đuôi và cánh. Bàn chân có lông đen, thậm chí có nhiều trường hợp có ở cả ngón chân. Gà mái đuôi cụt, số ít có đuôi dài.

Chân và da của gà màu vàng, mào đơn, thi thoảng có mào nụ. Thịt của chúng rất săn chắc, ngon, ngọt và thơm nên giá khá cao. Gà mái đẻ nhiều cho năng suất trứng với số lượng 70 tới 90 quả/năm/con. Khối lượng mỗi quả khoảng từ 45g tới 50g.

2. Trọng lượng và tỷ lệ sống của giống gà Tàu

gà tàu vàng

Gà tàu có tốc độ lớn nhanh, chỉ mất thời gian từ 4 đến 5 tháng sau khi nở tới khi xuất chuồng. Con trống trưởng thành đạt trọng lượng cơ thể từ 3kg đến 4kg, trong khi đó con mái là 2kg đến 3kg. Do có kích thước lớn nên nuôi gà tàu vàng rất có lợi về mặt kinh tế. Thức ăn chăn nuôi không tốn quá nhiều nhưng chất lượng thịt mang lại thì cao.

Giống gà này có sức đề kháng tốt, tỷ lệ sống cao. Chúng có tập tính thích tự đi kiếm ăn bên ngoài nên tiết kiệm được kha khá tiền thực phẩm. Người nuôi có thể tận dụng được lương thực có sẵn ở địa phương. Hơn nữa việc bay nhảy, di chuyển cũng giúp chất lượng thịt luôn ổn định. Chính những nhân tố tiện lợi trên mà gà tàu rất thích hợp để chăn nuôi ở nhiều quy mô, từ hộ gia đình tới trang trại tương tự như gà rốt ri.

3. Kỹ thuật chăn nuôi gà tàu vàng

Để gà đạt được điều kiện tăng trưởng tốt nhất, trước hết phải chuẩn bị kỹ về chuồng trại. Trước lúc đưa gà con về nuôi 5 đến 7 ngày hãy tiến hành sát trùng không gian và những dụng cụ chăm sóc bằng dung dịch nước clo.

Về giống gà người nuôi cần chọn ra các con giống khỏe mạnh, đạt chuẩn những đặc điểm như mắt sáng, lông xốp, nhanh nhẹn, ăn uống tốt, chân bóng, không bị khô, bụng gọn.

Vị trí và dụng cụ nuôi trong chuồng

Vị trí đặt chuồng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các nơi có nguy cơ ô nhiễm. Cửa chuồng xây theo hướng Nam hoặc Đông Nam khuyến nghị để giảm thiểu không khí lạnh vào mùa đông và tạo sự mát mẻ trong mùa hè. Có thể dùng chất độn chuồng như trấu, cát đã được làm sạch, sát khuẩn, độ dày 5 đến 10 cm. Tác dụng là để gà tàu vàng có chỗ chơi, bới, tắm cát thích hợp với tập tính của chúng.

Lắp đặt hệ thống bóng đèn sợi đốt trong chuồng để thắp sáng, giữ ấm khi cần thiết. Lắp đặt bạt che nhằm tránh gió mùa Đông Bắc lùa về.

Lưu ý đối với gà tàu con

gà tàu vàng

Đối với gà con nên xây dựng chuồng với kích thước 2m x 1m x 0,5m, đủ để úm 100 con. Sử dụng bóng đèn sợi đốt 75W để thắp sáng nhằm kích thích ăn và giữ ấm.

Đối với máng ăn thì khi chúng được 1 tới 3 ngày tuổi rải thức ăn trên tấm giấy. Trong khoảng ngày thứ 4 đến 14 sử dụng máng chuyên dụng cho gà con. Đến ngày thứ 15 trở đi thì bắt đầu dùng máng treo để cho ăn. Lắp đặt, xây dựng hệ thống máng uống, bể cát và dàn đậu quanh chuồng nuôi, đáp ứng được không gian thiên nhiên của gà.

Thức ăn cho gà con

Thời kì 3 ngày đầu: Cho ăn bằng bột tấm, ngô nhuyễn, mềm, dễ tiêu hoá. Sau đấy nên dùng các loại cám công nghiệp chuyên dụng.

Khi gà vào giai đoạn 21 ngày tuổi có thể thả ra ngoài môi trường để chúng tự kiếm ăn.Lúc này có thể thêm các rau, củ, quả hay tôm, tép, giun,… để bổ sung chất xơ và đạm bên cạnh thức ăn chính là ngô xay, lúa ngâm và các loại cám. Thêm các loại vitamin và khoáng chất hoà trong nước cho gà uống nhằm tăng cường sức đề kháng.

Cần lưu ý phần nhiều nước và lương thực sản xuất cần đảm bảo sạch sẽ, không bị ôi thiu, nấm mốc hay mầm bệnh. Công đoạn nuôi cần tuân thủ quy định về tiêm vacxin. Vì như vậy gà mới với khả năng chống chịu với dịch bệnh và lớn mạnh nhanh nhất.

4. Giá gà tàu vàng trên thị trường

Gà tàu vàng trưởng thành trên thị trường được bán khoảng 80.000 đồng tới 90.000 đồng/kg. Con giống thì có giá như sau:

  • Gà từ 1 tới 3 ngày tuổi được bán khoảng 17.000 đồng/con.
  • Từ 4 tới 10 ngày tuổi sở hữu giá khoảng 20.000 đồng/con.
  • Từ 11 đến 20 ngày bán khoảng 25.000 đồng/con.
  • Lúc được 21 đến 30 ngày giá khoảng 30.000 đồng/con.
  • Từ 31 tới 40 ngày tuổi có giá 40.000 đồng/con.
  • Gà trong khoảng 41 đến 50 ngày tuổi được bán khoảng 65.000 đồng/con.

Vừa rồi ta đã cùng tìm hiểu qua về giống gà tàu vàng. Những kiến thức trên chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình chăn nuôi cũng như lựa chọn giống để tiến hành nuôi.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *