Gà Chọi Bị Yếu Chân – Nguyên Nhân Và Cách Chữa Hiệu Quả

Gà chọi bị yếu chân là một trong những điều ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thi đấu của gà, là một vấn đề đáng lo ngại của nhiều anh em. Để tìm hiểu rõ về bệnh này, nguyên nhân và cách chữa hãy cùng tìm hiểu ngày bài viết sau đây nhé!

1. Triệu chứng nhận biết gà chọi bị yếu chân

Với bệnh gà chọi bị yếu chân bà con có thể dễ dàng nhận biết hiện tượng này. Sau đây là những triệu chứng cụ thể và dễ nhận ra nhất của bệnh này trên gà.

 • Gà có hiện tượng đứng không vững, đi lảo đảo từng bước. Nguyên nhân là do cơ chân không đủ khỏe để có thể nâng đỡ cơ thể và di chuyển đi lại.
 • Gà cũng đi đứng được, nhưng khi đi vài bước lại lảo đảo đứng lại, có vẻ mệt mỏi.
 • Gà hay đi cà nhắc hoặc dáng đi khập khiễng, bước đi không đều nhau.
 • Những cú đá, đạp ở gà chọi thường xuyên không có lực, nhẹ phễu chỉ đủ gãi ngứa cho đối thủ.
 • Nếu như gà bị yếu chân chuyển biến nặng hơn có thể gây hiện tượng gà không thể đi lại hoặc lê một chân. Đây là lúc mà gà rất dễ có nguy cơ bị liệt.
 • Trong trận chiến gà đá hay bị ngã, dễ mất đi lợi thế chiến đấu.
Gà chọi bị yếu chân
Gà chọi bị yếu chân thường đi lảo đảo, ủ rũ

2. Những nguyên nhân của bệnh gà chọi bị yếu chân

Bệnh này thường có nhiều nguyên nhân gây ra, mỗi nguyên nhân và biểu hiện cụ thể sẽ có những cách chữa trị riêng và gây ra những hậu quả riêng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh gà chọi bị yếu chân sau đây.

 • Gà bị đau chân do va đập khi luyện tập hoặc do chiến đấu căng thẳng khốc liệt, đá gà uw88vip mà chưa khỏi.
 • Gà chọi tơ chưa được vần đòn, vần hơi cẩn thận nên bị yếu chân.
 • Gà chọi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để gà phát triển hoàn thiện.
 • Một số bệnh liên quan đến chân gây nên hiện tượng chân yếu như là bệnh lậu đế, đậu,…
 • Nguyên nhân bắt nguồn từ di truyền từ thế hệ trước.

Với mỗi nguyên nhân gây nên bệnh gà bị yếu chân thì sẽ có cách chữa trị khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa ngay sau đây.

3. Cách chữa gà chọi bị yếu chân

Anh em sư kê cần xác định được rõ tình trạng của bệnh gà chọi bị yếu chân, rồi sau đó xem nguyên nhân, triệu chứng bệnh để tìm ra cách điều trị phù hợp, hạn chế việc gà bị yếu chân.

3.1 Gà chọi bị yếu chân do bị ngã

Nếu như với gà chọi bị yếu chân do ngã anh em sư kê cần xác định được vết thương trên chân gà.Từ đó tìm cách vệ sinh vết thương cho sạch và xử lý. Nếu như gà bị gãy chân cần tiến hành bó bột cho gà. Tuy nhiên chỉ áp dụng với những chiến kê thực sự yêu thích. Chi phí tốn cho việc chụp phi và bó bột cho gà rơi vào khoảng 500 nghìn.

Gà chọi bị yếu chân
Bó bột cho gà nếu chân gà chọi yêu thích bị gãy

3.2 Gà bị yếu chân do chưa vần đòn còn yếu

Nếu gà bị yếu chân là do chưa được vần đòn và hơi chuẩn, cũng có trường hợp gà bị mất gân dẫn tới bị yếu chân. Anh em cần lên phương án luyện tập cho gà tốt nhất, cùng đó kết hợp chế độ ăn uống và thể chất để gà có thể cải thiện tình trạng yếu chân.

Anh em nên sử dụng thêm om bóp vào nghệ để gà có thể trạng cao hơn khi luyện tập nhé!

3.3 Gà bị yếu chân do chất dinh dưỡng chưa đảm bảo

Với triệu chứng dễ nhận biết qua thể trạng và hình dáng của chiến kê. Nếu như gà vẫn béo khỏe mà bị yếu chân thì có thể do nguyên nhân khác gây ra. Tuy nhiên nếu gà gầy gò, ốm yếu thì có thể gà chọi bị yếu chân do chất dinh dưỡng không đủ. Nên đảm bảo khẩu phần ăn và chất dinh dưỡng cần thiết cho gà. Ngoài ta, chính chế độ nuôi nhốt gà cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến bệnh này.

Cần bổ sung thêm cho gà các thực phẩm như chất tanh, thịt bò, lươn trạch, trứng cút lộn,… Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý để gà khỏe hơn, chân gà hết yếu, có lực và ít té.

3.4 Gà chọi bị yếu do bị bệnh

Gà bị yếu chân do bị bệnh là một trong những nguyên nhân không hiếm. Nên tùy theo từng loại bệnh mà có cách trị gà chọi bị yếu chân khác nhau.

 • Với gà bị bệnh lậu, kén ở chân thì nên tiến hành vệ sinh sạch sẽ chân gà và loại bỏ phần đậu đó. Sau đó tiến hành vệ sinh chân hàng ngày. Khi gà lậu đế thì nên có không gian nuôi sạch và nện chân cho gà. Tránh trường hợp gà bị nhiễm trùng chân.
Gà chọi bị yếu chân
Gà bị yếu chân do bệnh lậu đế
 • Gà bị gió dẫn đến chân bị yếu, liệt cũng khá dễ mắc phải. Sư kê nên dùng dầu gió hoặc rượu ngâm đẻ tác động lên cơ. Làm cơ chân nóng lên, tăng khả năng hồi phục cho gà. Cần phân biệt được gà bị liệt chân do gió và bệnh virus Herpes. Nếu là do virus thì hoàn toàn chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm, còn trễ thì không xử lý được.

3.5 Gà chọi bị yếu chân do bị yếu gối

Nguyên nhân gà chọi bị yếu chân là do va đập hay gà bị bệnh về xương khớp. Nếu do va đập khiến gà bị yếu gối thì có thể chườm lạnh, còn nếu về bệnh lý thì khó mà xử lý.

4. Bài tập chữa trị cho gà yếu chân

Sau đây là một số bài tập để anh em tham khảo kết hợp với chế độ ăn giúp chân gà khỏe hơn.

4.1 Thực hiện tập chân và đầu gối khỏe

Bài tập chân và đầu gối này sẽ giúp cơ chân khỏe toàn diện. Ngoài ra còn có thể cải thiện bộ phận cơ thể gà khác như chân, cánh, tránh gà chọi bị yếu chân.

Anh em luồn tay vào lườn gà và tung lên khoảng 20cm so với mặt đất. Sau đó anh em để gà rơi xuống và tự đứng thẳng. Lần đầu tập thì tiến hành tập khoảng 10-20 lần, chia thành 2-3 hiệp. Sau đó tiến hành tăng cường độ và độ cao vào những lần sau.

Gà chọi bị yếu chân
Thực hiện tập chân và đầu gối khỏe cho gà

Có thể cho gà đậu lên tay và tung lên sao cho gà bám được trên tay và tự giữ thăng bằng. Khi đó thì toàn bộ hệ thống các cơ đùi, chân của gà sẽ được luyện tập đầy đủ, cứ tiếp tục tăng cường độ để gà quen dần.

4.2 Cho gà chạy lồng chạy bộ

Anh em cho gà vào 2 lồng gồm lồng to và lồng nhỏ được lồng vào nhau. Thả 2 gà vào bên trong và không để chúng đá nhau hay cắn nhau. Gà bên ngoài sẽ chạy xung quanh để tìm cách đá gà bên trong. Điều này sẽ giúp gà tập được lực chân, cơ bắp. Khi mới thực hiện thì cho gà tập 10 phút, sau dần tăng lên theo từng ngày.

5. Lời kết

Trên đây là những cách chữa bệnh gà chọi bị yếu chân. Anh em nên tham khảo và thử áp dụng cho chiến kê nhà mình. Ngoài ra, đến trang web Traiga.vn, anh em còn có cơ hội tìm hiểu thêm về cách cắt tỉa lông gà, cách chăm sóc gà chọi hiệu quả, chuẩn,… và nhiều thông tin về bệnh trên gà chọi nhằm nhanh chóng phát hiện, điều trị bệnh cũng như phòng ngừa các bệnh trên gà tốt nhất. Chúc anh em có được chiến kê như ý.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn