Cách Nuôi Gà Thả Vườn Giảm Chi Phí Chăn Nuôi, Tăng Lợi Nhuận

Nuôi gà thả vườn đòi hỏi kỹ thuật nuôi không khó. Tuy nhiên vì sự chủ quan của nhiều người ở 1 số bước mà dẫn đến một số vấn đề như gà bị bệnh, chậm lớn. Nếu nắm được kỹ thuật nuôi cũng như là cách chăm sóc tốt sẽ mang đến hiệu quả cao. Giúp giảm chi phí chăn nuôi và tăng lợi nhuận cho các hộ gia đình.

Dưới đây là kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn mà bà con có thể tham khảo nếu như chuẩn bị hình thành mô hình này.

1. Yếu tố dẫn đến nuôi gà thả vườn lợi nhuận chưa cao

Mô hình nuôi gà thả vườn hiện nay được nhiều hộ chăn nuôi gà rốt ri áp dụng hiện nay mang lại hiệu quả kinh tế vô cùng cao. Tuy nhiên vì một số bước không được coi trọng mà dẫn đến lợi nhuận thu lại vẫn chưa cao. Một số yếu tố đó là:

– Chi phí thức ăn cho gà vẫn chưa được tối thiểu, chưa tìm ra được giải pháp. Còn phải phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn công nghiệp.

– Trong quá trình úm gà con để xuất bán cần phải kiểm soát rủi ro và bệnh tật. Tiêm nhiều loại kháng sinh, vaccin cho gà nên chi phí phát sinh cao.

– Thị trường tiêu thụ hầu như là ở chợ và phụ thuộc vào các nhà thương lái. Đầu ra của gà chưa ổn định nên bà con còn gặp khó khăn.

– Khí hậu, thời tiết đóng vai trò quan trọng cần được chú ý trong quá trình nuôi gà thả vườn.

– Bên cạnh đó còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng như là vệ sinh chuồng trại, nguồn nước, nơi ở cho gà,…

Gà Thả Vườn
Yếu tố dẫn đến nuôi gà thả vườn lợi nhuận chưa cao

2. Giải pháp tối ưu cho các hộ nuôi

2.1. Tỷ lệ khu đất cho chăn nuôi

Tỷ lệ vàng trong nuôi gà thả vườn được bà con áp dụng đó là 1:3. Tức là mỗi 1 mét vuông sẽ có mật độ là 3 con gà. Nếu như đất nhà rộng thì có thể áp dụng tỷ lệ 1:2.

Diện tích nuôi gà khoảng 100 mét vuông thì cần 30 mét vuông là nơi che nắng, che mưa cho gà. 70 mét vuông còn lại là sân chơi, sinh hoạt của gà.

Nếu như muốn nuôi 500 con gà thả vườn thì cần phải có diện tích khu vực 200 mét vuông là phù hợp. Theo như đúng tỷ lệ của những người chăn nuôi có kinh nghiệm chia sẻ.

Trong 200 mét vuông, bà con sử dụng 60 mét vuông để làm chuồng trại cho gà ngủ. Phần diện tích còn lại là làm sân chơi cho gà.

2.2. Sân chơi cho gà

Trong 140 mét vuông sân chơi cho gà thả vườn, khoảng 50 mét vuông là sỏi nhỏ, sân cát. 90 mét vuông nên trồng cỏ, sả. Có thể trồng cây trứng cá để tạo bóng mát cho gà, vừa có quả cho gà ăn quanh năm. Gà có thể bổ sung lượng dưỡng chất từ tự nhiên.

2.3. Thức ăn cho gà

Làm sao để giảm được chi phí thức ăn xuống để cho người chăn nuôi thu được nguồn thu cao hơn? Cần phải bổ sung gì cho gà thả vườn trong suốt quá trình chăn nuôi 3-4 tháng?

Một giải pháp giúp cho người chăn nuôi đó là nuôi côn trùng làm thức ăn cho gà hàng ngày. Có thể nuôi ruồi lính đen, nuôi dế mèn thái, trùn quế để làm thức ăn chăn nuôi cho gà.

Kỹ thuật nuôi dế mèn thái

Nuôi dế mèn thái đã được nhiều bà con áp dụng cho gà thành công nhiều năm qua. Chỉ cần sử dụng 20 mét vuông để nuôi dế là bà con có thể có được nguồn thức ăn cho gà bổ sung mỗi tuần 2 lần.

Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen

Nuôi ruồi lính đen khai thác trứng và nở thành ấu trùng. Ấu trùng ăn phế phẩm khoảng 10 ngày là có thể khai thác để làm thức ăn cho gà. Việc nuôi ấu trùng ruồi đen đã được áp dụng hầu như ở các trang trại gà khắp Việt Nam. Nuôi ruồi lính đen không quá phức tạp mà chúng lại nhân đàn rất nhanh. Đây chính là lợi ích mang đến nguồn thức ăn vô tận cho gà.

Diện tích tầm 20-30 mét vuông là có thể nuôi được ruồi lính đen.

Kỹ thuật nuôi trùn quế

Nuôi trùn quế không còn xa lạ với những người chăn nuôi gà từ lâu. Hầu như bà con nào cũng nuôi trùn quế làm thức ăn cho gà thả vườn. Đây là nguồn dinh dưỡng có thể giúp cho gà lớn nhanh và tăng sức đề kháng.

Nếu nuôi được 3 loại thức ăn trên cho gà là có thể giảm được chi phí mua thức ăn công nghiệp cho gà tầm 50-60%.

3. Bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Những bệnh mà gà thả vườn thường hay gặp đó là những bệnh như cầu trùng, sổ mũi, tiêu chảy, cúm,…

Những cái cần phải chuẩn bị trước khi nuôi gà thả vườn đó là rượu tỏi, rượu trùn quế, trồng lá mơ,… Những loại rượu này có thể giúp cho gà tránh được các bệnh như sổ mũi, cảm, cúm. Cách làm rượu không quá phức tạp, tương tự như làm rượu tỏi.

Mỗi tháng 1 lần cần bổ sung lá mơ vào khẩu phần ăn cho gà theo định kỳ. Công dụng của lá mơ là giúp cho gà tránh được các bệnh như đường ruột, giun sán,…

Việc vệ sinh chuồng trại là điều cần phải làm thường xuyên, hết sức quan trọng. Bên cạnh đó cần phải rải thêm những chế phẩm sinh học như EMUNIV để giảm mùi hôi do phân gà thải ra.

Nguồn nước uống là cái cần phải quan tâm mà hầu như nhiều bà con đều bỏ qua việc này. Nếu như sử dụng nước máy cho gà thì nên để khoảng 1-2 ngày cho bay hết cloramin. Khi đó gà sử dụng sẽ tốt hơn.

4. Thị trường đầu ra cho gà thả vườn

Nuôi gà thả vườn cho ăn côn trùng theo hướng tự nhiên sẽ giúp cho thịt gà ngon hơn nhiều cho với việc nuôi gà thả vườn cho ăn bằng thức ăn công nghiệp. Không cho uống kháng sinh định kỳ, không tiêm vacxin, không cho sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng. Đây là hướng nuôi gà sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Nếu như áp dụng một cách bài bản và đúng quy trình thì có thể tạo ra được chất lượng gà vô cùng tốt. Khi đó nguồn thu cho bà con cũng sẽ được tăng lên.

Một khu chất lượng được nâng cao thì đầu ra gà thả vườn cũng sẽ dễ dàng hơn. Có thể đến các cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch. Những nhà hàng, quán ăn cần thực phẩm sạch,…

Thông qua các trang mạng xã hội hiện nay như là Facebook, google,… gà thả vườn chất lượng sẽ cho đầu ra tốt hơn.

Gà Thả Vườn
Thị trường đầu ra

5. Một số điều cần lưu ý khi nuôi gà thả vườn

Ngoài những việc làm phía trên ra, bà con cần lưu ý một số điều sau:

– Trứng gà thả vườn an toàn, sạch là sản phẩm được ưa chuộng hiện nay trên thị trường. Con giống cũng là sản phẩm có nhu cầu cao hiện nay.

– Có thể tạo ra nhiều sản phẩm từ 1 vật nuôi là điều quan trọng và cần thiết trong môi trường cạnh tranh.

6. Kết luận

Trên đây là những giải pháp tối ưu là chúng tôi muốn mang đến cho người chăn nuôi gà thả vườn có thể tiết kiệm được chi phí thức ăn. Giúp cho bà con có thể thu được nguồn lợi nhuận cao hơn.

Hãy ghé Trại gà để cập nhật thêm tin tức chăm sóc gà, nuôi gà thương phẩm và gà đá gà uw88vip hiệu quả nhất hiện nay nha.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *