Hướng Dẫn Phân Biệt Màu Lông Gà Đá

Dù chọn gá đá hay gà giống thì màu lông là yếu tố không thể bỏ qua. Đối với một người mới vào nghề, thì đây là một vấn đề khá khó khăn. Hiểu được nỗi lo của anh em, traiga.vn sẽ hướng dẫn cách phân biệt và các màu lông gà đá phổ biến nhất.

Gà Ngũ Sắc

Như đúng tên gọi của mình, giống gà này khoác trên mình màu lông với 5 màu sắc khác nhau. 5 màu đó thường là xanh, đỏ, trắng, vàng, xám. Riêng đối với những con lông màu đen hoặc vàng kim thì giá sẽ cực kỳ đắt.

Gà ngũ sắc – Xem gà đá qua màu lông
Xem Gà Ngũ Sắc

Gà ngũ sắc ngày càng mạnh mẽ và bản lĩnh theo thời gian. Càng trải qua nhiều trận chúng càng trở nên sắc sảo khi chiến đấu, càng đánh nhiều chúng càng mạnh mẽ và lì đòn hơn.

Ngoài ra, nếu bạn chọn gà theo màu thì gà ngũ sắc chắc chắn không phải một lựa chọn tồi. Vì giống gà chọi hay này có 5 màu lông khác nhau nên mạng nào cũng hợp hết.

Gà Ô

Ô còn có nghĩa là đen. Vì vậy, phân biệt màu lông gà đá của gà ô chính là nhắc đến giống gà mang một bộ lông đen tuyền trên người. Tuy nhiên, tùy theo từng con mà có thể có những màu lông khác.

Gà Ô – Xem gà đá qua màu lông
Gà Ô

Gà ô được chia làm 4 loại chính:

  • Ô ướt: Đây là một trong những loại chiến kê được săn lùng nhiều nhất. Đặc điểm của giống gà này là bộ lông đen bóng, ánh xanh, nhìn giống như bị ướt. Các kê sư thường săn tìm nhưng con gà có mỏ ngà (màu vàng) và chân càng trắng thì đá càng hay.
  • Ô kịt: Đặc điểm nhận dạng của chúng cũng tương tự như gà ô ướt, nhưng màu lông ít bóng hơn. Loại gà này phù hợp với màu chân trắng và vàng. Chúng có thế đá đẹp nên cũng là một trong những giống gà được kê sư nuôi nhiều.
  • Ô mơ (gà bông): Cũng là màu lông đen đặc trưng nhưng lại có thêm một vài đốm trắng hoặc màu tía xen kẽ. Giống gà này hợp với chân vàng ngà hoặc trắng.
  • Gà ô miến tía: Màu lông của giống gà này gần giống với gà tía, nhưng ít đỏ hơn. Chỉ có 2 viền tía duy nhất nằm ở 2 bên của lông mã. Gà tía phù hợp hơn với chân màu vàng ngà.

Gà Xám

Phân biệt màu lông gà đá của gà xám thì lông của giống gà này có màu xám tro đúng như tên gọi của mình.

Gà Xám – Xem gà đá qua màu lông
Gà Xám – Xem gà đá qua màu lông

Gà xám có 3 loại màu lông khác nhau, trong số đó thì gà xám khô được yêu thích nhất.

  • Xám khô: Lông của chúng không bóng, nhìn khô ráo. Chúng là giống gà đá rất hay, sức khỏe tốt, lại dễ nuôi.
  • Xám sắt: Vẫn là màu lông màu xám đặc trưng nhưng được pha với những chiếc lông đen tuyền.
  • Xám son: Màu lông màu xám chủ đạo, nhưng có thêm một vài sợi lông màu đỏ tía ở phần chóp cánh hoặc phần lông mã.

Gà Chuối

Lông của chúng có pha nhiều màu trắng ngà hoặc ánh xanh, nổi bật nhất là chiếc cổ và cánh màu vàng hoặc ngà sáng. Lông đuôi thường có màu đen. Nhìn bề ngoài giống gà này không khác một ngọn chuối.

Gà Chuối – Xem gà đá qua màu lông
Gà Chuối – Xem gà đá qua màu lông

Tuy uy lực cú đá không mạnh và sức bền không cao, nhưng bù lại thì chúng có ưu thế về tốc độ. Vì vậy, gà chuối được dùng phổ biến trong đá cựa sắt hơn là đá đòn.

Các bậc kê sư cho biết cách xem gà đá qua màu lông của giống gà này là chọn con có sắc lông đen tuyền, lông mã và cổ có màu chuối.

Gà Điều

Theo hướng dẫn phân biệt màu lông gà đá thì gá điều có màu đỏ chủ yếu ở cổ và cánh. Màu đỏ này sậm hơn một chút so với gà khét. Cũng vì điều này mà nhiều người thường lầm lẫn 2 giống gà với nhau. Phần đuôi của chúng thường có màu đen.

Gà Điều- Xem gà đá qua màu lông
Gà Điều

Đây là một trong những giống chiến kê phổ biến nhất. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng tại các trận đá gà cựa sắt.

Gà điều sở hữu bộ óc thông minh, biết sử dụng nhiều đòn đá đẹp mắt khác nhau. Khi chiến đấu, chúng vô cùng oai hùng và mạnh mẽ, mỗi đòn đánh đều rất dứt khoát. Vì vậy, gà điều trở thành giống gà phổ biến và được nhiều người chơi yêu thích.

Gà Khét

Gà khé có màu lông nâu đỏ, tạo cảm giác như bị khét nắng. Ở một số con, bộ lông còn kết hợp với màu xám, pha chút đen. Nhìn chung, gà khét có bề ngoài rất bắt mắt và dễ chiếm thiện cảm của người nuôi.

Gà Khét- Xem gà đá qua màu lông
Gà Khét- Xem gà đá qua màu lông

Ưu điểm của gà khét là tốc độ và kỹ thuật dùng cựa, nên các kê sư thường nuôi chúng để đá cựa sắt. Chúng cũng là một trong những giống gà phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở những sới gà lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Gà Nhạn

Bạn dễ dàng nhận biết được giống gà này nhờ bộ lông trắng tuyền. Khi phân biệt màu lông gà đá, bạn nên kết hợp với xem màu chân của chúng, chân trắng sẽ đá hay hơn. Ngoài ra, nếu chúng có thêm mắt bạc, mỏ trắng nữa thì đây chính là chiến kê không lầm vào đâu được.

Gà Nhạn – Xem gà đá qua màu lông
Gà Nhạn – Xem gà đá qua màu lông

Gà nhạn có chân xanh hoặc chân chì thường không được đánh giá cao. Những con gà có đặc điểm này ra trận thường thua.

Ưu điểm của gà nhạn là khả năng phản xạ cực cao. Chúng phù hợp với các thế đòn phản công hơn là tấn công trực tiếp. Giống gà này được công nhận là chiến kê, thường xuất hiện tại các video đá gà tại casino, đấu trường gà Thomo, Sabong.

Gà Bông

Gà bông sở hữu bộ lông đốm nổi bật mà không giống gà khác có được. Mồng đặc trưng của giống gà này là mồng trích, nên dân gian thường gọi chúng là gà bông trích.

Gà Bông- Xem gà đá qua màu lông
Gà Bông- Xem gà đá qua màu lông

Gà Bướm

Gà bướm cũng sở hữu màu lông trắng tinh như gà nhạn, nhưng lẫn trong đó là một vài chiếc lông màu vàng nâu hoặc đen ở cánh, mã, hoặc đuôi.

Gà Bướm – Xem gà đá qua màu lông
Gà Bướm

Gà Cú

Đặc điểm nhận biết của gà cú là màu lông lốm đốm hình răng cưa, nhìn giống với chim cú. Giống gà này thường không được dân chơi gà yêu thích vì đá thường thua.

Gà Cú – Xem gà đá qua màu lông
Gà Cú – Xem gà đá qua màu lông

Lưu ý phân biệt màu lông gà đá

Màu lông gà là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà các kê sư quan tâm. Màu lông sẽ cho bạn biết được sự sinh khắc của gà theo ngũ thành, nhờ đó mà bạn biết được con nào có ưu thế hơn khi đấu. Và bạn cũng sẽ nhận biết được đâu là thời khắc mà gà của mình sung nhất.

Tuy nhiên, những giống gà nhiều màu lông như gà ngũ sắc, gà bông hay gà chuối thì rất khó nhận biết được mạng của chúng là gì vì không có màu lông chủ đạo. Việc nhận biệt chỉ dựa vào kinh nghiệm của kê sư.

Trên đây là tổng hợp cách phân biệt màu lông gà đá và bí quyết cách chọn gà qua màu lông. Những kiến thức cơ bản này hy vọng sẽ giúp bạn chọn được chiến kê yêu thích của mình.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá và đừng quên theo dõi trực tiếp đá gà Thomo, trên traiga.vn nhé!

Tổng hợp: Traiga.vn

5/5 - (7 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn