Gà Thả Vườn Nuôi Kiểu Mới – Bí Quyết Đem Lại Thu Nhập Cao

nuôi gà thả vườn kiểu mới
Nuôi gà thả vườn kiểu mới

Khoảng thời gian cuối năm 2016, việc nuôi gà thả vườn được áp dụng bằng cách xây chuồng trại dưới tán cafe, tán cây điều của anh Huỳnh Thoản đã giúp anh thu về 1 năm hơn 110 triệu đồng. Áp dụng hình thức chăn nuôi gà thả vườn theo các quy trình sạch sẽ giúp cho đầu ra của gà ổn định hơn và bền vững hơn trên thị trường ngày càng khó khăn hiện nay. Bà con chăn nuôi gà có thể tham khảo các bước dưới đây để làm mô hình gà thả vườn.

Hướng dẫn làm mô hình nuôi gà thả vườn

Xây chuồng gà thả vườn

Để xây dựng được mô hình nuôi gà thả vườn tốt nhất, bà con nông dân cần nắm được các kỹ thuật để thiết kế chuồng nuôi đúng chuẩn như sau:

 • Cần tiêu độc, khử trùng trước khi nuôi.
 • Chọn đất ở nơi cao ráo, thoáng mát để xây chuồng. Phần nền cần kiên cố, xây hướng hơi dốc để dễ thoát nước; tránh tình trạng ẩm. Kích thước chuồng nuôi cao khoảng 1,5m, dài 2,5m, rộng 2m. Diện tích chuồng càng rộng sẽ càng tốt. Khi môi trường càng thông thoáng, càng sạch sẽ thì việc giúp gà thả vườn phát triển khỏe mạnh sẽ dễ dàng hơn. Bà con lưu ý đối với gà con thì diện tích chuồng tầm khoảng 10 – 12 con/m2; những con gà lớn hơn thì 5-6 con/m2 là hợp lý.
 • Mái chuồng có thể lợp bằng tôn hoặc mái lá; nên xây cách ra thêm một khoảng để tránh mưa dạt vào chuồng. Phần rèm che bà con có thể dùng bao tải cắt ra để tiết kiệm chi phí mua.
 • Nên có hệ thống cống rãnh xử lý chất thải.
 • Vệ sinh chuồng thường xuyên.

Bà con có thể tham khảo kỹ hơn về cách xây chuồng tại đây.

Mô hình thả vườn (bãi chăn thả)

cách làm chuồng nuôi gà thả vườn
Cách xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn
 • Cứ 1 mét đất nuôi sẽ nuôi được khoảng 2-3 con gà; nếu được bà con áp dụng tỉ lệ 1:1 sẽ càng tốt
 • Tạo bóng râm cho gà tránh những ngày nắng nóng, gà bị stress nhiệt. Bà con có thể trồng cây xanh ở khu vực bãi thả. Lưu ý bà con nên trồng cây cách 1-2m xung quanh khu vực chuồng nuôi giúp chuồng nuôi luôn được che chắn, không bị quá nóng, quá hầm. Một gợi ý cho bà con là nên trồng cây chuối quanh bãi thả; trồng không quá dày để gà vừa có thể sưởi nắng, vừa có bóng mát để nghỉ ngơi. Việc trồng cây chuối giúp bà con có thêm thu nhập từ việc bán trái chuối, thân cây chuối có thể được dùng làm thức ăn, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho gà.
 • Nếu được bà con nên xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn bằng phẳng; không có lỗ hổng tránh nước tồn đọng. Lí do vì khi thấy nước, gà có thể sẽ uống và mắc các bệnh liên quan đến đường ruột, bị nhiễm khuẩn…

Giống gà thả vườn tốt nhất

Bà con có thể tham khảo 6 loại giống gà nuôi thả vườn phổ biến, được nuôi nhiều nhất; có giá trị kinh tế cao nhất dưới đây:

Giống gà Minh Dư

Gà Minh Dư có thân hình vững chắc, chân da vàng, thịt săn, chất lượng thịt ngon. Gà có sức đề kháng cao, thích nghi được với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Thời gian sinh trưởng từ 105 – 120 ngày. Tỉ lệ nuôi sống cao từ 95 – 98%

Giống gà Hòa Phát

Gà Hòa Phát là con lai giữa gà mái Phá với gà trống mía Việt Nam. Ngoại hình cân đối, ức đầy thịt chắc. Dễ nuôi. Thời gian sinh trưởng từ 90- 105 ngày. Tỉ lệ nuôi sống từ 94 – 96%

Giống gà lai chọi

Ngoại hình cân đối, chân màu đen và vàng. Gà dễ nuôi, đạt cân. Thời gian sinh trưởng từ 90- 105 ngày. Tỉ lệ nuôi sống từ 95 – 98%

Giống gà mía Sơn Tây

Đây là loại có mình ngắn, đùi to, mắt sâu, mào đơn. Lườn ức đầy, thịt thơm ngon, ngọt, dai thịt. Tỉ lệ nuôi sống từ 96 – 98%. Gà mía dễ nuôi, giá cao, dễ bán; phù hợp với mọi khí hậu vùng miền; hiệu quả gấp 2 – 3 lần so với giống gà khác

giống gà mía sơn tây
Giống gà mía Sơn Tây

Giống gà thả vườn Lạc Thủy

Gà trưởng thành của giống gà này có ngoại hình gần giống gà mía. Tuy nhiên gà Lạc Thủy chân nhỏ, hơi cao, da chân màu vàng, mào đơn. Rất thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng; đặc biệt là ngày lễ Tết nên rất dễ tiêu thụ. Thời gian nuôi gà khoảng 4,5 – 5 tháng. Tỉ lệ sống khoảng 90 – 93%.

Giống gà ta lai

Ngoại hình cân đối, độ đồng đều cao. Dễ nuôi, phù hợp với mọi khí hậu Việt Nam. Tỉ lệ sống cao từ 96 – 98%. Trọng lượng nuôi từ 95 – 115 ngày, con trống đạt 2,3 – 2,5 kg/con; con mái đạt từ 1,8 – 2 kg/con.

Cách cho gà thả vườn ăn uống theo từng giai đoạn

Bà con muốn gà phát triển khỏe mạnh thì quá trình chăm sóc cần phải được áp dụng theo từng giai đoạn phát triển sau đây:

Giai đoạn gà từ 1 đến 21 ngày tuổi

Ở giai đoạn này, bà con cần lựa chọn loại thức ăn đặc chủng dành cho gà. Trong thời gian này, gà thường có đặc điểm ăn ít nhưng lại ăn nhiều lần. Vì vậy, lượng thức ăn cũng phải phân bổ đều, mỏng ra khay với độ dày trung bình khoảng 1 cm, cứ cách khoảng 3 đến 4 lần thì cho gà ăn. Để tránh trường hợp gà bị nhiễm bệnh, bà con nên đảm bảo vệ sinh trước khi cho thức ăn vào khay thì nên loại bỏ những thức ăn thừa.

Trong thời điểm 2 tuần đầu tiên bà con nên dùng loại máng có thể tích chứa khoảng 1,5 lít đến 2 lít nước để làm dụng cụ cho gà uống nước. Tiếp đến các tuần tiếp theo sẽ đổi sang máng nước có thể tích 4 lít. Để cho gà thuận tiện dễ dàng ăn và uống, bà con để máng nước phải được kê cao hơn chuồng khoảng 1 đến 3 cm, sắp xếp xen kẽ với máng chứa đồ ăn. Với nước uống, mỗi ngày, nên thay từ 2 đến 3 lần và sau đó rửa sạch sẽ hằng ngày.

cách cho gà thả vườn ăn uống

Giai đoạn gà từ 21 đến 42 ngày tuổi

Thức ăn của giai đoạn này cũng giống như giai đoạn từ 1 đến 21 ngày tuổi là loại đặc chủng dành cho gà. Bên cạnh đó, kết hợp thêm với một số nguyên liệu khác như: gạo, lúa, rau xanh để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng cho gà.

Ở giai đoạn này bà con nên sử dụng loại máng trung P30. Đến khi nào gà lớn dần sẽ chuyển sang máng P50. Khi treo máng ăn lên phải đảm bảo cao ngang so với lưng gà. Mỗi máng ăn sẽ đáp ứng khẩu phần ăn cho 30 đến 40 con và cho ăn 3 đến 4 lần/ngày.

Thời điểm gà từ 21 đến 42 ngày nên dùng loại từ 4 đến 8 lít để làm dụng cụ máng nước. Độ cao của máng chỉ cách mặt nền khoảng 4 đến 5 cm. Mỗi máng nước đáp ứng đước 100 con.

Giai đoạn cho gà thịt

Ở giai đoạn này, gà thường phát triển rất nhanh. Nên kỹ thuật chăn nuôi gà bà con nên lưu ý một số điểm dưới đây:

Thứ nhất, với lượng thức ăn của thời điểm này phải tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, bà con nên bổ sung thêm một số loại rau xanh, chất đạm để vật nuôi lớn nhanh và chắc xương hơn.

Thứ hai, bà con tăng thêm lượng nước uống mỗi ngày để đảm bảo cho gà đủ lượng nước. Lượng nước cho gà sẽ thay đổi tùy vào từng mùa. Để điều chỉnh lượng nước phù hợp với gà, bà con có thể căn cứ vào nhiệt độ của môi trường.

Vệ sinh chuồng trại cho gà thả vườn

Ngoài việc chăm sóc gà ăn uống đầy đủ thì việc vệ sinh chuồng trại là một phần không thể thiếu trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn. Để đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, bà con cần thực hiện một số điều cơ bản dưới đây:

 • Dọn dẹp xung quanh như bụi rậm, không đặt chuồng tại vị trí ẩm ướt hoặc nước đọng.
 • Xung quanh khu vực chăn nuôi cần phải dùng chất sát trùng theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y quy định.
 • Độn chuồng bổ sung, xới đào theo định kỳ để gia tăng thêm độ dày của chuồng. Ngoài ra, chất độn sử dụng cũng cần đảm bảo có độ tơi xốp và khô.
 • Máng uống nước, máng ăn phải vệ sinh sạch sẽ.

Phòng bệnh cho gà thả vườn

phòng bệnh cho gà
Cách phòng bệnh cho gà

Bà con hay thắc mắc, chăn nuôi gà thả vườn nếu bị mắc bệnh thì phải điều trị như thế nào cho hiệu quả. Dưới đây là một số bệnh và cách chữa trị phù hợp hiệu quả cho gà. Bà con có thể tham khảo.

 • Giai đoạn gà 3 đến 7 ngày tuổi bị dịch tả cần sử dụng loại vacxin V4 hoặc Lasota loại nhược độc đông khô. Cách sử dụng là nhỏ vào mũi và mắt của gà với liều dùng là pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất.
 • Giai đoạn gà từ 18 đến 20 ngày tuổi tiếp tục dùng V4 hoặc liều Lasota pha 100 liều/lọ với 1 lít nước cất đem cho gà uống trong ngày.
 • Giai đoạn gà từ 35 đến 40 ngày tuổi dùng Niucatxon hệ 1 pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất rồi tiêm ở dưới da cánh khoảng 0,2 ml/con.
 • Giai đoạn gà từ 1 đến 2 ngày tuổi bị viêm phế quản truyền nhiễm sử dụng vacxin IB chủng H120 pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất đem nhỏ vào miệng, mũi từ 2 đến 3 giọt/con.
 • Giai đoạn từ 40 ngày tuổi gà mắc bệnh tụ huyết trùng dùng vacxin THT gia cầm thuộc loại vacxin chết keo phèn với 50 ml/lọ tiêm 0,2 ml/con ở lườn và đùi gà.

Giá gà ta thả vườn hiện nay

Giá gà ta thả vườn buôn bán từ khoảng 80.000 – 120.000đ/kg. Nếu là gà đã được làm sẵn thì dao động trên dưới 130.000đ/kg. Giá gà thả vườn khi mua tại các siêu thị có giá khoảng từ 150.000 – 250.000đ/kg.

Trên đây là một số thông tin về gà thả vườnTraiga.vn cung cấp đến bà con nông dân. Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm các thông tin khác về gà như bệnh gà, các giống gà, cách chăm sóc gà chọi.

Tổng hợp: Traiga.vn

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn