Cùng Nhau Đi Tìm Hiểu Những Đặc Điểm Về Gà Lôi Giống

Gà lôi giống có nguồn gốc xuất xứ từ tại khu vực châu Mỹ và mới lớn mạnh và chất lượng thịt mang đến khá ngon. Các năm vừa gần đây giống gà này ngày một được phổ biến và được các hộ nông dân chọn nuôi với quy mô kinh doanh lớn. Nhờ phương pháp chăn nuôi đơn giản nhưng đem lại giá trị kinh tế cao. 

Đặc điểm của gà lôi giống

Gà lôi có bộ lông dày màu xám đen hoặc xám trắng. Bình thường gà trống sẽ có lông đẹp với đa dạng màu sắc hơn. Mào và tích con trống dài và thòng xuống dưới và chúng có trọng lượng cơ thể lớn. Con trống trưởng thành cân nặng từ 5kg đến 6kg,còn với  con mái rơi vào khoảng 3kg đến 4kg.

gà lôi giống

Thịt của gà lôi được biết đến với hương vị rất ngon, săn chắc có hàm lượng mỡ ít chỉ dưới 0,5% và thành phần Protein chiếm đến 22%. Vì thế được mọi người ưa chuộng và có giá thị trường rất cao.

Bên cạnh cung cấp nguồn sản lượng thịt lớn thì gà lôi giống cũng có khả năng sinh sản tốt. Con mái sẽ đẻ từ 10 đến 12 quả trứng trên một lứa, khối lượng một quả khoảng 60 đến 65 gam. Mỗi năm gà lôi mái sẽ cho ra từ 7 chu kỳ đẻ trứng và đem đến khoảng 70 đến 80 quả. Gà ấp khoảng 28 tới 30 ngày thì trứng nở thành con với  tỷ lệ khoảng 70%.

Cách chăn nuôi gà lôi

Để nuôi gà lôi trở thành quân cờ chiến lược tham gia các trận đá gà sau này, bạn cần phải quan tâm rất nhiều đến khẩu phần ăn của nó. Thức ăn của gà lôi khi đạt từ 1 đến 2 ngày tuổi là bắp xay nhuyễn vì lúc này hệ tiêu hoá của gà còn yếu. Ngày nay các loại thức ăn công nghiệp cũng được bán nhiều trên thị trường. Bạn nên chọn những nơi uy tín và cân đối khối lượng thức ăn cho phù hợp. 

 • Đối với gà từ 1 tuần tuổi cho ăn 20-30g/con/ngày.
 • Tuần thứ hai là từ 42 – 50g/con/ngày. 
 • Tuần thứ 3 cho ăn 60 – 70g/con/ngày. 
 • Tuần thứ 4 trở đi là 80 – 100g/con/ngày. 

Cho gà ăn khoảng 4 đến 5 lần một ngày để đảm bảo thức ăn không bị ẩm mốc và giảm đi giá trị dinh dưỡng.

gà lôi giống

Giai đoạn nuôi cần đáp ứng đủ nguồn nước sạch cho gà uống. Có thể kết hợp thêm rau xanh hoặc những loại đồ tanh như ếch, giun,… Cần lưu ý hàm lượng calo đối với gà từ 9 tới 28 tuần tuổi là 2800 tới 2900 Kcal/kg lương thực. Trong đấy thành phần Protein chiếm 18 tới 20%.

Phòng bệnh cho gà

gà lôi giống

Gà lôi giống dù rằng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết ở nước ta nhưng không vì vậy mà chủ quan trong việc phòng bệnh cho gà. Để gà khỏe mạnh cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại nhằm tránh tình trạng ẩm mốc, trũng nước. Thay máng đựng thức ăn và nước thường xuyên trong ngày cho gà. Mỗi lứa gà sau khi xuất chuồng phải cần vệ sinh sát khuẩn rồi mới đưa gà con mới về. Chất thải cần được xử lý mỗi ngày để tránh tình trạng bốc mùi gây hôi thối. Không gian xung quanh chuồng nuôi cần đảm bảo khô ráo, thoáng mát để hạn chế dịch bệnh và sâu bọ. Tiêm vắc xin theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe cũng như nâng cao sức đề kháng tốt nhất cho gà. Bạn có thể chọn lựa theo quy trình như sau:

 • Gà con trong khoảng 3 đến 5 ngày tuổi nhỏ vắc xin Newcastle chủng F vào mắt và mũi gà.
 • Gà 7 ngày tuổi thì nên tiến hành cho tiêm vắc xin phòng bệnh đậu gà.
 • Đạt 8 đến 10 ngày tuổi tiêm vắc xin Gumboro.
 • Sau 21 ngày tuổi trộn thuốc phòng bệnh Newcastle chủng Lasota trong lương thực để gà ăn.
 • Từ 23 đến 25 ngày tuổi sẽ cho gà tiêm vắc xin Gumboro lần thứ 2.
 • Gà được 30 đến 45 ngày tuổi thì nên cho đi tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng.
 • Khi 60 ngày tuổi thì tiêm vắc xin Newcastle chủng M, khoảng 6 tháng sau thì tiêm nhắc lại.

Các loại gà lôi giống

Gà lôi lam đuôi trắng

Gà lôi lam đuôi trắng được phát hiện năm vào 1964 và được đặt tên chính thức năm 1975. Đây là giống gà đặc biệt ở miền trung Việt Nam, sống chủ yếu tại Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Chúng thường sinh sống tại đồi và những thung lũng ven suối có độ cao khoảng 50 – 200m trong những khu rừng ẩm nguyên sinh và thứ sinh, ở các nơi có tán rừng nhiều cọ, mây song và tre nứa nhỏ.

Giá trị của gà lôi lam đuôi trắng nằm ở chỗ, đây là giống gà lôi chỉ có ở Việt Nam tính tới bây giờ. Bởi thế, việc nghiên cứu và kiểm soát an toàn cho giống gà này khỏi bị tuyệt chủng là điều rất cần thiết.

Về thẩm mỹ, giống gà này có vẻ bề ngoài rất đẹp: Gà đực trưởng thành có mào lông ở đỉnh đầu màu trắng có mút lông đen; đầu, cổ ngực và trên đuôi đen có ánh tím thẫm.

Gà mái trưởng thành có kích thước nhỏ hơn con đực và nhìn chung bộ lông có màu nâu tối, chân và da màu đỏ.

Gà lôi lam mào trắng

Lần gần nhất loài này được tìm thấy trên vùng rừng rậm quanh núi đá vôi giữa tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị vào năm 1990.

Gà lôi lam mào trắng năm 2012 được liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn, phá rừng diễn ra ở nước ta.

Gà lôi lam mào trắng thường sinh sống tại những nơi trong rừng mưa nhiệt đới. Có cơ thể dài khoảng 58–67 cm, chúng thường có “bộ cánh” đầy màu sắc.

Gà lôi giống đực trưởng thành nhìn chung có màu xanh lam thẫm, mào lông ở trên đỉnh đầu màu trắng, lông ở lưng, cánh, bao cánh và đuôi đen có mép lông màu lam ánh thép.

Da mặt đỏ tía, tạo thành thuỷ nhỏ ở hai bên trán, mắt màu đỏ da cam, mỏ lục vàng nhạt hay màu sừng và chân có màu đỏ tía.

Gà lôi cái sau khi trưởng thành thì mào sẽ không rõ ràng, bộ lông nhìn chung có màu nâu hơi xỉn. Những các phần khác có màu tương đối giống con đực.

Gà tiền mặt đỏ

Đây là giống gà phân bố nhiều ở những khu rừng khô thuộc miền nam Việt Nam như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Sông Bé và Đồng Nai. 

Ở loài này, bộ lông và hình dáng cơ thể của con đực và con mái có nhiều điểm tương đồng. Cơ thể chúng dài khoảng 60cm, bộ lông màu nâu tối, mào ngắn màu vàng cam, phần đầu không có mào.

Gà trĩ sao

Gà trĩ sao có “bộ cánh” với màu sắc rực rỡ, đẹp mắt với bộ lông màu vàng da bò và đen với những đốm nâu sẫm, mỏ đỏ, mắt nâu và lớp da màu xanh lam gần với mắt.

Gà trĩ sao to và dài đến 235 cm. Trĩ sao trống có đuôi mỏng dài và rộng với 12 lông vũ dài gần 2m 

Trĩ sao mái cũng tương tự với mào và đuôi ngắn hơn.

Loài này mang một số đặc tính như nhút nhát và hay hạn chế người, thường định cư ở tổ và rừng rậm, trên các đỉnh và khuông đồi có độ dốc khác nhau và độ cao trong khoảng 100 – 1000m.

Vào mùa sinh sản, trĩ sao đực khoe mã và ‘cưa cẩm’ con mái bằng các động tác múa ở nơi vắng vẻ trong rừng.

Hiện nay, trĩ sao sinh sống tại Hà Tĩnh, khu vực Đèo Ngang phía bắc Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai (Kon Cha Răng) và Lâm Đồng.

Gà so cổ hung

Sách đỏ Việt Nam ghi rằng gà so cổ hung là loài gà hết sức quý ở nước ta. Chúng sở hữu giá trị cao về khoa học và thẩm mỹ.

Loài này được biết đến khi tìm thấy ở Phú Riềng, Đồng Nai, sau đấy ở vùng rừng tre trong vườn Nam Cát Tiên. Chúng thường sinh sống ở vùng rừng phía Nam Việt Nam, ở độ cao khoảng 250m.

Xét về đặc điểm cơ thể và màu lông, gà so cổ hung trưởng thành có đôi mắt màu nâu, chân hồng, ngực nâu với các vệt đen, bụng hung vàng nhạt.

Vừa rồi là bài chia sẻ về gà lôi giống, ngoài ra bạn có thể xem thêm những tin tức và đá gà tại trang nhà cái Traiga.vn của chúng tôi.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn