Cho Gà Ăn Gì Để Lông Mượt? Cách Nuôi Gà Mau Ra Lông

Như những loài sinh vật khác, gà cảnh dù đẹp mã đến mấy cũng có lúc “xấu xí” vì thay lông. Vì thế, vấn đề cho gà cảnh ăn gì để lông mượt và cách nuôi gà ra mau ra lông là vấn đề được người nuôi gà cảnh quan tâm hàng đầu. 

Ở Việt Nam, phong trào chơi gà kiểng ngày càng phát triển. Một con gà cảnh có trọng lượng cơ thể 500g chỉ tốn ⅓ thức ăn so với gà công nghiệp, nhưng giá trị chúng mang lại có thể cao gấp vài chục lần. 

Nguyên nhân dẫn đến việc rụng lông

cách nuôi gà mau ra lông

Vào đầu tháng 8 đến tháng 10 hàng năm là khoảng thời gian mà gà thường xảy ra tình trạng rụng lông để thay lông mới. Bên cạnh đó, nếu không rơi vào những tháng trên, gà vẫn thường bị rụng lông không rõ nguồn gốc và khó mọc lông trở lại thì đây có thể được xem là dấu hiệu cho thấy gà đang bị bệnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn nghèo nàn chất đạm, béo, không được người chăn nuôi chăm sóc tận tường sau những cuộc vần chọi cũng là lý do khiến cho gà dễ bị rụng lông và khó hồi phục. Lúc này, để gà có thể nhanh chóng lấy lại bộ lông đẹp như ban đầu, có 2 cách ảnh hưởng là thay đổi chế độ dinh dưỡng hoặc kích thích bằng bí quyết nhổ lông.

Thức ăn cho gà thay lông

cách nuôi gà mau ra lông

Giai đoạn một : Gà mới thay lông

Giai đoạn này gà vẫn còn rất sung sức, khỏe mạnh vì vẫn còn nguồn dự trữ sẵn trong cơ thể. Thức ăn tốt nhất cho gà lúc mới thay lông là giá đỗ, cà chua và mồi thường ngày. Thức ăn quá trình này là ép cho gà thay lông chút.

Bạn nên tăng khẩu phần rau xanh và giảm lượng thóc còn 1/3 so với khẩu phần thông thường. Chế độ này nhằm đảm bảo gà không tăng cân, giúp thoáng lỗ chân lông tự nhiên để các nang lông mới dễ dàng phát triển tốt hơn. Bình thường vẫn tắm cho gà thường xuyên mỗi ngày vào buổi trưa cho sạch sẽ. Dùng khăn mềm lau khô cho gà.

Giai đoạn 2: Gà bắt đầu ra lông

Gà có bộ lông mới đẹp hay không thì thời kỳ thứ hai này ảnh hưởng quan trọng nhất. Lông mới cần được sản xuất đủ chất dinh dưỡng hơn. Cụ thể:

  • Cho ăn thêm lạc,crau
  • Bổ sung 3 viên dầu cá, hai ngày một viên
  • Chất đạm bao gồm tuần cho ăn thêm 1 quả trứng chim cút và 1 miếng thịt nhỏ rất tốt cho lông gà chọi.
  • Lượng khẩu phần thóc lúa giảm còn 2/3 so với gà chiến bình thường.

Giai đoạn này hơi mẫn cảm với lông gà và tuyến da. Người chăn nuôi không cần quá sạch sẽ tắm hàng ngày nữa mà chỉ cần 2-3 ngày tắm 1 lần là đủ. Đừng quên dùng khăn mềm lau khô cho bộ lông, không để gà phơi dưới nắng gắt để lông khô mau lẹ hơn. Như vậy quá trình gà thay lông sẽ hiệu quả và giúp lông đẹp hơn.

Giai đoạn 3: Gà khô lông

Gà khô lông nghĩa là lông đã mọc lên gần như mới hoàn toàn. Bạn chỉ cần tỉ mỉ để chúng mọc dài ra hơn một xíu. Đây là thời kỳ cực kỳ nhạy cảm vì gà sẽ sợ nước, lông còn yếu nếu nếu tiếp xúc nhiều sẽ bị gãy lông, rụng lông. Vì vậy, một tuần bạn chỉ cần tắm 1 lần là đủ. Nên lau khô và cho gà sưởi nắng ấm luôn để không làm mất những đường gân. Giảm thiểu bệnh hô hấp ở gà.

Đặc thù trong việc khi gà đã khô lông rồi thì thức ăn cũng không cần cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng. Bạn cần cắt khẩu phần thịt lợn và chất đạm thường ngày đi nhằm giảm thiểu để gà tăng cân, nhiều mỡ nhưng cơ không săn chắc.

Cách giúp gà mọc lông nhanh

cách nuôi gà mau ra lông

Ngoài chế độ ăn uống và tắm rửa hàng ngày thì còn các cách nuôi gà mau ra lông, sớm chấm dứt quá trình thay lông. Ngoài ra, đặc điểm mỗi chú gà, đặc trưng là gà chọi thì phương pháp thay lông không giống nhau. Một số cách để giúp gà có bộ lông tuyệt đẹp hơn thì nên tham khảo các bí quyết sau:

  • Khi gà tới thời kỳ gà chọi thay lông hãy nhốt gà vào chỗ ít ánh sáng mang độ ẩm ướt, đảm bảo phân phối cho uống nước đủ. Có điều kiện ít ánh sáng thì gà sẽ mọc lông nhanh hơn.
  • Nếu như còn băn khoăn cho gà ăn gì để lông mượt, mau mọc nhanh thì ăn lạc (đậu phộng) là hiệu quả nhất, đảm bảo lông ra khá nhanh.
  • Trong thời kỳ gà thay lông thì thức ăn cho từng thời kỳ nhỏ là khá quan trọng. Mỗi công đoạn sẽ cần một nhu cầu khác nhau chứ không giống nhau nên người chăm sóc gà cần thực hiện 1 cách kĩ càng và tỉ mỉ hơn. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khi gà đang thay lông. Lúc lông gà đã mọc thì giảm thiểu đạm vì sẽ khiến gà mau béo, nhiều mỡ khiến cho tác động tới cân nặng, nhất là có gà chọi hoặc gà đẻ, sản lượng trứng sẽ giảm đi tương đối nhiều.
  • Chuẩn bị thức ăn cho gà trong giai đoạn thay lông hay bất kỳ giai đoạn nào khác đều phải là đồ sạch, tránh ôi thiu làm cho tác động đến hệ tiêu hóa của gà. Một số trường hợp gà cũng rụng lông nhưng chẳng hề thay lông mà là do bệnh. Khi này, bạn phải hướng đến giải quyết chữa bệnh khỏi hoàn toàn cho gà sau đó mới tính tới coi sóc gà để ra bộ lông mới.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn