Cách Làm Chuồng Chạy Cho Gà Đá Đảm Bảo Các Tiêu Chí An Toàn

Cách làm chuồng chạy cho gà đá phải đảm bảo được các tiêu chuẩn cho sức khỏe và sự phát triển của gà chọi. Chuồng phải đủ sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo. Đặc biệt là yêu cầu về kỹ thuật cần thiết khi xây chuồng gà. Kích thước, mái lợp, xung quanh chuồng cần được đảm bảo để không bị tấn công bởi các động vật nguy hiểm.

Vậy thì làm cách nào để chuồng chạy cho gà đá vừa vững chắc cũng vừa tiện lợi nhất. Mời anh em chủ kê hãy theo dõi bài viết dưới đây cũng chúng tôi nhé. 

1. Tiêu chuẩn trong các làm chuồng chạy cho gà đá

Khi tiến hành làm chuồng chạy cho gà đá, anh em cần phải đảm bảo chuồng gà đáp đứng được các tiêu kiện dưới đây. Đây là các yếu tố đảm bảo được sức khỏe và sự phát triển cho gà chọi. 

1.1. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho chuồng gà chạy

Điều kiện quan trọng nhất trong cách làm chuồng chạy cho gà đá chính là vệ sinh. Trước khi bắt tay vào làm, cần đảm bảo được sự sạch sẽ, an toàn. Nếu như không đảm bảo được vấn đề này thì dù chuồng gà có xịn, đắt tiền đến mấy cũng không hiệu quả. 

Lựa chọn vị trí đặt chuồng và thiết kế như thế nào để việc dọn dẹp vệ sinh thuận tiện. Có thể làm sạch chuồng gà một cách dễ dàng nhất. Đảm bảo chuồng chạy được thoát nước và không bị đọng lại. Làm sinh sôi vi khuẩn. 

1.2. Chuồng phải đảm bảo thoáng gió, thông hơi

Khi bạn tìm cách làm chuồng chạy cho gà đá cần phải lưu ý đến 1 yếu tố đó nữa là thông hơi và thoáng gió. Đảm bảo vào mùa hè chuồng chạy cho gà phải được thoáng mát và mùa đông phải kín gió, chắn mưa. Trong chuồng khí và hơi phải được lưu thông để không ảnh hưởng đến sức khỏe của các chiến kê. Nếu như chuồng bị bí khí và không thể thông hơi thì gà sẽ phát triển chậm, sức đề kháng suy giảm và làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển, sinh trưởng của gà. 

Cách làm chuồng chạy cho gà đá
Tiêu chuẩn trong các làm chuồng chạy cho gà đá

1.3. Đảm bảo đủ ánh sáng và hệ thống ánh sáng nhân tạo

Khi làm chuồng chạy cho gà phải đảm bảo được có đủ ánh sáng chiếu vào ban ngày. Gà có thể nhờ vào đó là phát triển khỏe mạnh và cứng cáp. Diệt được các loại vi khuẩn trong chuồng. Bên cạnh đó cần phải có hệ thống ánh sáng nhân tạo có thể sưởi ấm cho gà vào ban đêm và mùa đông lạnh giá. 

Với 3 tiêu chí phía trên mà chúng tôi chia sẻ, anh em làm chuồng chạy cho gà phải đáp ứng đủ. 

2. Cách làm chuồng chạy cho gà đá phù hợp nhất

Cách làm chuồng chạy cho gà đá tương đối đơn giản chứ không phức tạp. Khi làm cần tuân thủ các tiêu chí sau đây:

2.1. Chọn địa điểm, vị trí và hướng xây chuồng

Bước đầu tiên trong cách làm chuồng chạy cho gà đá là phải lựa chọn vị trí xây cũng như là hướng đặt chuồng gà. Chọn những nơi sao cho cao ráo, khô thoáng, sạch sẽ. Tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc chăm sóc chiến kê. 

Để có thể lấy được ánh sáng từ tự nhiên mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê. Anh em nên đặt cửa chuồng ở hướng Đông Nam hoặc là hướng Nam. Đây là 2 hướng có thể đón được nắng gió nhưng không quá nóng và gay gắt khiến gà khó chịu. 

2.2. Làm nền chuồng chạy 

Khi xây dựng chuồng chạy cho chiến kê anh em cần lưu ý quan tâm đến chân gà. Hãy làm nền chuồng sao cho êm để gà đi lại không bị đau và gây sưng bàn chân. Nền đảm bảo được bằng phẳng. Cách mà các sư kê hay áp dụng nhất đó chính là rải 1 lớp cát khoảng 3-4cm dưới nền xi măng. Vừa giúp gà đi lại thoải mái, êm ái mà không bị lạnh chất. 

Độ dày của cát phụ thuộc vào độ tuổi và mật độ của gà trong 1 chuồng. Cát được chọn phải có độ ẩm nhất định, không quá ướt cũng như không quá khô.

Lưu ý nữa đó là khi thiết kế chuồng chạy cho gà thì các sư kê đá gà phải xem xét độ rộng của chuồng đủ cho chiến kê đi lại thoải mái, vỗ cánh được. Có nghĩa chuồng phải rộng rãi và thoáng mát, có kích thước phù hợp nhất là 2-4 mét vuông. 

Cách làm chuồng chạy cho gà đá
Cách làm chuồng chạy cho gà đá phù hợp nhất

2.3. Xung quanh và bên trong chuồng

Xung quanh chuồng chạy cho gà cần trang bị thêm lưới để tránh các loại như chuột, rắn bò vào cắn gà. Lưới nên sử dụng lưới mắt cáo nhỏ, cứng, có đủ an toàn. Phải cắm chắc chắn để đảm bảo không bị đổ do gió mạnh. Phần mái phía trên nên lợp nghiêng để nước chảy ráo, tránh bị đọng nước gây ẩm thấp. 

Bên trong chuồng có thể đặt một khúc cây to, bắt ngang qua để gà có vị trí đậu cứng cáp. Nên đặt cây cách mặt đất khoảng 30 cm. Đối với bội úp bằng sắt hay là tre thì phải đảm bảo được kích thước đủ để gà hoạt động thoải mái nhất. Có thể đi lại và xoay người, vỗ cánh dễ dàng. Kích thước tối thiểu của đáy bội úp là 1 mét.

Nên thả gà đi lại bên ngoài môi trường tự nhiên mỗi ngày mà không nên nhốt chúng. Tránh tình trạng chúng bị bí bách, cuồng chân và ảnh hưởng đến sức khỏe của gà chiến. 

3. Kết luận

Trên đây là cách làm chuồng chạy cho gà đá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Cần phải đảm bảo được các yêu cầu, tiêu chuẩn cần có cho chuồng chạy để gà sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đáp ứng được các yếu tố này để gà có không gian sinh hoạt, đi lại thoải mái nhất. Tránh sự tấn công của những động vật nguy hiểm như là rắn, chuột,… Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách làm chuồng chạy cho gà đá vừa an toàn mà lại đạt chuẩn về thẩm mỹ nhé. 

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn