3 Cách Xem Chân Gà Đá Cựa Sắt Đảm Bảo Thắng

Xem chân gà đá cựa sắt là một trong các cách nhìn tướng khá quan trọng trong việc lựa chọn chiến kê. Thông thường các sư kê sẽ quan sát phần chân của gà chọi để lựa chọn loại cựa cho phù hợp. Những con đá gà cựa sắt có nhiều yêu cầu hơn so với gà đòn. Gà cựa sắt là bộ môn nguy hiểm, rủi ro gà chết ngay khi thi đấu là rất cao. Nên các sư kê tuyển chọn khắc khe là chuyện bình thường. Chân gà cựa sắt đóng vai trò rất quan trọng. Cách xem chân này đã có từ lâu đời và được chính các sư kê truyền tay nhau. Hãy cùng Traiga.vn tìm hiểu xem chân gà cựa sắt đá tốt là như thế nào nhé?

Lựa chọn cựa phù hợp với gà
Cần lựa chọn cựa phù hợp với gà

Cách xem chân gà đá cựa sắt

Xem chân gà chọi qua hình dáng

Xem chân gà đá cựa sắt thường được phân loại qua 3 dạng chân phổ biến

 • Chân nhỏ, mảnh, dài: Di chuyển linh hoạt, đá rất đau, gây vết thương rát nhẹ.
 • Chân to có thể kể đến như giống gà Asil, gà chọi Mỹ. Lực đá rất mạnh khiến địch bị chấn thương chân và cả nội tạng.
 • Chân siêu to khổng lồ, có vảy rồng thì càng là chiến kê tốt. Khi ra đòn hoặc đỡ đòn sẽ giảm được lực đá của địch một cách đáng kể.
Xem chân gà chọi qua hình dáng
Xem chân gà chọi qua hình dáng

Xem chân gà chọi qua hàng vảy

Xem vảy gà chọi là cuốn bí kíp muôn thuở mà các cụ đã truyền lại cho đời sau. Việc xem chân gà đá cựa giúp các sư kê nhận dạng được những con nào có khả năng chiến tốt. Các loại vảy tốt được xếp vào vị trí của từng hàng. Bao gồm 2 hàng: hàng trước và hàng sau.

Xem chân gà chọi qua hàng vảy
Xem chân gà chọi qua hàng vảy

Xem chân gà đá cựa sắt – Hàng trước

 • Hàng nội hay còn gọi là hàng quách. Hàng này được tính theo chiều dọc từ giữa ngón chân đến gối.
 • Hàng ngoại – Hàng thành. Hàng này cũng được tính theo chiều dọc từ ngón ngoại đến gối.
 • Hàng thới, riêng hàng này thì chạy từ ngón thới lên trên, cũng tính theo chiều dọc.
Xem chân gà chọi qua hàng trước
Xem chân gà chọi qua hàng trước

Xem chân gà đá cựa sắt – Hàng sau

Ở hàng sau của gà bao gồm 5 hàng.

 • Đầu tiên là hàng kẽm, 2 bên hàng này là hàng độ và hàng hậu.
 • Hàng kẽm phụ nằm ngay giữa hàng nội và hàng độ.
 • Hàng độ nằm ngay tại cựa đến gối. Hàng này theo chiều hướng lên.
 • Hàng hậu là dãy vảy lớn kéo từ gối đến cựa.
 • Hàng biên là các dạng vảy nhỏ nằm ngay giữa hàng độ và hàng hậu.
Xem chân gà chọi qua hàng sau
Xem chân gà chọi qua hàng sau

Xem vảy chân gà đá cựa sắt

Nên chọn những con sở hữu vảy án thiên, án vân, án tâm, án tam tài, phủ địa, tam tài phủ địa, vấn cán, vấn sáo. Trong sổ sách, đây được coi là những vảy tốt. Chúng thường lanh lợi và đá chuẩn. Những con này rất hiếm nên việc tuyển chọn gà đá cựa như mò kim đáy bể. Thường các con đời bố mẹ có những dạng vảy này sẽ được nuôi với mục đính nhân giống.

Đi kèm vảy tốt thì cũng có vảy gà xấu. Các loại vảy nên tránh như vảy khai vuông tám vảy; dặm ngoại; khai hậu – nát hậu; hậu thiếu; độ tiền thiếu; cán dưới; gà ém; khai tiền; tứ hoành khai; rọc chậu – dậm chậu; hoành không;…Gà có vảy này chiến rất kém không phù hợp trong việc xem chân gà đá cựa sắt.

Lưu ý khi xem chân gà cựa sắt tốt

Một con gà đá cựa sắt được đánh giá tốt dựa trên phần cựa gà, móng gà, ngón chân, hình dạng và chiều cao của chân. Dựa trên những đặc điểm này đánh giá một con gà chọi tốt hay xấu. Tuy nhiên, cũng có lúc không chính xác. Chính vì điều đó, các sư kê cũng lựa chọn theo đời bố mẹ hoặc sức khỏe của chúng. Nên kết hợp việc tập luyện, tham khảo những đòn đá chết gà và chế độ dinh dưỡng hợp lí cho chiến kê.

Lưu ý khi xem chân gà
Lưu ý khi xem chân gà

Trước khi thi đấu nên cho chúng uống bổ sung thêm các loại thuốc chích gà đá. Xoa bóp cho chúng bằng các dung dịch tự pha bao gồm nghệ giã, rượu và lá chè tươi. Da gà sẽ có màu đẹp và dày hơn nếu được xoa bóp mỗi ngày. Và một loại hỗn hợp cũng được các sư kê áp dụng khá nhiều đó chính là nước tiểu, muối, nước ấm. Ngâm vào hỗn hợp này giúp làm cứng chân gà, đá sẽ có lực hơn trước mỗi trận đấu.

Xem chân gà đá cựa sắt giúp ích cho các bậc sư kê khi lựa chọn giống chọi đem về nuôi. Những con có tướng chân như bài viết trên thường mang rất nhiều chiến thắng cho đa phần anh em. Đặc biệt, trong bộ môn đá gà cựa sắt thì những linh kê càng được tuyển chọn kĩ lưỡng để giảm thiểu nguy hiểm trong quá trình thi đấu.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *