Gà Ai Cập – Giống Gà Siêu Trứng Đạt Giá Trị Kinh Tế Cao Tại Việt Nam

Gà ai cập tuy nghe lạ mà quen, tuy quen mà cũng rất lạ đối với một số bà con chăn nuôi. Vì nhiều người đã nghe cái tên rất nhiều nhưng vẫn chưa biết được chúng là giống gà gì. Tại Việt Nam ta, các trang trại chăn nuôi cũng mới rầm rộ về giống gà siêu trứng này. Nên nhiều người không biết về nó cũng là lẽ đương nhiên. Cùng Traiga.vn tìm hiểu về giống gà này nhé!

Gà ai cập
Giống gà siêu trứng Ai Cập

Gà ai cập

Giống này thường có 2 màu: Màu trắng và màu vàng.

Gà màu trắng

Đặc điểm hình thể

Với vóc dáng khá nhỏ, giống này thuộc dạng thấp bé nhẹ cân. Phần chân khá cao, di chuyển nhanh nhẹn. Bộ lông màu trắng hoa mơ nhìn thoạt đầu khá giống với gà Leghorngà lơ go. Lông đuôi khá cao, chĩa thẳng lên trời. Xung quanh viền mắt có màu hơi sẫm so với vùng khác. Mào đỏ tươi, cặp chân màu trắng bạc.

Gà Ai Cập đẻ trứng
Gà màu trắng

Điều kiện sinh sống

Với khả năng chống lại các dịch bệnh khác, chúng rất dễ nuôi. Thường được nuôi dưới 2 loại hình là chăn nuôi và thả vườn. Để năng suất trứng được cao hơn, cho gà màu trắng sống ở môi trường thoáng mát, sạch sẽ nhưng vẫn đủ độ ấm vào mùa lạnh.

Gà màu vàng

Kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng Ai Cập
Gà màu vàng

Đây là giống mới khi chúng được lai con trống thuần chủng Ai Cập với con mái gà ri bản địa. Chúng được lai tạo như vậy nhằm mục đích cải tiến năng suất đẻ trứng của gà. Hiện nay, người dân đánh giá khá cao giống gà vàng vì chất lượng thịt tốt và năng suất trứng cao. Tỉ lệ gà mái có thể đẻ trứng tầm khoảng 70%. Đây là một con số khá cao trong chăn nuôi.

Gà Ai Cập đẻ trứng

Trứng gà Ai Cập

Theo các chuyên gia nông nghiệp, trung bình mỗi năm chúng có thể đẻ 320 quả trứng. Đây là một con số khá kỉ lục đối với những con khác. Giống khác trung bình chỉ cho khoảng 120 trứng/ 1 năm. Tỉ lệ này chênh lệch khá lớn. Trứng gà này có giá cũng cao hơn. Một quả có thể dao động khoảng 3 – 5 nghìn đồng/ 1 quả. Ngoài ra. nó cũng được bán để lấy thịt và lấy giống. Về giống, giá cả có thể chênh lệch giữa con thuần và con lai.

Gà con.

Một con gà đẻ trứng siêu cấp tốt nên cần được quan sát hằng ngày thông qua các chi tiết sau. Thứ nhất, chúng di chuyển nhanh nhẹn và không bệnh tật. Không được chọn những con quá béo hoặc gầy, khả năng đẻ hạn chế hơn. Quá trình mọc lông sớm hơn những con trong đàn. Khoảng cách xương chậu và xương sườn to. Bụng khá mềm mại, lỗ huyệt mọng. Rất nhiều chi tiết khác để được coi là gà đẻ trứng tốt.

Nuôi theo mô hình chăn nuôi

Kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng Ai Cập

Gà Ai Cập khá dễ nuôi và cũng rất dễ ăn uống. Tuy nhiên, để trứng được chất lượng hơn, thường trộn thêm ngô đỏ vào thức ăn cho gà. Thành phần carotein có trong ngô đỏ giúp màu sắc lòng đỏ trứng được tươi hơn. Hoặc có thể thay thế bằng bột cây keo dậu trộn với thức ăn theo tỉ lệ 1:1. Chúng ăn rất ít, để tránh lãng phí và tốn kém, bà con cho vừa đủ thức ăn. Cứ một con trưởng thành một ngày tiêu thụ khoảng một lạng hơn.

Các hộ dân chăn nuôi gà ai cập

Cung cấp đầy đủ nước trong một ngày và luôn thay nước định kì. Khoảng 2 lần trong một tuần giã tỏi cho gà uống chung với nước. Giữ thân nhiệt gà luôn ấm và tăng cường sức đề kháng, hạn chế bệnh tật. Giữ gìn và khử trùng chuồng trại thường xuyên để phòng ngừa các dịch bệnh có thể xảy ra bất kì lúc nào. Tiêm vacxin cho gà con mới nở định kì. Bổ sung thêm các loại mầm đậu, rau, vitamin và các chất điện giải. Đối với những con chọn đẻ trứng cần bổ sung thêm hàm lượng canxi, photpho, vitamin D giúp gà nhiều trứng hơn.

Một số lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc gà Ai Cập đẻ trứng

Giai đoạn vòng đời của gà Ai Cập

Vòng đời của một con gà mái chia làm 3 giai đoạn chính: gà con dưới 10 tuần tuổi, gà hậu bị từ 10 – 19 tuần tuổi, gà đẻ từ 19 tuần tuổi trở lên.

Ở cả 3 giai đoạn này, gà mái đẻ cần có độ chăm sóc tỉ mỉ thì mới có thể đẻ tốt. Với các trang trại nuôi gà Ai Cập đẻ các lứa tuổi gà sẽ được nuôi tách riêng. Tại sao lại như vậy?

Sau mỗi giai đoạn thì chúng ta cần loại thả, với những trang trại chăn nuôi lớn đã có những khu gà úm riêng, gà hậu bị chuẩn bị bước vào đẻ riêng. Khi chuyển giai đoạn chúng ta cần rà soát lại những con đủ tiêu chuẩn mới đưa vào chuồng nuôi giai đoạn tiếp theo còn những con không đạt tiêu chuẩn giống thì loại bỏ và tách riêng. Để đảm bảo cho đàn gà đồng đều và khỏe mạnh cao thì mới đạt năng suất cao.

Theo TS. Nguyễn Thị Liên Hương trong quá trình nuôi bà con cần thường xuyên quan sát, đánh giá phẩm chất từng cá thể gà trong đàn để đưa ra quyết định duy trì hay loại thải. Việc đánh giá cá thể gà có thể dựa trên các tiêu chí như ngoại hình, tầm vóc, cân nặng, khả năng sinh sản.

Đem lại nhiều lợi nhuận cho bà con

Lưu ý trong giai đoạn chăm sóc

Ở giai đoạn gà con tức là gà dưới 10 tuần tuổi, gà Ai Cập cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng và chủng ngừa văcxin đầy đủ. Cung cấp thêm vitamin và khoáng chất để gà phát triển.

Khi chuyển sang gà hậu bị tức là gà từ 10 đến 16 tuần tuổi, đây là giai đoạn mà cơ quan sinh sản gà mái hoàn thiện, phát dục và giục trứng. Vì vậy, đây là là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng xuất chất lượng trứng gà. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ngoài yếu tố thức ăn dinh dưỡng, gà phải được cung cấp đầy đủ ánh sáng.

Ánh sáng mặt trời làm tuyến yên của gà sản xuất hoocmon sinh sản để hình thành một quả trứng, gà mái cần được chiếu sáng 14 giờ/ngày. Nhưng mặt trời chỉ chiếu sáng 12 giờ. Vì thế, ban đêm chúng ta cần thắp điện cho gà để hoàn thành nốt quá trình này.

Cung cấp ánh sáng đầy đủ

Từ tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 trở đi, gà bắt đầu đẻ những quả trứng hoàn thiện có đầy đủ lớp vỏ cứng. Quá trình hoàn thiện lớp vỏ trứng đầy đủ là từ 24 đến 26 tiếng đồng hồ. Trong thời điểm này, chế độ dinh dưỡng của gà cần được đặc biệt chú ý. Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bà con cần chú ý phòng bệnh tốt cho gà. Ngoài việc chủng ngừa vacxin đầy đủ theo lịch của cơ quan thú y khoảng từ 2 đến 3 ngày/lần bà con giã nước tỏi cho gà uống. Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên giúp nâng cao sức đề kháng của gà với các loại dịch bệnh. Đồng thời, giữ cho chuồng khô ráo và vệ sinh chuồng thường xuyên.

Gà Ai Cập là gà đẻ siêu nhiều trứng nhất so với các giống gà khác trên thị trường hiện nay. Để có được năng suất cao ngoài việc chọn giống tốt ra cần kết hợp với việc chăm sóc gà thả vườn kiểu mới hoặc cách nuôi gà con ít chết. Traiga.vn sẽ giúp bà con tìm được giống gà đem lại nguồn lợi nhuận cao nhất, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tổng hợp: Traiga.vn

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn