Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn Đúng Chuẩn Nên Nắm Vững

Chỉ sau thời gian ngắn áp dụng khoa học chăn nuôi gà đúng chuẩn, người chăn nuôi đã tăng số lượng gà trong đàn của gia đình từ trăm con lên khoảng vài ngàn con và mang về mức doanh thu hàng năm lên đến vài trăm triệu đồng. 

Theo tất cả chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi đã đánh giá, thực ra khoa học chăn nuôi gà thả vườn không phải cạnh tranh. Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả cao thì bà con cũng cần phải nghiên cứu, nhận định và ứng dụng các kĩ thuật vào trong thực tiễn. Để giúp người chăn nuôi có thể gia tăng năng suất, mở rộng quy mô, trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp những thông tin để giới thiệu đến bà con một số công nghệ chăn nuôi gà thả vườn đã được nhiều hộ nông dân ứng dụng và đạt thành quả ngoài trông đợi.

1. Chuẩn bị chuồng trại

cách nuôi gà thả vườn

Trước lúc chăn nuôi gà thả vườn, điều trước hết mà bà con cần quan tâm đầu tiên đó là chuẩn bị chuồng trại cho đảm bảo. Hãy chọn vị trí thoáng mát và cao ráo để xây chuồng gà. Tốt hơn hết, nên chọn hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để hạn chế nắng chiều nhưng vẫn đảm bảo hứng được ánh nắng vào buổi sáng.

 • Lúc thực hành theo mô hình chăn nuôi gà thả vườn, mật độ đạt chuẩn là 1 con/m2. Cần đặt chuồng ở những nơi tránh được mưa nắng.
 • Cửa chuồng gà mặt trước nên đặt ở hướng Đông Nam, sàn nên được sử dụng vật liệu chính là tre hoặc lưới đảm bảo độ khô ráo, thoáng mát, dễ dàng quét dọn vệ sinh.
 • Xung quanh vườn nên dùng tre gỗ, lưới nilon để làm rào chắn, khi thời tiết khô ráo, cần thả gà ra vườn hoặc sân để gà khỏi cùn chân rồi buổi tối nhốt lại.
 • Rèm che thì nên chọn lựa chất liệu bằng bao tải hoặc vải bạt,… và tiến hành che cách vách tường khoảng 20cm để vật nuôi không bị rét, hạn chế mưa gió.
 • Trong thời kỳ chăn nuôi gà, phần chuồng nuôi cũng cần phải đảm bảo được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, chất thải. Không những thế, nên thực hiện khử trùng, vệ sinh chuồng trước khi nuôi gà.

2. Xây dựng bãi chăn thả

cách nuôi gà thả vườn

Khi chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới, để việc giúp việc xây dựng bãi chăn thả đạt hiệu quả thì người nuôi cần chọn nơi đất trống, nhiều bóng râm. Không những thế, trong chuồng nên cho thêm cỏ xanh để làm thức ăn cho vật nuôi. Nếu điều kiện tốt thì nên đầu tư máng uống nước và máng ăn cho gà.

Diện tích bãi chăn thả cần đảm bảo đủ rộng để gà thuận tiện đi lại, tìm kiếm thức ăn. Thông thường diện tích tối thiểu cần thực hành sẽ từ 0,5 cho tới 1m2/con. Còn trong trường hợp có khu đất rộng thì có thể sắp đặt hai bãi chăn thả có chuồng nuôi ở vị trí tốt.

Giống như việc làm chuồng nuôi thì bãi chăn thả cũng cần phải đáp ứng được các yêu cầu là dễ thoát nước, có độ bằng phẳng, không rác thải, nước đọng lại, thu dọn lông trên bãi chăn nuôi định kỳ. Tại vị trí chăn thả, cần sử dụng rào chắn bằng chất liệu nứa để đảm bảo gà không di chuyển, thú hoang không thể thâm nhập vào.

3. Lựa chọn gà giống

cách nuôi gà thả vườn

Trong chăn nuôi gà, việc lựa chọn giống luôn được xem là khâu hết sức quan trọng. Gà giống cần phải đảm bảo 1 số tiêu chí cơ bản sau đây:

 • Gà có khối lượng khoảng 35 tới 36g
 • Chọn gà giống có thân hình cân đối, hoạt bát, khỏe mạnh
 • Mắt lanh, mở to
 • Chân không bị khuyết tật, thích chạy nhảy và bay cao
 • Cánh và đùi gà áp sát vào phần thân
 • Chọn con có cổ chắc, dài, đầu lớn cân đối
 • Siêng xới đất, siêng ăn, mỏ chắc và to

Bây giờ giá gà giống cũng có nhiều sự đổi thay theo thời gian. Người nuôi cần lựa chọn thời điểm thích hợp để mua gà và chọn nơi uy tín để đảm bảo việc chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất!

4. Cách cho gà ăn uống theo từng công đoạn

Để chăn nuôi gà đạt thành công thì trong thời gian chăm sóc cũng cần phải được áp dụng đúng cách theo từng giai đoạn tăng trưởng như sau:

 • Quá trình gà từ 1 cho đến 21 ngày tuổi

Lúc này cần phải chọn các loại thức ăn đặc chủng dành cho gà ở giai đoạn này. Thời điểm này, gà thường có dấu hiệu ăn ít tuy nhiên ăn nhiều lần. Vì thế nên lượng thức ăn cũng phải phân bổ đều, nhỏ ra khay có độ dày khoảng 1cm, cứ cách khoảng 3 đến 4 lần thì cho gà ăn. Để đảm bảo vệ sinh, trước lúc cho thức ăn mới lên khay thì bà con cũng cần cạo sạch hết lượng thức ăn còn thừa trước đấy.

Để nước cho gà uống, thời điểm 2 tuần trước tiên nên sử dụng loại máng tích được khoảng 1,5 đến 2 lít nước. Những tuần tiếp sau đấy đổi sang máng 4 lít. Trong công đoạn lắp đặt, máng uống nước phải được kê cao hơn chuồng từ 1 tới 3cm, xếp đặt xen kẽ với khay chứa đồ ăn. Mỗi ngày nên thay nước khoảng 2 đến 3 lần, sau đórửa sạch sẽ hàng ngày.

 • Quá trình gà từ 21 cho tới 42 ngày tuổi

Thức ăn chăn nuôi gà thả vườn ở giai đoạn này vẫn sử dụng các sản phẩm đặc chủng, phối hợp sử dụng cùng các nguyên liệu khác như gạo, lúa, rau xanh để nâng cao thêm hàm lượng chất dinh dưỡng cho vật nuôi.

Vào giai đoạn này, nên dùng máng trung P30. Khi nào gà bắt đầu lớn dần thì sẽ thay bằng máng P50. Treo máng ăn phải đảm bảo cao ngang so lưng gà. Mỗi máng ăn sẽ đáp ứng được từ 30 tới 40 con và ngày cho ăn từ 3 đến 4 lần.

Với máng uống nước, thời điểm gà khoảng 21 đến 42 ngày nên dùng loại từ 4 đến 8 lít. Chiều cao của máng tốt nhất nên cách mặt nền khoảng 4 cho tới 5cm. Mỗi máng nước đáp ứng đủ với số lượng 100 con.

 • Giai đoạn cho gà thịt

Giai đoạn này, gà thường tăng trưởng rất nhanh. Thành ra trong kỹ thuật chăn nuôi gà thì người nuôi cũng cần chú ý 1 số điểm sau đây:

Lượng thức ăn sử dụng trong quá trình này cần phải tăng lên gấp đôi. Tuy nhiên, nên bổ sung thêm những loại rau xanh, chất đạm để vật nuôi lớn nhanh, chắc xương hơn.

Tăng cường thêm lượng nước uống mỗi ngày để đảm bảo gà đủ để uống. Tùy theo từng mùa mà lượng nước cung cấp cho gà cũng sẽ thay đổi. Để điều chỉnh lượng nước, thì nên căn cứ vào nhiệt độ của môi trường.

5. Vệ sinh chuồng trại

Trong chăn nuôi gà, để đảm bảo chuồng trại luôn trong tình trạng sạch sẽ cần thực hiện một số điều cơ bản sau đây:

 • Dọn dẹp khu vực xung quanh như bụi rậm, không đặt chuồng tại vị trí ẩm mốc, ướt hoặc nước đọng.
 • Những nơi chăn nuôi gà cần sử dụng chất vô trùng theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y.
 • Độn chuồng bổ sung, xới đào theo định kỳ để giúp gia tăng thêm độ dày của chuồng. Tuy nhiên, chất độn sử dụng cũng cần đảm bảo có độ tơi xốp và khô.
 • Máng uống nước, máng ăn phải được vệ sinh sạch sẽ một cách thường xuyên.

6. Cách phòng bệnh cho gà

cách nuôi gà thả vườn

Có một vấn đề mà người nuôi thường rất hay quan tâm đến là lúc chăn nuôi gà thả vườn, nếu như gà bị mắc bệnh phải điều trị như thế nào để mang lại hiệu quả. Sau đây sẽ là 1 số các bệnh và phương pháp chữa phù hợp mà mọi người nên thể tham khảo.

 • Gà ở độ tuổi từ 3 tới 7 ngày bị dịch tả cần dùng cái vacxin V4 hoặc Lasota loại nhược độc đông khô. Đem nhỏ vào mũi và mắt của gà với liều lượng là pha 100 liều/ lọ với 30ml nước đựng. Với gà trong khoảng 18 tới 20 ngày, sử dụng V4 hoặc Lasota đem pha 100 liều/lọ cùng một lít nước đựng cho gà uống trong ngày. Gà trong khoảng 35 tới 40 ngày sử dụng Niucatxơn đem pha với 100 liều/ lọ mang 30ml nước chứa tiêm ở dưới da cánh khoảng 0,2ml/ gà.
 • Gà từ 1 đến 2 ngày tuổi bị bệnh viêm phế quản thì nên dùng vacxin IB chủng H120 pha 100 liều/lọ có 30ml nước chứa đem nhỏ vào miệng, mũi từ 2–3 giọt/ con.
 • Gà từ 40 ngày tuổi nếu mắc phải bệnh tụ huyết trùng thì nên dùng vacxin THT gia cầm thuộc loại vacxin chết keo phèn với 50ml/lọ tiêm 0,2ml/ gà ở lườn và đùi.

Chung quy lại, chăn nuôi gà thả vườn không quá khó nhưng để nuôi gà thành công đem lại hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi người chăn nuôi phải phân tích, học hỏi kỹ thuật, thường xuyên tham khảo báo đài, kinh nghiệm người đi trước để ứng dụng vào thực tại chăn nuôi hộ gia đình.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn