Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu – Nên Nuôi Giống Gà Này Không?

Gà mái có cựa tốt hay xấu được nhiều anh em thắc mắc vì độ hiếm có của gà này, nhưng về mặt tâm linh có nên nuôi và có nên làm mái giống hay không. Bài viết sau đây sẽ giúp anh em trả lời hết những câu hỏi liên quan này nhé!

1. Gà mái có cựa là gà gì?

Gà mái có cựa được xem là một dạng biến dị gen. Bộ gen bị thay đổi nên khiến gà mái không phát triển như bình thường. Gà mái có cựa có thể có buồng trứng gà bị bệnh, khiến cơ thể có nhiều hóc môn kích thích giới tính đực nhiều hơn. Dẫn đến cựa mọc dài và phát triển như gà trống. 

Những gà mái có cựa tốt hay xấu thì chưa biết rõ, nhưng về độ hiếm gặp thì khỏi bàn.

Gà mái có cựa tốt hay xấu
Gà mái có cựa là gà gì?

2. Gà mái có cựa tốt hay xấu

Gà mái có cựa về mặt khoa học nếu chọn để làm giống thì không tốt. Vì gà này đã bị biến dạng gen, không còn đúng hướng phát triển ban đầu. Biến dị gen cũng có tốt và có xấu nhưng đa phần là xấu, tỷ lệ xấu lên đến 96%. Do đó, anh em không nên dùng gà mái có cựa để đúc giống nhé!

Gà mái có cựa tốt hay xấu chắc anh em đã biết được rồi đúng không. Thêm một điều không nên chọn gà mái này nữa đó là những gà mái có cựa này có một phần cơ quan hoặc buồng trứng biến đổi nên việc dùng làm gà giống sẽ khó cho ra con con chất lượng và cũng khó sinh sản tốt.

Tính di truyền từ mẹ sang con lên đến 70% nên việc chọn giống gà chọi đẹp cần xem xét kỹ. Gà biến dị di truyền nhiều điểm xấu đến gà con nhiều hơn so với gà bình thường.

Vậy không nên dùng gà mái có cựa để làm gà giống nhé!

Gà mái có cựa tốt hay xấu
Gà mái có cựa không nên nuôi

3. Gà mái có cựa tốt hay xấu về mặt tâm linh

Gà mái có cựa về mặt tâm linh là điều không tốt. Vì đây trái với quy luật tự nhiên. Bình thường gà mái sẽ không có cựa hoặc cựa chỉ nhú rất nhỏ. Nhưng nếu như có cựa dài thì đây là điều không tốt. Nhất là những cựa này chỉ có ở gà trống, nếu gà mái có cựa thì khả năng hóc môn đực trong gà mái này sẽ cao hơn bình thường. Nên gà này sẽ có nguy cơ “biết gáy”.

Theo quan niệm xưa, người dân rất kiêng kị việc gà mái gáy, nhất là gà mái gáy mà nhìn vào bàn thờ tổ tiên. Do đó, nếu anh em có gà mái có cựa thì nên thịt ngay nhé!

4. Kinh nghiệm chọn gà mái giống

Đặc tính của gà mẹ di truyền sang đời con lên đến 70%. Do đó, khi chọn gà mái chọi giống cần chú ý kỹ để nhằm có đời gà chọi con tốt nhất. Từ những điều về gà mái có cựa tốt hay xấu trên anh em hãy loại bỏ ý nghĩ dùng gà này để làm gà mái chọi. Sau đây là những cách anh em có thể chọn được gà mái chọi cho ra đời con chất lượng.

Anh em nên quan tâm đến đời bố mẹ của gà mái chọi. Vì gà con sẽ di truyền đặc tính của bố mẹ, nên nếu bố mẹ có nhiều đặc tính tốt thì khả năng gà con có nhiều đặc tính tốt rất cao. Anh em cần nắm rõ đời bố mẹ, tông dòng và nên chọn gà thuần không lai tạp nhé! Ưu tiên gà mái rặc nòi để chọn khi gây đàn nha.

Nếu như anh em mua gà mái về để làm giống thì có thể căn cứ mốt số điều như sau để mua gà như là:

 • Đầu gà nhọn và thon dài, cân đối vói cổ.
 • Mỏ gà khi khép thì khít với nhau, cân đối.
 • Mũi gà to, cánh mũi hở.
 • Mắt to và sáng, tinh anh, có hồn, nhanh nhẹn, con người nhỏ.
 • Cổ gà phải dài, tương xứng, có xương kết cấu chặt và có lông phủ kín cổ gà.
 • Ngực gà có lườn sâu, không vẹo.
 • Vai gà nở, rắn chắc, xếch tạo thành khối liền mạch.
 • Cánh thì úp chặt vào lưng gà, che hết lưng và phao câu.
 • Chân gà dài vừa phải đùi có hình dạng là bên trên to, dưới nhỏ cân xứng.
 • Xương ghim đuề, cứng, không bị lệch, cân đối hai bên.
Gà mái có cựa tốt hay xấu
Chọn gà chọi mái có thân hình cân đối

Một số lưu ý khi chọn gà mái chọi giống 

Anh em khi chọn được gà mái chọi giống và về nuôi, có một số điều sau anh em cần lưu ý đó là:

 • Nếu gà mái chọi mà đẻ hơn 10 trứng thì có thể đó là gà lai, không phải thuần chủng nhé, nên cần loại bỏ.
 • Với lứa trứng đầu tiên của gà chọi thì không nên ấp nở con con. Vì lứa này thường sẽ có con gà non mới nở bị yếu, thiếu sức, nhỏ, đề kháng kém.
 • Nên theo dõi 1,2 lứa gà con đầu tiên, nếu như gà có dáng đi, vảy, màu mắt và thể trạng không nhiều nổi trội thì nên đổi gà giống khác nhé!
 • Trong thời gian mà gà mái chọi đẻ thì nên tách riêng gà này với các gà mái khác để tránh gây stress cho gà.
 • Nên cho gà ăn thêm thóc trong quá trình gà đẻ để trứng to hơn, chắc hơn và con non sinh ra được tốt nhất nhé!

5. Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi gà mái có cựa tốt hay xấu. Anh em nhà có gà mái có cựa thì nhớ chuẩn bị thịt đi nhé! Không nên có suy nghĩ sẽ dùng gà mái này để làm gà chọi giống. Ngoài ra, hãy lưu ý những điều chọn gà mái giống bên trên để chọn gà mái giống đạt được kết quả lai tạo tốt nhất nhé!

Đến với trang web Traiga.vn, anh em còn có cơ hội tham khảo thêm các thông tin về chăm sóc gà chọi và các cách luyện gà chọi sư kê nên biết. Ngoài ra các thông tin về phòng dịch cho gà, trị bệnh và triệu chứng bệnh để phát hiện bệnh sớm tại trang web này cũng có đủ để anh em tiện theo dõi, áp dụng cho gà nhà mình.

Traiga.vn còn là nơi cung cấp các trận đá gà trực tiếp hay nhất và chất lượng nhất nhì hiện nay. Những trận đá gà thomo, đá gà cựa sắt, đá gà campuchia đỉnh cao, hấp dẫn đều được trực tiếp với âm thanh chất lượng cao, hình ảnh sắc nét, tốc độ lag thấp, anh em chắc chắn sẽ mê tít các trận gà tại trang này. Còn chần chờ gì không tìm hiểu trang web Trại Gà này ngay bây giờ nào.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn