Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu? Các Loại Gà Chân Chì Đá Hay

Gà chân chì được xếp vào hàng là một trong những dòng gà quý. Dân gian còn gọi chúng với cái tên là khổng tước vì chân của chúng có màu xám, xám đen. Gà chân chì tùy vào mỗi loại sẽ có những con quý hiếm. Tuy nhiên thì cũng có nhiều loại không tốt, không nên mua. Vì thế nhiều câu hỏi đặt ra rằng gà chân chì tốt hay xấu?

Việc tìm hiểu về giống gà này rất được nhiều người quan tâm. Nếu như bạn có ý định nuôi giống gà này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để xem gà chân chì tốt hay xấu và có nên nuôi không nhé.

1. Gà chân chì là gì? Gà chân chì tốt hay xấu

Gà chân chì là những chú gà có chân màu đen, màu xám hoặc là màu chì. Ngoài ra thì có một số con biến thể có màu khác như là xanh lam nhạt hoặc đậm. Trong giới đá gà trực tiếp thì gà chân chì cũng khá phổ biến bên cạnh những con có màu khác như là gà chân vàng, chân đen, chân trắng, chân xanh,…

Ngoài ra thì khi xem xét gà chân chì bạn cần phải quan tâm đến cả bộ lông của chúng. Sẽ có những màu lông khi kết hợp với chân chì thì sẽ cho ra một chiến kê xuất chúng. Tuy nhiên có những màu lông sẽ cho ra một con gà bình thường hoặc là xấu. Vì vậy là chân chì tốt hay xấu không chỉ phụ thuộc vào mỗi màu chân mà nó còn có nhiều yếu tố khác kết hợp lại.

Một số giống gà mà nhiều người chơi gà chọi lâu năm ưa chuộng phải kể đến như là: gà điều chân chì, gà xám chân chì, gà ô chân chì… Chính vì thế mà việc xem xét màu lông mã, lông bờm với chân chì đều rất quan trọng trong việc lựa chọn những chú gà chọi hay.

Gà chân chì tốt hay xấu
Gà chân chì là gì?

2. Gà chân chì tốt hay xấu

Để xác định được gà chân chì tốt hay xấu thì cần phải kết hợp với nhiều yếu tố khác như là giống gà, vảy gà, cựa gà, màu lông,… Nhưng nhìn chung hầu như như con chiến kê chân chì đều là những chiến kê tốt, thuộc giống tốt.

Tuy nhiên thì việc tìm kiếm được một chiến kê chân chì giống như đãi cát tìm vàng vậy. Phụ thuộc vào mắt nhìn của các sư kê lão luyện mới có thể chọn ra được một chú gà chân chì quý hiếm.

Bên cạnh đó thì những chú gà chân chì kết hợp với một số tướng đi sẽ trở nên quý hiếm hơn. Bao gồm như là tướng đi chúi về phía trước, cánh gà xếp ngược ra sau, thể hình khá thấp, lông mã to và mướt, lông đuôi dài chạm đất. Đối với những con có hình dạng và tướng đi như thế thì khi kết hợp với gà chân chì sẽ tạo nên những chiến kê quý hiếm.

3. Những giống gà chân chì nên sở hữu

3.1. Gà Ô chân chì

Đây là dòng gà chân chì kết hợp với bộ lông ô, đen. Những con gà chọi đẹp này sẽ cho ra cú đá vô cùng dứt khoát và dũng mãnh. Cùng với đó là sự tinh anh và linh hoạt khi chiến đấu. Mặc dù bên ngoài nhìn giống gà này không đẹp, không phải là dòng quý kê, linh kê. Tuy nhiên chúng lại được rất nhiều người lựa chọn. Ngoài ra không chỉ sở hữu những đòn đá cáo, hiểm hay đẹp mắt mà gà ô chân chì lại rất có duyên với những trận đấu lớn, hấp dẫn và không kém phần căng thẳng.

3.2. Gà tía chân chì

Mặc dù loại gà này ít bắt gặp trong thực tế. Tuy nhiên thì gà tía chân chì cũng sẽ có những con đá tốt, những con đá kém. Nhưng nhìn chung thì dòng gà này hầu như là đá hay, đá tốt.

3.3. Gà trắng chân chì

Gà chân chì sở hữu bộ lông màu trắng hay gọi là gà nhạn. Là loại gà mà nhiều người hay đặt câu hỏi gà chân chì tốt hay xấu khi gặp chúng?Thực tế có thể thấy những con gà này có lối đá bình thường, không có gì đặc sắc. Kỹ thuật thi đấu hầu như là rất kém, ít xuất hiện trên các đấu trường. Vì vậy mà nhiều người không thích lựa chọn loại gà này để làm gà chọi.

Ngoài ra thì giống gà này khá lười ăn. Quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng rất kỹ lưỡng. Chúng chậm phát triển, ít vận động, chính vì vậy mà nhiều người không lựa chọn để làm gà chọi. Bên cạnh đó, nhiều sư kê dựa vào phong thủy dựa vào quan điểm ngũ hành tương sinh tương khác cho rằng đây là loại gà không tốt. Bộ lông màu trắng tương quan với mạng kim, chân chì tương quan với mạng mộc. 2 mạng này khắc chế nhau, vì vậy mà chúng làm cho kê bị kìm nén, không phát triển được. Khiến cho chúng thường đá kém, đá dở khi đối đầu với địch thủ.

4. Những giống gà chân chì khác

4.1. Gà ngũ sắc chân chì

Gà ngũ sắc là một trong những dòng gà được đánh giá có lối đá hay, linh hoạt. Cùng với đó là sự phối hợp với đôi chân thì nữa thì tạo nên một chiến kê vô cùng hoàn hảo. Trong thực tế thì những chiến kê ngũ sắc chân chì thường rất nhạy bén, tinh anh. Khả năng ứng biến rất tốt trong các trận chiến. Nếu ai sở hữu một chú gà ngũ sắc này thì đừng đặt câu hỏi gà chân chì tốt hay xấu nữa mà đích thực đây là một chiến kê xếp vào hàng quý.

4.2. Gà lắc mặt chân chì

Gà lắc mặt còn có tên gọi khác là gà mặt nguyệt. Chúng sở hữu khuôn mặt tròn đặc trưng. Khi kết hợp với đôi chân chì, cho ra chiến kê với lối đánh vô cùng linh hoạt và nhanh nhẹn. Cùng với đó là thế mạnh ra đòn đá mặt dọc. Chính vì vậy mà luôn tạo nên sự nguy hiểm cho đối phương mỗi khi ra trận thi đấu.

4.3. Gà lông voi chân chì

Đây là một trong những giống gà chân chì được liệt kê vào dòng quý hiếm. Với hình dạng bên ngoài rất dễ để nhận ra kho sở hữu 2 chiếc lông lớn như là lông voi chứ không phải lông dẹt bình thường. Với cặp chân chì thì chúng lại càng quý hiếm hơn. Với lối đá cùng với những đòn hiểm, cáo mỗi khi thi đấu khiến cho chúng gần như không có đối thủ.

4.4. Gà né lồng chân chì

Gà né lồng là giống gà có lối đá rất đặc trưng, thích hợp thi đấu cựa sắt. Với lối đá xỏ ngang cùng với khả năng di chuyển vô cùng linh hoạt và nhanh nhẹn. Ngoài ra với cặp chân chì phối hợp thì nguy hiểm tăng gấp bội phần.

Gà chân chì tốt hay xấu
Những giống gà chân chì khác

4.5. Gà mồng rồng

Gà mồng rồng mặc dù chúng không phải là giống gà hay nhưng lại rất được ưa chuộng. Khi kết hợp với cặp chân chì với ngón chân dài, bàn tam bản thì đích thị là chiến kê quý hiếm, bất bại trên đấu trường. Với lối đánh dồn dập và nhanh cho nên các cuộc chiến trên sàn thường kết thúc rất nhanh.

Bên cạnh sở trường đá mặt dọc, mỗi lần ra đòn lên liên tiếp 4-5 đòn dồn dập. Có lần giống gà này đánh bại đối thủ chỉ vỏn vẹn trong 4 đốt nhanh.

5. Kết luận

Thông qua bài viết này có lẽ đã giải đáp được thắc mắc gà chân chì tốt hay xấu của bạn. Không phải gà chân chì nào cũng xấu, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là bộ lông, dáng đi,… Vì vậy khi chọn gà để làm chiến kê bạn nên lựa chọn thật kỹ nhé.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn