Gà Bị Tụ Huyết Trùng – Có Nên Ăn Gà Bị Bệnh Này Hay Không?

Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm và có khả năng gây ra chết đàn khá cao. Bệnh này thường xuất hiện ở các loại gia cầm khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về gà bị tụ huyết trùng và cách chữa trị bệnh này.

1. Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Bệnh tụ huyết trùng được bà con biết đến là một trong những căn bệnh truyền nhiễm trên gia cầm khá nguy hiểm. Bệnh này nếu như đàn gà mắc phải sẽ có nguy cơ gây chết đàn khá cao. Bệnh sẽ xuất hiện chủ yếu là các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, quạ, chim sẻ, ngỗng, chim sáo,… Bệnh này có đặc điểm là xuất hiện những vùng xuất huyết dưới da và màng niêm mạc, có gan bị hoại tử.

gà bị tụ huyết trùng
Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Bệnh tụ huyết trùng nếu như phát sinh ở gia cầm thì tỷ lệ xuất hiện ở những đàn sau 3 tuần tuổi trở lên sẽ thấp, chỉ có lẻ tẻ. Nếu như bệnh này mà lây lan từ ngoài vào trại chăn nuôi thì sẽ có thể gây bệnh ở mọi độ tuổi và lây lan với tốc độ khá nhanh.

2. Nguyên nhân gà bị bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng này do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Chúng tiến hành tấn công gà lây lan nhanh do các yếu tố stress gây hại như là thời tiết xấu, vệ sinh kém, thức ăn ôi thiu, nấm mốc hay sự thay đổi đột ngột của môi trường sống, tác động của vận chuyển xa,…

Mầm bệnh của bệnh này có thể tồn tại trong không khí, có trong thức ăn, nước uống nên nếu không cẩn thận có thể bộc phát bất cứ lúc nào. Bệnh này có thể lây lan tự phát hoặc qua đường miệng, sau đó vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà khỏe mạnh thông qua hô hấp, tiêu hóa, vết thương ngoài da, tiếp xúc với gà bị bệnh,…

3. Những triệu chứng của gà bị tụ huyết trùng

Sau đây là những triệu chứng của gà bị tụ huyết trùng bà con cần biết.

3.1. Thể quá cấp tính

Thể quá cấp tính: Với những đàn gà ở miền Nam thì khi bị mắc tụ huyết trùng tường là thể quá cấp tính (bệnh toi). Những con gà bị tụ huyết trùng đầu tiên thì chết rất nhanh khiến người chăn nuôi không kịp quan sát triệu chứng bệnh. Gà ban đầu có thể ủ rũ, sau 1-2 giờ thì chết. Với những con gà lớn từ 4-5 tháng thì sau 1 ngày gà mới chết, gà sẽ có biểu hiện nhảy xốc lên, gà lăn ra đất và giãy.

3.2. Thể cấp tính

Đây là thể thường phổ biến trong gà bị tụ huyết trùng. Triệu chứng của gà khi mắc bệnh này thì chỉ xuất hiện rõ trước khi gà chết. Gà sẽ sốt cao từ 42-43 độ, bỏ ăn, xù lông, chảy nước nhớt từ miệng. Miệng gà có bọt và máu, nhịp thở gà tăng. Ngoài ra, gà bị bệnh này có phân lỏng, có chất nhầy, có nước màu hơi trắng chuyển dần qua xanh lá hoặc màu socola.

Mào của gà sẽ bị tím tái, khó thở, cuối cùng chết gà do ngạt thở.

3.3. Thể mãn tính

Với thể này thì rất ít khi xảy ra ở gà vùng nhiệt đới, đôi lúc có thể thấy vào cuối thời kỳ của dịch bệnh.

Biểu hiện là mào, yếm sưng, thủy thũng, chỗ trên cơ thể gà bị hoại tử thường cứng lại. Gà gầy còm, viêm khớp. Viêm niêm mạc mắt và các mô kế cận.

Ngoài ra, gà bị tụ huyết trùng còn có hiện tượng tiêu chảy, phân màu vòng. Một số con còn có chứng thần kinh do bị viêm màng não.

gà bị tụ huyết trùng
Thể mãn tính – gà có mào sưng

4. Triệu chứng bên trong của gà bị tụ huyết trùng

 • Với gà bị tụ huyết trùng sau khi mổ khám gà, sẽ nhận ra gà bị sung huyết, xuất huyết dưới da và các phần nội tạng như tim, xoang bụng, ruột, phổi.
 • Có nhiều dịch nhầy trong các cơ quan tiêu hóa như hầu, diều, ruột.
 • Cơ thể gà bị bệnh có dấu hiệu tích nước, viêm bao tim.
 • Ga gà bị sưng và có những nốt hoại tử.
 • Buồng trứng của gà mái thì có noãn trưởng thành mềm, nhão, đôi khi bị vỡ gây viêm phúc mạc khoang bụng. Các nang trứng chưa thành thục bị sung huyết.
 • Gan của gà bị bệnh sẽ bị sưng, có các nốt hoại tử trắng xám hoặc vàng nhạt nằm dày đặc thành từng đám, nhỏ như đinh ghim.
gà bị tụ huyết trùng
Gà bị tụ huyết trùng có gan bị hoại tử
 • Phổi gà bị tụ máu, màu nâu sẫm, có thể chứa dịch viêm, phế quản của gà có dịch nhầy, sủi bọt hồng.
 • Niêm mạc ruột gà có máu tụ.
 • Viêm phúc mạc mãn tính, ống dẫn trứng của gà mái sưng, có màu vàng nhạt.
 • Khớp sưng to, có nhiều dịch màu xám đục, viêm khớp.
 • Sưng mắt và màng tiếp hợp với mắt.
 • Một số gà bị tụ huyết trùng có thể bị viêm não, vẹo cổ.

Chẩn đoán của gà bị tụ huyết trùng

Đối với bệnh tụ huyết trùng thì có đặc điểm đó là có tính lẻ tẻ, thường xảy ra phổ biến ở gà hoặc vịt. Vật nuôi  có triệu chứng bệnh nặng và thường sẽ chết rất nhanh. Đặc trưng của gà bị tụ huyết trùng là có đám hoại tử trên gan, viêm bao tim và có tích nhiều nước vàng.

5. Cách để bà con phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà

Để có thể phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà thì bà con cần thực hiện những điều sau.

5.1. Vệ sinh chuồng trại để phòng bệnh

 • Khi mua gà về nhập đàn bàn con cần tiến hành cách ly 30 ngày để có thể phát hiện dịch sớm. Cần theo dõi gà để khi có triệu chứng phát hiện kịp thời.
 • Tăng cường việc vệ sinh chuồng trại, làm sạch máng cho ăn cho uống. Đồng thời đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống cho đàn gà, gia cầm.
 • Cần vệ sinh sát trùng chuồng trại nuôi, dụng cụ chăn nuôi
 • Tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, vitamin cho đàn gà qua thức ăn, thực phẩm chức năng.
 • Bổ sung men tiêu hóa để gà có hệ tiêu hóa tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

5.2. Phòng bằng vacxin tụ huyết trùng

Bà con cần tiêm vắc xin cho gà đầy đủ để phòng dịch tốt. Nên tiến hành tiêm chủng cho gà có ngày tuổi từ 25 ngày trở lên. Tiêm dưới 1ml/com và gà sẽ có hệ miễn dịch trong 6 tháng.

6. Gà bị tụ huyết trùng có ăn được không?

Nhiều bà con có câu hỏi rằng gà bị tụ huyết trùng có ăn được không? Câu trả lời là không nên ăn. Thay vào đó, bà con nên tiến hành tiêu hủy và vệ sinh chuồng trại để tránh việc bệnh lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến những gà trưởng thành khác.

Trên đây là về bệnh tụ huyết trùng ở gà và cách để phòng bệnh, bà con nên tham khảo để phòng sớm và phát hiện chữa trị sớm bệnh này. Bà có còn có thể tham khảo thêm một số bệnh phổ biến ở gà khác ở gà thường và gà chọi tại Traiga.vn. Chúc bà con nuôi gà khỏe mạnh và năng suất cao.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn