Gà Bị Sưng Mắt Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Nếu bạn là người nông dân chăn nuôi gà thì bệnh gà bị sưng mắt chắc hẳn đã xảy ra thường xuyên. Nhiều bà con thấy bệnh gà sưng mắt thường bỏ qua, không xem trọng vì nghĩ qua vài ngày sẽ khỏi. Nhưng nó thực sự có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho gà của bạn nếu không kịp thời chữa trị. Có khá nhiều độc giả của traiga.vn đã đặt ra các câu hỏi về loại bệnh này. Vì vậy, trông chuyên mục Bệnh gà ngày hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về bệnh gà bị sưng mắt này nhé!

Gà bị sưng mắt là bệnh gì?

Gà bị sưng mắt hay mắt có sủi bọt là một trong số những bệnh thường gặp ở gà. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến gà mắc căn bệnh này. Phần lớn là do gà bị vi khuẩn hoặc virus gây bệnh.

Như chúng tôi đã nói trên, nếu bạn không phát hiện và chữa trị kịp thời cho gà bị sưng mắt thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điển hình là gà có thể bị mù lòa, không nhìn được, gây nhiều bất lợi trong quá trình sinh hoạt.

Nguyên nhân gà bị sưng mắt

Nguyên nhân gà sưng mắt, có sủi bọt có thể kể đến khá nhiều. Để tránh cung cấp thông tin lan mang, gây rối, chúng tôi sẽ đề cập 3 tác nhân chính gây bệnh sưng mắt ở gà cho bà con.

Do vi khuẩn

Theo các chuyên gia nghiên cứu gia cầm thì gà bị sưng mắt do vi khuẩn GR(-) Haemophilus Paragallinarum hay hiện nay còn gọi là Avibacterium Paragallinarum gây ra. Gà ở bất cứ giai đoạn độ tuổi nào cũng có thể bị chúng tấn công.

cách trị gà sưng mắt
Vi khuẩn GR(-) Haemophilus Paragallinarum khiến gà bị sưng mắt

Thêm vào đó, Haemophilus Paragallinarum có thể tồn tại từ 2 – 3 ngày ngoài môi trường. Tuy nhiên, chúng dễ bị triệt tiêu dưới nhiệt độ cao và các chất khử sát trùng như Benkocid, thuốc tím, cồn 70.

Do chuồng trại vệ sinh kém

Tác nhân bên ngoài khiến gà bị sưng mắt phần lớn đến từ việc vệ sinh chuồng trại kém. Tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và lây nhiễm trên đàn gà.

Ngoài ra, nếu chuồng gà xây dựng bí bách, chất thải của gia cầm, chất độn chuồng không được xử lý đúng cách sẽ làm tăng khí độc, kích ứng mắt gà. Có thể kể đến như khí H2S, CO2,…. Ngoài việc khiến gà sưng mắt, chúng còn ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của gà.

Một số nguyên nhân bên ngoài khác khiến gà sưng mắt là bụi bẩn, dị vật (mẩu cây khô, cát, đất,..) rơi vào mắt. Lúc này mắt gà sẽ tiết nước mắt để rửa trôi. Tuy nhiên, đa số dị vật vẫn không thể tự ra. Hoặc trong trường hợp 2 gà “chọi” nhau cũng vô tình làm văng bụi bẩn vào mắt.

Do giun sán

Việc tẩy giun sán và tiêm chủng định kỳ trong chăn nuôi gia súc – gia cầm, đặc biệt dù là gà thương phẩm là rất quan trọng. Giun sán là loại ký sinh trùng nguy hiểm ở gà. Chúng có tính lây nhiễm cao qua đường ăn, uống. Ngay cả trong đất, chuồng trại và các vật dụng cho gà ăn.

Gà từ nhiên bị mù mắt
Giun sán ký sinh trong mắt gà

Nếu gà của bạn đã nhiễm sẵn giun sán trong cơ thể thì khả năng cao chúng sẽ di chuyển và kí sinh lên vùng mắt, khiến gà bị sưng mắt, đau nhức.

Triệu chứng gà bị sưng mắt

Khá là may mắn khi các triệu chứng của gà bị sưng mắt rõ ràng, có thể nhận biết bệnh bằng mắt thường. Khi mới chớm bệnh, gà sẽ chỉ sưng 1 bên mắt nhưng sau đó sẽ bị sưng đau ở cả 2 bên mắt.

Bệnh gà sưng mắt thường xuất hiện ở giai đoạn gà từ 4 đến 8 tuần tuổi. Các biểu hiện của bệnh như sau:

  • Mắt gà đỏ, chảy nước mắt nhiều.
  • Hốc mắt bị sưng phù dẫn tới viêm kết mạc, mưng mủ.
  • Đầu và mặt gà đều bị sưng.
  • Gà ủ rũ, chảy nước mũi, giảm ăn.
Mắt gà bị kéo màng trắng
2 mắt gà bị khép chặt khi bị nhiễm bệnh

Ngoài những triệu chứng chính kể trên, gà có thể xuất hiện các biểu hiện khác như: đầu sưng phù run rẩy, thở nhanh, khó thở, ho hen và gầy yếu.

Cách trị gà bị sưng mắt

Nếu bạn may mắn nhận biết gà bị sưng mắt kịp thời, hay mau áp dụng cách điều trị cho gà bệnh như sau nhé. Chúng tôi chia ra 2 cách điều trị phụ thuộc vào giai đoạn gà mắc bệnh và nguyên nhân gây bệnh.

Theo giai đoạn

Giai đoạn bệnh nhẹ

Khi gà bị sưng nhẹ 1 bên mắt, mắt thường xuyên chảy nước thì có thể xếp gà bị nhiễm bệnh ở giai đoạn nhẹ. Bởi vì phát hiện bệnh sớm nên cách điều trị cũng tương đối dễ dàng.

Cách chữa gà bị sùi bọt ở mắt
Bổ sung Vitamin C tăng đề kháng cho gà

Các bạn có thể dùng kháng sinh: Bio – Spiracol, Tylanfort,… để trị bệnh cho gà. Thực hành cho gà uống liên tục 7 ngày và theo dõi kỹ càng. Nên bổ sung vitamin tổng hợp, thuốc bổ (Bio Vitasol), chất điện giải để gà tăng khả năng đề kháng, miễn dịch.

Giai đoạn bệnh nặng

Gà chuyển sang giai đoạn nặng với biểu hiện sưng cả 2 mắt, mắt có mủ, thậm chí 2 mắt nhắm nghiền, sưng mặt. Cách chữa trị cũng giống như trên, dùng kháng sinh, thuốc bổ, điện giải, vitamin. Tuy nhiên cần tăng lượng thuốc và thời gian sử dụng.

Theo nguyên nhân gây bệnh

Đối với mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có thuốc dùng khác nhau. Việc xác định nguyên do gà bị bệnh sưng mắt giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian để trị bệnh cho gà.

Do vi khuẩn gây bệnh

Ngoài những cách chữa trị đã đề cập, bạn nên mua thuốc bôi ngoài cho gà bệnh. Loại thuốc được nhiều bà con nông dân tin dùng là Tetracyclin. Bôi cho gà từ 2 – 3 lần trong ngày. Bôi liên tục trong khoảng 3-5 ngày và cần quan sát bệnh tình chuyển biến. Nếu sau 1 tuần gà không có dấu hiệu giảm bệnh, hãy đến tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Do dị vật từ bên ngoài

Nếu gà bị dị vật làm sưng mắt thì sẽ giải quyết đơn giản hơn. Bạn chỉ cần xác định vị trí của dị vật, dùng nước nhỏ mắt cho gà. Cùng lúc dùng tăm bông nhẹ nhàng khều dị vật ra ngoài mắt.

gà con bị sưng mắt là bệnh gì
Dùng Tetracyclin bôi mắt cho gà

Sau khi lấy dị vật ra, dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, mắt và cả họng cho gà. Sử dụng thuốc Tetracyclin bôi khoảng 1-2 lần cho gà. Chỉ cần thực hiện những kỹ thuật trên là gà đã có thể hết bệnh.

Do giun sán

Nếu gà bị sưng mắt do giun sán kí sinh thì bạn không được dùng tay không trực tiếp lấy chúng ra. Các ấu trùng này có thể thông qua tay và xâm nhập vào cơ thể bạn.

Điều đầu tiên là sử dụng thuốc tẩy giun sán cho gà. Sau đó tiêm thuốc Levamisol. Bạn có thể tham khảo cách dùng trong phần hướng dẫn sử dụng. Nếu còn lo lắng, hãy hỏi trực tiếp ý kiến của bác sỹ thú y.

Phòng chống gà bị sưng mắt

Đê kiểm soát, ngăn chặn gà bị sưng mắt, mất thời gian phục hồi và để lại hậu quả không đáng có, bạn nên áp dụng các biện pháp sau:

Giữ vệ sinh

Giữ vệ sinh chuồng trại bằng cách thường xuyên lau dọn, thay đổi chất độn chuồng sạch sẽ. Phun khử trùng, sát khuẩn nơi gà ở định kỳ. Đảm bảo nguồn thức ăn, nuống uống của gà chất lượng, không bị ô nhiễm.

Tiêm phòng đầy đủ

Việc tuân thủ lịch tiêm phòng như tiêm vacxin cho gà con mới nở một cách nghiêm chỉnh của cán bộ thú y địa phương tại các hộ chăn nuôi gia cầm rất quan trọng. Khi gà còn nhỏ là giai đoạn phù hợp nhất để tiêm chủng, ngăn chặn các bệnh thường gặp ở gà kịp thời. Đặc biệt là luôn tẩy giun sán định kỳ cho gà.

bệnh gumboro trên gà
Tuân thủ lịch tiêm Vaccine cho gà

Trên đây là bài chia sẻ của Traiga.vn về nguyên nhân, triệu chứng – giai đoạn bệnh, cách phòng và chữa trị khi gà bị sưng mắt. Chúng tôi hy vọng rằng với nội dung trên đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về bệnh gà sưng mắt. Hãy đón chờ các chủ đề thú vị ở những phần sau cũng như những thông tin mới nhất về gà, chăm sóc gà chọi tham gia đá gà cựa sắt nhé!

Tổng hợp: Traiga.vn

3.2/5 - (5 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn