Áp Dụng Ngay Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Tăng Năng Suất Cao

Nếu bạn đang muốn chuyển hướng sang chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là gà thì đừng bỏ lỡ bài chia sẻ dưới đây. Traiga.vn sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì cần biết về gà con. Giúp bạn có thể áp dụng ngay cách nuôi gà con ít chết hôm nay nhé!

cách nuôi gà con ít chết

Những điều cần thiết khi nuôi gà con

Hiện nay đang có rất nhiều bài viết, sách báo nói về cách nuôi gà con ít chết. Sau khi đã chọn lọc tổng hợp, Traiga.vn chúng tôi đã tóm lược 3 yếu tố quan trọng nhất với gà con. Đó chính là Nhiệt độ, Đồ ăn – Nước uống và Chuồng trại. Bạn không được bỏ lỡ bất kỳ điều nào trong 3 yếu tố này. Chúng không được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nào cả bởi vì tất cả đều rất quan trọng đối với cách nuôi gà con ít chết.

Nhiệt độ

Nếu không có đủ nhiệt và ánh sáng, gà con sẽ không thể phát triển hoặc sống sót. Chúng cần sưởi ấm rất nhiều trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh. Bởi vì gà con không thể duy trì nhiệt độ cơ thể cho đến khi rụng lông hoàn toàn (khoảng 8-10 tuần).

Cách nuôi gà con ít chết đầu tiên đó là cân cung cấp nhiệt độ phù hợp cho gà. Nếu khu vực bạn sinh sống có nhiệt độ cao, nắng nóng thì gà con sẽ cần ít thời gian hơn dưới chuồng ấp. Nhưng nếu ở các tỉnh miền Bắc hay miền núi cao, gió lớn, lạnh lẽo chúng sẽ cần nhiều thời gian hơn.

kỹ thuật nuôi gà con không chết
Sưởi ấm cho gà con bằng đèn sưởi hồng ngoại

Thiết bị không thể thiếu để cung cấp nhiệt độ cho đàn gà con là đèn sưởi. Đây cũng là sự lựa chọn của hầu hết mọi người dân khi nuôi gà con. Đơn giản vì nó khá rẻ tiền, dễ lắp đặt và sử dụng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tấm chắn, đĩa sưởi giữ nhiệt cho gà. Chúng không phải là nguồn sáng 24 giờ, điều này giúp gà con quen với chu kỳ ngày / đêm của cuộc sống thực.

Đồ ăn – nước uống

Đồ ăn

Những thực phẩm phù hợp cho gà con là thứ không thể thiếu trong cách nuôi gà con ít chết. Trong vòng 2 tuần đầu, tốc độ sinh trưởng của gà con khá cao. Vì vậy cần cung cấp khoảng 20 – 23 % cho gà con để có một khởi đầu tốt.

kỹ thuật nuôi gà con ít chết
Một số loại thức ăn cho gà

Bạn có chọn thể chọn các loại thức ăn hữu cơ, không chứa đậu nành,… hay không là tùy thuộc vào bạn. Điều đáng nói ở đây là hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn. Vì gà con tiêu thụ lượng thức ăn ít, nên phải đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho chúng.

Mặt khác, bạn phải luôn bổ sung cấp thức ăn nhiều lần trong ngày, để gà con luôn được ăn thức ăn mới. Tránh làm bẩn hoặc hỏng thức ăn. Một trong những điều người chăn nuôi cần biết để nuôi gà con ít chết.

Coccidiostats

Bệnh cầu trùng là một căn bệnh quái ác đối với ngành công nghiệp gia cầm quốc tế. Nó có thể dễ dàng và nhanh chóng tấn công hệ tiêu hóa của gà con. Kháng sinh Coccidiostats sẽ giúp ngăn chặn sự bùng phát của bệnh cầu trùng ở gà con. Thực tế có tới 90% nông dân toàn cầu sử dụng Coccidiostats trong thức ăn để ngăn ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đối với những gà con hữu cơ, Amprolium – Coccidiostat thông thường không được coi là chất kháng sinh. Nên bạn có thể yên tâm và sử dụng.

Nói chung, việc sử dụng thức ăn có bổ sung Coccidiostat hay không là tùy thuộc ở bạn. Nhưng trong cách nuôi gà con ít chết khuyên bạn nên sử dụng nhé!

Nước uống

Nguồn nước uống sạch là một trong 3 yếu tố cần thiết trong cách nuôi gà con ít chết. Gà con còn nhỏ sẽ hiếu động. Chúng có xu hướng cào vụn, phân và thức ăn vào bình nước. Vì vậy, bạn cần phải thay nước uống cho gà con thường xuyên.

Gà con sẽ không uống nước quá lạnh hoặc quá ấm. Bạn nên để nước ở nhiệt độ thường là tốt nhất cho gà con uống. Nếu dùng bát đựng nước uống cho gà, hãy đổ đầy bi hoặc sỏi sạch vào. Làm vậy để tránh cho gà con bị sẩy chân, chết đuối hoặc bị ướt nếu chẳng may rơi vào, đây là một trong những điều nằm trong cách nuôi gà con ít chết.

Cách nuôi gà con tại nhà
Thường xuyên thay nước sạch cho gà con

Ngay nay, sự phát triển của gà con ngày càng được hoàn thiện hơn nhờ các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp,…Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia thú y đã có một vài thảo luận về việc lạm dụng vitamin và các chất bổ sung cho gà.

Vitamin và chất bổ sung đều có giá trị như chất phụ gia, nhưng sử dụng quá nhiều có thể là một điều xấu. Việc lạm dụng có thể gây hại cho sức khỏe lâu dài của gà, đặc biệt là các tuyến và hệ tiêu hóa, vì vậy nên tránh sử dụng hàng ngày để tránh việc gà con bị chết nhé!

Chuồng trại gà con

Ngôi nhà đầu tiên của gà con sẽ là nhà ấp trứng. Bạn có thể dựa vào kích thước của gà bố mẹ, đoán chừng mức độ lớn khi gà con trưởng thành để làm chuồng. Đàn gà con quá đông có thể gây ra nhiều vấn đề. Chúng sẽ lớn rất nhanh, những chuồng trại khi còn nhỏ nếu không ước tính kích thước trước sẽ bị chật. Gà sẽ chen lấn, cắn mổ nhau. Có thể áp dụng cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà của chúng tôi để xây dựng nơi ở cho đàn gà nhé.

Cách nuôi gà con ít chết trong khi sử dụng chất độn chuồng phải là những chất độn sạch sẽ (mùn cưa, trấu, vỏ đậu phộng, cát,..). KHÔNG sử dụng giấy báo hoặc các vật tương tự để lót chuồng gà con. Giấy báo trơn trượt dưới chân có thể khiến gà con bị mắc các bệnh về chân.

Bị quyết nuôi gà con khỏe mạnh theo dân gian
Chất độn chuồng gà con từ vỏ trấu

Đối với những gà con nhỏ, sẽ có xu hướng mổ và ăn vụn nhỏ trong chuồng khi tìm thức ăn. Vì vậy, chất độn chuồng nên được thay hai ngày một lần và không bao giờ được để ẩm.  Độ sạch sẽ RẤT quan trọng trong giai đoạn này. Gà con dễ mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh cầu trùng dễ phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.

Các mốc quan trọng của gà con

Đây chỉ là thông tin tóm lược về các mốc quan trọng của gà con. Bạn có thể xem như đây là một cách nuôi gà con ít chết hữu ích, vì nhờ nó để đánh giá giai đoạn phát triển của chúng.

Tuần đầu tiên của cuộc đời – trong 72 giờ đầu tiên, gà con sẽ sống nhờ vào lòng đỏ trứng mà nó đã hấp thụ vào cơ thể. Sau đó, gà con sẽ có nhu cầu ăn – uống.

Bạn phải cho gà con làm quen với thức ăn và nước uống bằng cách nhúng mỏ gà vào máng nước khi bạn mới mua gà con về. Nhiệt độ gà con phải là 32°C trong tuần đầu tiên này.

2 tuần – nhiệt độ có thể giảm xuống thành 29°C. Lúc này gà con sẽ bắt đầu mọc một ít lông. Bạn có thể thấy một số lông đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Gà con vẫn ngủ khá ít trong tuần này.

Tuần thứ 3 – giảm nhiệt xuống 26°C. Lúc này, gà con cần một không gian lớn hơn, nếu chật chội chúng có thể mổ lẫn nhau.

Tuần thứ 4 – 5 – nếu nhiệt độ xung quanh của không khí lớn hơn 15°C, bạn có thể tắt hệ thống sưởi ấm của gà con trong ngày. Nhiều lông sẽ xuất hiện và gà đang bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành.

Tuần thứ 6 – nếu nhiệt độ bên ngoài ấm áp, bạn có thể chuyển chúng ra ngoài trời trong ngày.

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi
Thả gà con ra ngoài khi trời ấm áp

Từ tuần thứ 7 – 15 – chúng đã có thói quen sinh hoạt thành thạo. Bạn có thể kết hợp chúng vào một nếu chúng lớn bằng 2/3 con trưởng thành.

Tuần thứ 20 – chúng đã có thể phối giống và sinh sản, đặc biệt là vào mùa xuân trong năm.

Theo dõi sức khỏe

Gà con phải ồn ào, hiếu động trong những khi chạy nhảy bên ngoài kiếm ăn. Nếu gà con ủ rũ, mệt mỏi không vận động thì đây có thể là dấu hiệu chúng bị ốm, đây là điều rất quan trọng trong cách nuôi gà con ít chết.

  • Thiếu vitamin là một vấn đề đối với gà con. Nên sử dụng bổ sung probiotic, vitamin, chất điện giải trong khi chăm nuôi gà con.
  • Đôi khi, gà con sẽ bị stress trong quá trình di chuyển khi mới mua về, khiến chúng bỏ ăn. Hoặc các bệnh về chân (như bệnh khô chân ở gà)do ảnh hưởng bởi bề mặt chuồng, sân vườn khi đi lại.
  • Việc chúng cắn, mổ lông của nhau có thể xảy ra khi chúng lớn lên. Nếu xảy ra tình huống đó, bạn nên xây dựng chuồng trại rộng rãi, thoáng mát hơn để tránh tổn thất trong việc nuôi gà con.

Đôi khi có những triệu chứng khác, nhưng đây là những vấn đề bạn có thể thấy. Và điều trị khá dễ dàng mà không cần nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ thú y.

Nếu có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Hẹn gặp lại bạn đọc tại các bài viết về kiến thức gà chọi hữu ích tiếp theo nhé. Chúc bạn có một đàn gà con luôn khỏe mạnh và đem lại hiệu suất cao.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn