Ngâm rượu bóp cho gà chọi là một cách để bổ trợ cho gà chiến hiệu quả hiện nay, được nhiều sư kê sử dụng. Vậy rượu bóp cho gà chọi được làm từ những nguyên liệu nào. Hãy cùng tìm hiểu những cách ngâm rượu bóp cho gà chọi ngay sau đây nhé!
Chế độ dinh dưỡng và luyện tập thôi chưa đủ để luyện một chiến kê thành tài. Anh em sư kê cần tiến hành om bóp định kỳ để có thể luyện cho gà được “mình đồng da sắt”. om bóp sẽ giúp da gà thêm dày có thể giảm sự phát triển của nấm, vi khuẩn gây bệnh về da. Còn giúp vết thương trên người gà chiến nhanh lành hơn, săn chắc.
Do đó, sư kê cần kết hợp ăn uống, luyện tập và om bóp đầy đủ, hợp lý. Nhưng hiện có nhiều công thức om bóp cho gà, anh em cần biết công thức ăn toàn để đảm bảo hiệu quả cho chiến kê. Sau đây sẽ là những cách ngâm rượu bóp cho gà chọi hiệu quả nhất, an toàn hiện này anh em nên biết.
Với những cách ngâm rượu bóp cho gà chọi dưới đây sử dụng các nguyên liệu khá phổ biến và dễ kiếm. Anh em sư kê có thể kiếm nguyên liệu này trong các tiệm thuốc bắc hay trong tự nhiên cũng có. Những nguyên liệu này được tiến hành ngâm rượu trong thời gian 1 tháng sau đó mới được sử dụng nhé!
1. Cách ngâm rượu bóp cho gà chọi bằng các vị thuốc nam
Sau đây là hai cách ngâm rượu bóp cho gà bằng các vị thuốc miền nam anh em sư kê nên biết để thực hiện nhé!
1.1 Công thức 1 – Cách ngâm rượu bóp cho gà chọi
Nguyên liệu công thức 1 này dùng đến hạt gấc, ngải khô, nghệ và rượu trắng.
Cách làm rượu ngâm hạt gấc cho gà chọi này như sau:
- Đầu tiên thì hạt gấc được phơi khô, sau đó tách bỏ phần vỏ đen bên ngoài và nghiền nhuyễn.
- Ngải khô thì tiến hành tán nhỏ, nghệ nên chọn củ già, nghệ đỉ thì càng tốt, sau đó cắt lát mỏng hoặc giã nhuyễn.
- Cách ngâm rượu bóp cho gà chọi này thực hiện cho các nguyên liệu trên vào bình thủy tinh. Tiếp đến cho rượu 40 độ vào và ngâm trong 1 tháng hoặc hơn, rượu này ngâm càng lâu càng tốt.
Với ngải khô ở công thức này, anh em sư kê có thể thay thế bằng gừng. Rượu này sẽ thành rượu gừng nghệ hạt gấc trà my, có công dụng tương tự như rượu hạt gấc ban đầu nhé!
1.2 Công thức 2 – Ngâm rượu bóp cho gà chọi
Công thức thứ hai ở đây là dùng đến nguyên liệu sau: vỏ măng cụt, vỏ cây bần, gừng, nghệ xà cừ, riêng và rượu.
Với những nguyên liệu này thì cách làm sẽ kỳ công hơn nhiều so với những cách ngâm rượu gấc trên. Sẽ khá tiêu tốn thời gian trong quá trình sơ chế nguyên liệu, anh em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách ngâm rượu bóp cho gà chọi sau đây.
- Đầu tiên thì dùng vỏ quả măng cụt phơi khô, sau tán nhuyễn
- vỏ cây bần thì rửa sạch, phơi khô để từng miếng nhỏ hoặc tán nhuyễn
- Gừng, nghệ và riềng thì giã nhuyễn
- Cho tất cả nguyên liệu vào bình và sau đó tiến hành cho rượu 40 độ vào ngâm trong 1 tháng hoặc hơn.
Hai công thức ngâm rượu bóp cho gà chiến trên có nguyên liệu dễ tìm và có nhiều trong tự nhiên. Anh em đá gà cựa dao có thể thực hiện hai công thức đơn giản này để có thể có rượu bóp hiệu quả cho chiến kê nhà mình. Hãy nhớ là cần ngâm trong thời gian 1 tháng mới có thể sử dụng nhé!
Công thức trên dùng để làm rượu bóp toàn thân cho chiến kê. Sau khi bóp xong thi tiến hành cho chiến kê phơi nắng. Rượu này sẽ giúp da của gà dày hơn và có màu đỏ đẹp mắt.
2. Những công dụng của rượu bóp cho gà chọi
Khi anh m biết cách ngâm rượu bóp cho gà chọi, thì sau khi thực hiện và om bóp cho gà chọi sẽ có những công dụng như là:
- Với rượu nghệ sẽ giúp có da săn chắc, dày và da đỏ au đẹp mắt.
- Ngoài ra còn có thể giúp gà cầm máu, làm tan máu bầm, giảm đau cho gà.
- Với chiến kê mới đi luyện tập về thì còn có thể giúp chiến kê thư giãn và thoải mái hơn.
- Cùng đó, còn giúp xương cốt chắc khỏe hơn, chống hiện tượng nấm mốc, nhiễm khuẩn trên da gà.
- Om bóp còn giúp nhanh chóng liền vết thương hơn.
- Đặc biệt là những rượu ngâm om bóp cho gà này đều có thể dùng cho những vết thương hở và đang chảy máu.
3. Hướng dẫn cách vào nghệ cho gà chọi
Anh em khi thực hiện việc vào nghệ và om bóp cho chiến kê bằng cách ngâm rượu bóp cho gà chọi trên thì nên thực hiện đúng cách và khoa học. Không nên om bóp quá nhiều hay quá sớm gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.
Bước 1: Anh em tiến hành bắt gà chiến, kẹo gà giữa hai đùi để cố định gà. Nên thực hiện om bóp nơi có đất mềm hoặc có miếng lót để tránh gà giãy đạp. Ảnh hưởng đến móng, chân, xương cốt của gà.
Bước 2: Tiến hành vào nghệ cho gà và om bóp. Thực hiện lần lượt từ mỏ đến đầu cổ đến khe vai, ngực hông, đùi, chân. Anh em cần quét vào da gà, nên vạch lông ra quét kỹ.
Bước 3: Sau khi đã vào nghệ xong thì để gà phơi nắng dịu cho thuốc ngấm vào da.
Bước 4: Ngày hôm sau cho gà tắm và thoa thuốc om bóp lại tiếp.
Bước 5: Có thể tắm nước trà hoặc nước lá ổi để giúp da gà săn, dẻo hơn.
Nên sử dụng rượu om bóp định kỳ và đều đặn cho gà. Nhất là nên dùng sau các kỳ vần hoặc sau chiến đấu để tránh tình trạng gà chọi bị lác, mốc hay các vết thương cũng sẽ mau lành hơn.
Bên cạnh với cách ngâm rượu nghệ om bóp cho gà thì anh em cần tiến hành dầm cẳng cho gà. Nhằm giúp chân gà cứng cáp, săn chắc và có lực hơn. Cách thực hiện đó là pha loãng nước tiểu và cho vào xô để gà ngâm chân từ 15-20 phút.
Một số lưu ý khi sử dụng vào nghệ đỏ cho gà chọi
Với vào nghệ thì không nên thực hiện quá sớm, còn cách ngâm rượu bóp cho gà chọi lại có thể thực hiện trước. Sau đây là một số lưu ý khi vào nghệ cho gà chiến là:
- Anh em không nên thực hiện vào nghệ cho gà khi trời quá lạnh.
- Khi vào nghệ thì không cho gà tắm nắng quá gắt
- Không thực hiện vào nghệ phần đầu gối vì sẽ khiến gà bị cứng gối.
- Trước khoảng nửa tuần khi thi đấu thì không nên tiến hành vào nghệ cho gà.
4. Lời kết
Cách ngâm rượu bóp cho gà chọi trên rất đơn giản, anh em sư kê hoàn toàn có thể học theo để áp dụng cho chiến kê nhà mình. Anh em đến với trang web Traiga.vn còn có cơ hội tham khảo thêm các thông tin về chăm sóc chiến kê, phòng bệnh và trị bệnh cho gà chiến cũng như gà thường. Những thông tin về chọn gà chiến, chăm sóc và huấn luyện gà chiến cũng có đủ để anh em tiện tham khảo và áp dụng.
Tổng hợp: Traiga.vn
Tôi là Lão Ngoan Đồng với tên thật là Nguyễn Hữu Hưng, hiện tại tôi đang là một sư kê chuyên nuôi gà đá cựa sắt.