Tìm Hiểu Biểu Hiện Và Nguyên nhân Về Căn Bệnh E Coli Ở Gà

Bệnh e coli ở gà thường ủ bệnh trong 10 ngày, có nhiều biến thể phức tạp, không rõ ràng dễ gây nhầm lẫn với bệnh hen gà. Nếu như không được phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời sẽ tác động tới sức khỏe, gây ra tỷ lệ chết rất cao ở gà con mới nở, dẫn đến thiệt hại nặng nề cho trang trại.

Bệnh E coli ở gà là gì?

Bệnh E coli

Bệnh E coli ở gà do vi khuẩn E – coli (Escherichia coli) gây ra và có tính chất phức tạp tùy thuộc vào từng khu vực trú ngụ. Bệnh này có thể xảy ra ở cả gà con một ngày tuổi cho tới gà dò, gà trưởng thành, gà đẻ trứng và cả gà giống.

Nguyên nhân gây bệnh ecoli

Phân của gia cầm mắc bệnh là một trong những tác nhân truyền bệnh cho trứng làm cho gà con mới nở đã mắc bệnh.

Bệnh cũng có thể lây lan từ ống dẫn trứng hoặc buồng trứng gà mẹ đã bị nhiễm bệnh ecoli.

Trong giai đoạn ấp trứng, máy ấp trứng có chứa mầm bệnh hoặc không vệ sinh sạch sẽ, nhiệt độ – độ ẩm không phù hợp cũng là lý do sinh bệnh.

Bệnh cũng với thể lây lan qua giao phối làm cho cả đàn gà giống bị chết trong 1 thời kì ngắn sau khi phối, thường thấy nhất ở những trang trại nuôi gà đẻ thương phẩm và gà giống.

Bệnh E coli trên gà cũng thường phát bệnh bởi virus gây ra bệnh về đường hô hấp, bệnh Newcastle, những bệnh về tiêu hóa,…

Môi trường và thức ăn và chuồng nuôi không hợp vệ sinh sẽ khiến gà bị stress, ngộ độc. Ngoài ra, việc người chăn nuôi bất ngờ thay đổi khẩu phần ăn hoặc bỏ đói không cho gà ăn đúng giờ cũng là nguyên nhân khiến chúng bị nhiễm bệnh.

Các phương thức lây truyền bệnh ecoli

Vi khuẩn e coli có thể lây lan qua rộng rãi bằng nhiều khác nhau như:

 • Truyền từ mẹ sang con qua ống dẫn trứng bị nhiễm bệnh
 • Truyền bệnh từ đường hô hấp, da hoặc niêm mạc
 • Truyền từ vỏ trứng đã bị nhiễm bệnh hoặc môi trường sang vỏ trứng
 • Lây nhiễm qua quá trình giao phối giữa gà trống và gà mái
 • Lây qua thức ăn và nước uống

Triệu chứng bệnh ecoli

bệnh e coli

Một số triệu chứng dễ nhận thấy nhất như: gà con bị mềm nhũn, gầy gò, ủ rũ, xù lông, khó thở, phân lỏng có màu trắng xanh, có những dấu hiệu của viêm khớp, đi đứng chệnh choạng, không vững, đầu và cổ lắc lư, nếu bệnh nặng sẽ dẫn tới hiện trạng bại liệt hoặc viêm da và chết hàng loạt sau 5 ngày phát bệnh.

Con gà trưởng thành, do sức đề kháng tốt nên tỷ lệ chết thấp hơn. Không những thế nếu như là gà đẻ trứng thì sẽ dễ dàng nhận thấy tỷ lệ đẻ giảm nhanh, bỏ ăn, gầy gò, viêm khớp, bại liệt.

Bệnh tích của bệnh E Coli

Bệnh tích của bệnh E coli trên gà sẽ còn phải phụ thuộc vào từng thể bệnh khác nhau. Cụ thể như:

 • Thể viêm rốn – nhiễm trùng lòng đỏ trứng

Trứng bị chết phôi – thường xảy ra ở quá trình ấp cuối trước khi trứng nở. Trường hợp gà con nở thì sẽ chết ngay hoặc sau đấy vài giờ.

Mức độ và tỉ lệ gây nhiễm bệnh trên cơ thể gà con sẽ có dấu hiệu tăng nhanh từ 0 – 6 ngày tuổi. Nếu như sau thời kỳ đó mà vẫn sống sót thì gầy gò, ốm yếu.

Bệnh tích thường dễ nhận thấy nhất ở gà con sống trên 4 ngày tuổi là viêm màng ngoài tim, lòng đỏ còn sót lại không tiêu được khiến cho bụng chướng to, chậm tăng trưởng, rốn hở chứa nhiều dịch viêm.

 • Thể viêm da

Thể viêm da thường thấy ở gà thịt, quy tụ ở phần thân sau, cung đầu, quanh hốc mắt hoặc những mô liên kết dưới da đầu. Lúc này, vi khuẩn E coli gây bệnh sẽ tiết ra dịch viêm, lớp dịch này sẽ tích trữ ở dưới da. Nếu gà nhiễm bệnh càng nặng thì nồng độ NH3 trong môi trường chuồng gà càng cao.

Biểu hiện bên ngoài là viêm kết mạc mắt, viêm xoang ở vùng đầu làm cho vùng đầu và mắt sưng lớn lên. Bệnh tích là manh tràng sưng, dẫn đến viêm dưới khớp.

 • Tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy do chủng vi khuẩn E coli gây ra ít nhưng không phải là không có. Bệnh này làm gà bị tiêu chảy ra phân trắng khá xanh nhiều nước dẫn đến mất nước, khô chân, thân thể gầy gò. Bệnh tích là làm cho đường ruột nhạt màu, bị phồng lên, ở manh tràng bị sưng lớn và xuất hiện dịch có bọt.

 • Viêm ống dẫn trứng viêm phúc mạc cấp tính

Những dấu hiệu bên ngoài là tỷ lệ đẻ giảm hoặc nếu đẻ thì trứng nhỏ, các con không đẻ thì bụng lớn một cách bất bình thường, sau đấy chết từ từ.

Khi tiến hành mổ ra sẽ thấy những bệnh tích như viêm ống dẫn trứng, phần niêm mạc ống dẫn bị dày lên, nhiều chất casein quanh trứng tạo thành mùi hôi, viêm phúc mạc, viêm ổ khớp, trứng bị tắc trong ống dẫn, các quả trứng đã tới ngày đẻ trứng không được đẻ sẽ rớt trong xoang bụng và bao quanh đó bởi 1 chất bã đậu.

 • Viêm tinh hoàn

Thể viêm tinh hoàn ở gà trống do đã giao phối cùng gà mái bị nhiễm khuẩn e coli. Bệnh tích lúc mổ sẽ thấy dịch hoàn bị sưng, cứng, biểu hiện viêm nhiễm, thậm chí hình dạng thay đổi bất thường hoặc bị hoại tử.

 • Thể nhiễm trùng toàn thân

Nhiễm trùng toàn thân có hai thể nhỏ là nhiễm trùng huyết và u hạt.

 • Thể nhiễm huyết

Nhiễm trùng huyết kế sẽ bộc phát sau khi mắc các bệnh về hô hấp như: bệnh hô hấp kinh niên, Newcastle, bệnh viêm phế quản. Dấu hiệu bên ngoài là gà mỏi mệt, kén ăn, chết sau 5 ngày phát bệnh. Lúc mổ sẽ nhận thấy bên trong là viêm truất phế quản, viêm phổi, viêm túi khí. Trường hợp viêm túi khí là bệch tích phổ biến nhất, sẽ thấy nhiều dịch nhầy trắng ở bên trong. Một vài bệnh tích sẽ nhận thấy được như viêm cơ tim, viêm màng bao tim,…

Nhiễm trùng huyết kế phát sau khi bị các bệnh về tiêu hóa: bệnh tích đặc biệt nhất là gan bị sưng phù, chuyển sang màu xanh của mật, lách sưng xung huyết.

 • Thể u hạt

Bệnh tích của thể này khá rõ ràng, đấy là xuất hiện nhiều hạt ở gan, ruột, manh tràng. Thể u hạt này tuy ít xảy ra nhưng nếu bị thì tỉ lệ chết ở gia cầm trưởng thành là tương đối cao, khi lên tới 75%.

Phương pháp phòng bệnh e coli

bệnh e coli

Công tác chăm sóc

Cần thu hoạch trứng hàng ngày, những quả trứng bị sứt mẻ hoặc dính phân từ gà bị bệnh cần bỏ để tránh ảnh hưởng đến năng suất ấp. Trứng sau lúc đẻ khoảng 2 giờ nên vệ sinh tiệt trùng nhằm hạn chế mầm bệnh.

Trong giai đoạn chăn nuôi, cần bổ sung nguồn thức ăn và nước uống cho gà. Cùng với đó bổ sung thêm vitamin C, chất điện giải, chế phẩm sinh học, men tiêu hóa (Acidophilus lactobacillus hay Bacillus subtilis) cần phải có để nâng cao sức đề kháng, giảm sự tác động của dịch bệnh, vi khuẩn, giảm tỷ lệ chết nếu đàn gà bị mắc bệnh e coli.

Theo dõi sức khỏe hàng ngày của đàn gà, cần đưa ra những biện pháp cách ly ngay gà có biểu hiện mắc bệnh để kịp thời điều trị.

Vệ sinh thú y

Vệ sinh ổ đẻ thường xuyên để đảm bảo cho ổ luôn trong tình trạng sạch sẽ, khô thoáng, không có phân của gà mắc bệnh, bỏ hết những tác nhân gây truyền nhiễm bệnh trong ổ trứng gà.

Trước khi thả gà vào chuồng, cần vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, khử trùng bằng cách thức quét vôi lên tường, nền, rắc vôi khu vực xung quanh hoặc dùng các loại dung dịch khử trùng như formol 3%, xút 3% sau đó để trống chuồng khoảng 4 ngày.

Trong giai đoạn nuôi, chuồng nuôi, máng ăn, máng uống cần được dọn dẹp sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Định kỳ diệt trùng chuồng nuôi bằng các sản phẩm thuốc không gây dị ứng da.

Những chất thải từ gia cầm mắc bệnh như nước tiểu, phân, lông, da,… phải được xử lý sạch sẽ bằng cách đem đốt

Phòng bệnh bằng vacxin, thuốc kháng sinh

Phòng bệnh bằng vacxin là cần thiết để nâng cao sức đề kháng cho gà. Tuy nhiên bệnh Ecoli do có nhiều biến thể khác nhau nên dùng vacxin ít mang lại hiệu quả, khả năng miễn nhiễm chưa cao.

Thay vào đấy, bệnh này chủ yếu phòng bằng cách thức tiêm kháng sinh. Một số kháng sinh thường được sử dụng như:

– Genta – Colenro: liều lượng 100gr/500kg thể trọng, dùng để pha có 100 lít nước cho cả đàn uống liên tục trong 2 – 3 ngày.

– Terra – Colivet: liều lượng 100gr/50kg thể trọng, tiêu dùng để pha có 10 lít nước cho uống liên tục trong hai – 3 ngày.

– Ampiseptryl: liều lượng 100gr/300kg thể trọng.

Vừa rồi là những thông tin về căn bệnh E Coli ở gà, ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm những tin tức và xem đá gà thomo tại trang chủ Traiga.vn của chúng tôi.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn