Cùng Nhau Đi Tìm Câu Trả Lời Về Giống Gà Peru Thuần Chủng

Một trong các biểu tượng khi nói đến quốc gia Peru chính là các chú gà chọi. Trên sàn đấu gà chọi quốc tế các sư kể chắc hẳn sẽ bắt gặp những chú gà peru dũng mãnh với những màn thể ấn tượng.

1. Đặc điểm của gà Peru

Gà pêru

Gà peru có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Nam Mỹ, vào những năm 1600 khi trò chơi đá gà trên toàn cầu mới chính thức bắt đầu và được nhiều người biết đến hơn. Hiện giờ gà nòi Peru được lai giống chủ yếu với gà Phương Đông và gà Tây Ban Nha, tạo ra các thành quả như Shamos, Malay, Asil,…

Gà Peru ngay từ khi còn nhỏ đã cầm rất chắc tay, tốc độ phát triển nhanh hơn gà nòi. Đặc thù của chúng là khỏe mạnh, không cần dùng thuốc nhiều thang mà vẫn sống khỏe. Gà trưởng thành thường sở hữu cân nặng trên dưới 4kg với sườn xương to, nhìn cao lớn và dữ.

Giống gà này có một số đặc điểm bên ngoài hơi khác biệt với những giống gà khác, thể hiện rõ nhất qua những phần trên cơ thể như sau:

Đầu gà

Gà Peru có phần đầu to, mồng gà thường là loại mồng lá hoặc dâu đỏ. Sở hữu đôi mắt đen nháy đặc biệt, mỏ gà dài, đen, đầu mỏ trắng. Lúc xem đá gà Peru thì dễ dàng nhận thấy gà với bộ lông bờm vừa phải không quá nhiều như loài gà Mỹ.

Không những thế, giống Peru con thường có lông màu đen. Nhưng lúc gà trưởng thành trổ mã thì lông gà sẽ chuyển thành màu que hoặc điều xanh chứ không còn màu đen thuần nữa.

Gà Peru trưởng thành sẽ có hình dáng đầu lớn, mồng gà dạng mồng lá hoặc dâu rũ. Chúng có đôi mắt đen láy, mỏ dài và phần đầu mỏ trắng. Lông đầu của gà lờm bơm, không quá dày như giống gà Mỹ. 

Thân gà

Gà Peru có trọng lượng cơ thể lớn, lên tới trên 5kg. Thế nhưng vóc dáng của chúng lại rất thanh mảnh, ưu thế này giúp các chú chiến kê Peru tung ra những đòn đá hiểm trong trận đá gà cựa dao.

Bên cạnh đó, lườn của gà peru có kích cỡ dài hơn so có gà thường, phần lưng tương đối gù và chân hơi cao phân thành hai đoạn rõ rệt. Đặc thù chân gà Peru là hai ngón giữa khi nhỏ màu trắng lớn lên chúng chính là song bạch đầu chỉ.

Ngoài ra, gà Peru còn nổi danh với kho sở hữu một nguồn sức khỏe dồi dào, thịt chắc có màu đỏ bầm.

Đuôi gà

Đuôi gà Peru có lông dày và dài một cách vừa phải. Chúng thường có 3 cọng lông đuôi cờ mỏng, cùng 8 cọng đuôi bản xếp chồng lên nhau.

2. Các giống gà Peru thường gặp

Gà pêru

Lai tạo gà Peru với các giống gà khác

Ngay tại quốc gia của gà Peru, nếu giống gà lai tạo cận huyết thống sẽ khiến sức tranh đấu của gà bị suy giảm đi. Thành ra, vốn dĩ gà Peru không thuần chủng 100% mà có nhiều loại. Mỗi nhà lai tạo sẽ muốn con gà của mình tích hợp những ưu điểm khác nhau.

Sẽ chẳng còn giống gà thuần chủng Peru. Chúng đa phần đều là sự pha trộn các giống gà như Pháp, Bỉ, gà rừng, gà Tây Ban Nha, Mã Lai.

Sẽ cùng là gà Peru nhưng chúng lại có những đặc điểm rất khác nhau. Bây giờ, người ta thường không gọi gà Peru với cái tên chung mà sẽ gọi kèm tên nhà lại tạo nên chúng.

Ở Việt Nam, các chủ trại gà đã ghép nhiều giống để cho ra giống Peru chuyên đá cựa tròn với nhiều đặc điểm tốt như lối đá như tốc độ ( Peru), Mạnh & lỳ ( gà Asil) và Gà Jap.

Khả năng chiến đấu của gà Peru

Gà Peru là biểu tượng về sức mạnh và sự dũng cảm – biểu tượng của đất nước Nam Mỹ. Chúng thường được đưa ra trường đấu khi đạt 4-5 tháng tuổi. Bởi vậy, ngay từ nhỏ, gà Peru đã sống tách có đàn nuôi.

Gà Peru là gà thưa cựa. Chúng không đá cựa sắt mà hầu như chuyên về đá cựa dao. Xét ra tốc độ thì giống gà chọi đẹp có lối đá rất nhanh và mạnh.

Tuy có thân hình ngoại cỡ thế nhưng gà Peru lại sở hữu đặc tài về các cú bật thần sầu cùng khả năng bay cao. Chúng có tốc đá, khả năng đá bo cực tốt lại chịu đòn chuyên nghiệp chẳng mấy khi phải sử dụng tới thuốc chống òi, thuốc lỳ,… vì thế mỗi cuộc đấu chọi của gà Peru thường diễn ra rất nhanh với phần thắng hầu hết nghiêng về chúng.

Chính nhờ các điểm tốt đó, gà Peru được đại đa số các sư kê chọn để lai tạo cùng những giống gà Mỹ để tạo nên các chiến kê tuyệt vời nhất từ gen trội của 2 giống gà.

Nhận biết gà mái peru rặc

Hầu như những loại gà Peru ở Việt Nam hiện nay đều được nhập từ Mỹ do vậy chúng đều là gà lai, quan trọng ở đây là lai ít hay lai nhiều mà thôi.

Muốn biết được một con gà mái Peru rặc trước nhất cần tìm một trại giống uy tín chất lượng. Giá có thể sẽ cao hơn nhưng đúng loại gà rặc Peru vừa nhanh vừa mạnh.

3. Cách nuôi gà Peru chuẩn

gà pêru

Gà Peru chẳng khó nuôi như mọi người hay nghĩ, thậm chí ở 1 góc cạnh nào ấy, nó còn dễ nuôi bởi ít khi đau ốm, bệnh vặt như các giống gà khác.

Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc gà Peru không khác là mấy so với các giống gà chọi truyền thống. Bên cạnh đó, các sư kê khi nuôi giống gà này nên theo mô hình chăn thả, ở môi trường để chúng sẽ được kiếm ăn, di chuyển tự do.

Anh em nên sắp xếp chuồng nuôi đủ rộng để chúng có thể thoải mái vận động. Điều này sẽ giúp  hình thành nên sự nhanh nhẹn và độ nhạy bén ở gà Peru.

Đối với gà Peru chiến, ngoài việc nuôi ở môi trường thích hợp bạn cũng nên cho gà vào lồng để được tập luyện bay nhảy thường xuyên.

Với những con gà đang trong quá trình sắp mang đi thi đấu, cần đảm bảo cung cấp cho chúng chế độ dinh dưỡng tốt. Trong chế độ dinh dưỡng bạn nên chọn những đồ ăn tự làm thay vì các loại hạt, vì chúng sẽ ngăn tình trạng gà tăng cân mất kiểm soát. Đặc trưng không cho ăn thức ăn công nghiệp vì làm gà mất đi sức mạnh.

Bổ sung các loại thuốc nuôi gà đá gồm B1, B12 cho gà trong thời gian này. Bạn cũng nên chích 3 liều B12/1ml mỗi tuần để giữ thể trạng gà và tránh trạng thái khô ướt chân gà sau mỗi trận đấu.

4. Giá trị của gà Peru

Tại Việt Nam hiện nay nông trại chuyên nuôi gà Peru rất ít. Điều này được lý giải bởi giống gà Peru có giá mua tương đối cao, và rất khó để kiếm được giống gà nòi. Không chỉ vậy, trong giai đoạn nuôi gà Peru nếu bất trắc thì thiệt hại kinh tế sẽ vô cùng lớn. Vì vậy thay vì nuôi gà Peru thuần chủng rất nhiều sư kê nước ta sẽ chọn tìm giống những con gà Peru lai Mỹ.

Tương tự, có những đặc điểm đã được đề cập bên trên để có thể thấy rằng gà Peru là giống gà khá đặc trưng so với các gà chọi thường khác, thế nhưng khả năng đá chọi lại được đánh giá rất cao. Ngoài giống gà này cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao, xứng đáng là 1 trong những chiến kê cần được nhân giống và lai tạo đa dạng hơn nữa.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn