Cùng Tìm Hiểu Về Những Đặc Điểm Của Giống Gà Mía

Gà mía có chất lượng thịt thơm ngon, mỡ dưới da ít, có vị ngọt dai mềm nên rất được mọi người ưa chuộng. Bên cạnh đó thời kỳ nuôi gà ngắn và mang đến hiệu quả kinh tế cao.

Xuất xứ của gà Mía

gà mía

Là giống gà có nguồn gốc ở Việt Nam, chính xác hơn là thuộc thị trấn Phùng Hưng, thị xã Tùng Thiện, Hà Tây (nay thuộc thị trấn Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Gà Mía được biết đến như 1 đặc sản của Hà Nội từ xa xưa. Gà vốn mang tên gọi là gà mía vì được gắn liền với những địa danh xứ Đoài chợ mía, chùa Mía. Được người dân dùng để cúng bái, ngoài ra gà Mía còn là con vật chẳng thể thiếu trong tục lễ cưới của người dân nơi đây.

Đặc điểm 

Gà Mía là 1 trong các giống gà có ngoại hình lớn và ngắn. Các cơ ngực và đùi nở nang, rất ít mỡ, làm thịt gà thơm ngọt mặn mà. Thịt gà rất săn chắc do chúng rất tích cực chạy nhảy mỗi ngày, gà tự kiếm ăn rất giỏi, sức đề kháng cao.

Gà sinh trưởng và phát triển với tốc độ rất nhanh nên thời gian thu hoạch được rút ngắn lại. Gà từ 4 tháng tuổi đã đạt được 2,3kg – 2,5 kg với con trống, còn với gà mái nặng thì đạt cân nặng khoảng 1,7 – 2kg. Gà trưởng thành từ 6 tháng tuổi con trống nặng khoảng 3,5kg – 5kg, gà mái nặng 3,5kg – 4kg. 

Màu sắc của gà Mía

Gà sở hữu màu lông với những nét riêng khác biệt với những giống gà khác. Đối với gà trống thì thân gà có màu đỏ sẫm, đuôi màu đen và lông cánh màu xanh. Con con mái thân có màu vàng nhạt, cổ màu nâu, cánh và đuôi xen lẫn màu đen. Gà Mía phần đông đều là mồng lá đứng thẳng, chân có 3 hàng vảy, hốc mắt sâu. Chúng có tốc độ mọc lông chậm, gà trống từ 15 tuần tuổi lông mới mọc phủ đều hết toàn thân.

Tuổi đẻ trứng của gà mía

Là giống gà có tuổi đẻ trứng tương đối muộn, gà mái 7 – 8 tháng tuổi mới bắt đầu đẻ trứng. Một con gà mái đẻ từ 50 – 55 trứng/năm và với tỷ lệ ấp nở là 83%. Gà có tỷ lệ nuôi sống rất cao, gà nuôi sống đến tuần tuổi thứ 8 là 98%. Là giống gà phù hợp nuôi thả vườn, thời gian đẻ trứng hơi lâu nên gà Mía được nuôi phần lớn cho mục đích lấy thịt.

Chất lượng thịt

Là giống gà chuyên nuôi chăn thả, gà tự do chạy nhảy ngoài trời nên mỡ dưới da rất ít. Làm thịt săn chắc thơm ngon, da vàng giòn và ngọt, thịt bên trong của gà dai mềm màu trắng. Thịt của gà mía rất giàu vitamin như: B1, B1, A, E, C, sắt, photpho, Canxi và những axit amin khác. Nhờ hàm lượng protein cao tác động tới bộ não cải thiện huyết áp. Theo nghiên cứu của y khoa giống gà này mang khả năng chữa băng huyết, ung nhọt, xích bạch đới. Gà Mía là thực phẩm bổ cho khí huyết và thận, là thực phẩm hồi phục sức khỏe hiệu quả cho những người bệnh lâu ngày.

Chuẩn bị chuồng trại

gà mía

Cần phải chọn lúc chăn thả và dựng chuồng trại tại khu đất cao ráo, thoáng mát cần chú ý mật độ gà trong chuồng từ 1 tới 3 con/m2. Rào chắn xung quanh khu thả gà cần làm bằng lưới B40, tre gỗ,… Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi hộ chăn nuôi. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn để cho chúng hoạt động kiếm ăn, buổi tối cho gà về chuồng.

Đối với gà nuôi chăn thả nên xây thêm bể chứa cá và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0,3 m cho 40 con gà. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà dễ dàng tìm thấy đồ ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Bên cạnh đó, do gà mía mang tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm bởi thế nên tạo 1 số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Dàn đậu làm bằng tre, gỗ, nền chuồng khoảng 0,5m và phải cách nhau 0,3 – 0,4m.

Cách chọn gà con và gà đẻ

Chọn gà con đồng đều về trọng lượng, nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, mang vòng thâm đen vòng vo rốn.

Để chọn được gà đẻ chất lượng thì nên chọn gà có trọng lượng không quá bé không quá mập. Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích lớn, đỏ tươi, mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng mềm mại, lỗ đít rộng màu hồng tươi và ẩm.

Cách chăm sóc

gà mía

Gà mía là giống gà tự kiếm ăn được, lúc nuôi có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rau, ngô, khoai, sắn,… Ngoài ra, có thể cho ăn kèm thêm cám gạo trộn rau hay cám dành cho gà nhưng giảm thiểu để gà không bị tích mỡ. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi bởi đó là nguồn sản xuất đạm dồi dào cho gà.

Thức ăn mỗi lần rải một ít để đảm bảo thức ăn luôn thơm ngon nhằm kích thích tính thèm ăn của gà. Cho gà ăn chia ra thành nhiều bữa trong ngày, ăn tự do. Nếu dùng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn thoả thích và tránh rơi vãi thức ăn. Nước uống phải sạch và đảm bảo đủ cho số lượng nhiều uống, gà sống lâu hơn nếu như thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan tâm đến tình trạng ăn uống đi đứng của gà để dễ dàng kiểm soát ví dụ như nếu thấy con nào buồn bã, ủ rũ cần mang đi cash ly ngay để theo dõi và tiến hành cho tiêm vaccine đúng lịch.

Quy trình phòng bệnh cho gà

Một số quy trình phòng và điều trị bệnh mà người chăn nuôi phải theo dõi sát sao và thực hành đúng phương pháp. Chuồng trại, không gian sống cùng các phương tiện chăn nuôi phải được vệ sinh và phun vô trùng định kỳ. Luôn rà soát quan sát đàn gà thường xuyên để kịp thời có các giải pháp điều trị bệnh lúc dịch bùng phát ở gà. Bên cạnh đó, bà con phải tiêm và cho gà uống vaccine đúng lịch để phòng chống dịch bệnh hiểm nguy thường thấy trên gà như Newcastle, tụ huyết trùng, thương hàn…

Chăn nuôi gà Mía đang là mô hình được nhân rộng rãi trong cộng đồng, giúp bà con ổn định được cuộc sống, đem đến thu nhập cao hàng năm. Để chăn nuôi nhiều năm kinh nghiệm không hề khó, điều quan trọng là bà con cần nắm vững được những kiến thức cộng kỹ thuật chăn sóc, phòng điều trị bệnh đúng quy phương pháp cho gà. 

Nếu bạn là một người tìm hiểu về các giống gà thịt ngon trên thị trường, thì gà nước sẽ là gợi ý giành cho bạn tìm hiểu thêm tại trang của chúng tôi.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn