Vịt Super Meat Là Gì? Kỹ Thuật Nuôi Vịt Đạt Chất Lượng Cao

Vịt Super Meat hay còn gọi là vịt siêu thịt là loại vịt có nguồn gốc xuất xứ ở Anh, và được nhập về Việt Nam vào cuối những năm 1990.Để hiểu rõ hơn về giống vịt chuyên sản xuất thịt có năng suất và chất lượng cao , mời các bạn theo dõi qua bài viết sau

1. Tính cách của vịt super meat

Có thể nói rằng, trong tất cả loại vịt siêu thịt hiện nay, giống loài vịt Super Meat được xem là chất lượng nhất, với khả năng dễ nuôi, ăn tạp và có khả năng tìm mồi và chạy đồng rất tốt.

Chúng thường xuyên thích nghi với những điều kiện sinh thái khác nhau, đồng thời không quá khó để nuôi. Chúng ta hoàn toàn có thể chăn thả đàn vịt super meat ở dưới nước lẫn khu vực trên cản.

vịt supermeat
Chăn nuôi vịt supermeat

Vịt lớn rất nhanh và sức đề kháng chống lại bệnh tật cũng rất tốt, tỷ lệ sống tương đối cao, và đạt giá trị kinh tế cao về sản xuất thịt nên rất được nông dân lẫn người tiêu dùng ưa chuộng.

Sau khi nuôi đến khoảng 70 ngày tuổi, chúng ta có thể kết hợp phương pháp nuôi vịt thả đồng hàng loạt , áp dụng phương thức thâm canh để có thể đạt trọng lượng một con tầm 3,5 đến 3,7 kg vào lúc 56 ngày tuổi

2. Kỹ thuật và phương pháp nuôi vịt super meat

Chuồng nuôi vịt super meat

Để có thể nuôi vịt, bạn cần phải có khu vực chăn nuôi rộng lớn, đặt biệt là phải gần ao hồ. Chuồng trại nuôi vịt phải cao và rộng, được lát bằng gạch hoặc xi măng, phải đảm bảo thông thoáng vào mùa khô và không khí xung quanh chuồng phải ấm áp vào những mùa rét.

Nền chuồng vịt siêu thịt cần phải được lót bằng đệm, bằng trấu hoặc rơm rạ và cỏ khô. Khi áp dụng phương thức này, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng dọn sạch sẽ chuồng, nhằm phân giải nước tiểu và hạn chế được tối đa sự tiếp xúc giữa vịt và chất thải. Làm giảm thiểu tối đa tỷ lệ mắc bệnh mà vịt gặp phải khi nuôi chuồng.

vịt supermeat
Chuồng nuôi vịt supermeat

Phần chất độn cũng phải được thường xuyên thay thế nhằm đảm bảo được khu vực sàn vệ sinh sạch sẽ và giúp chuồng vịt luôn trong tình trạng khô ráo.

Nhiệt độ: vịt con sau khi chăn nuôi sẽ được chọn lọc và cho vào lồng úm hoặc quây bằng cót lên trên nền chuồng trại chăn nuôi. Chúng ta cần rải chất đệm có độ dày từ 8-10 cm và cần phải được xử lý bằng thuốc tím xung quanh chuồng trước khi cho bất kỳ con vịt nào vào chăn nuôi.

Chúng ta cần lưu ý, vịt super meat cần phải được sưởi ấm trong giai đoạn tuần đầu tiên, với nhiệt độ trong chuồng phải ở trong nhiệt độ thích hợp từ 28-30 độ C, sau đó gỉam dần nhiệt độ. Đến khoảng từ ngày thứ 10 thì nhiệt độ đạt từ 22-25 độ C.

Lưu ý: mức nhiệt độ này cần phải có sự ổn đinh liên tục trong cả ngày lẫn đêm, để vịt có thời gian thích nghi với nhiệt độ, không nên thay đổi đột ngột nhiệt độ trong chuồng, nếu thay đổi sẽ dẫn đến tình trạng chúng không thể thích nghi kịp với nhiệt độ trong chuồng, dẫn đến ngã bệnh.

vịt supermeat
Chăm sóc cho vịt con

Ánh sáng: trong khu vực chuồng nuôi chúng ta cần phải lưu ý đến ánh sáng xung quanh chuồng. Đặt biệt là vịt con cần phải được chiếu sáng liên tục 24/24 giờ. Sau khoảng thời gian 2 tuần đầu tiên thì bạn có thể giảm dần tần xuất chiếu sáng. Ban ngày, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để sưởi ấm đàn vịt và tiết kiệm được chi phí.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý vào những thời điểm gần đến mùa mưa, đây là lúc ánh sáng tự nhiên ở ngoài trời không còn cung cấp đủ lượng ánh sáng cũng như nhiệt độ cần thiết để sưởi ấm đàn vịt, chính vì thế chúng ta cần phải liên tục sử dụng bóng đèn điện để gia tăng nhiệt độ trong chuồng, điều hòa nhiệt độ và cung cấp nguồn ánh sáng liên tục.

Thức ăn cho vịt super meat: ở tuần đầu tiên, đối với vịt con thì có thể cho ăn C.16 hoặc cũng có thể dùng cơm hay ngô đập vụn rồi nấu chính. chúng ta chia bữa ăn của đàn vịt con thành 4-5 bữa chính.

vịt supermeat
Lưu ý khi nuôi và cho vịt ăn

Song song với việc cung cấp lượng thực ăn thường xuyên cho đàn vịt, chúng ta cũng cần phải chú ý đến lượng nước cho cả đàn vịt. Chúng ta nên pha thuốc ngừa các bệnh tiêu chảy, dịch tả và thương hàn trong nước uống của đàn vịt trong 2 tuần đầu để chúng tăng cường sức đề kháng.

Kỹ thuật nuôi vịt super meat đến khi trưởng thành

Trong giai đoạn 30 ngày tuổi, vịt con được nuôi như vị trưởng thành với việc tích cực cho chúng ăn uống, lội đồng tìm kiếm thức ăn bổ sung. Lưu ý: mật độ nuôi vịt super meat trong chuồng cần phải đảm bảo 4-5 con/m2.

Bên cạnh đó, chúng ta phải lưu ý đến việc cung cấp đến lượng nước sạch thường xuyên trong chuồng để chúng không bị mắc các bệnh liên quan đến đường ruột. Đối với vịt nuôi cạn hay nuôi thâm canh thì chúng ta phải thường xuyên thay nước nhiều hơn.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn