Vịt Siêu Thịt – Giải Pháp Cho Ngành Chăn Nuôi Hiện Nay?

Vịt siêu thịt liệu có phải là một giải pháp hiện nay? Tưởng chừng như việc chăn nuôi gia súc gia cầm trở nên đơn giản, tuy nhiên để có được một lứa đàn gia cầm được đánh giá chất lượng cao về sản xuất thịt cũng như năng suất cao thì không phải là một vấn đề dễ dàng gì

Để có thể nuôi đàn gia cầm của mình đạt đầy đủ chất lượng, đặc biệt là đối với vịt siêu thịt thì không phải ai cũng biết phương pháp. Đối với mục tiêu sản xuất thịt số lượng lớn, giống vịt này hiện nay đang đảm nhận rất tốt vai trò đó trong hiện tại và sẽ tiếp tục giữ vững thị trường trong tương lai.

Phần thịt ngọt, săn chắc, mỡ ít rất phù hợp với nhu cầu sử dụng thịt đối với người tiêu dùng, đồng thời vịt siêu thịt rất dễ chăn nuôi vì khả năng thích nghi cao, sức đề kháng tốt cũng như khẩu phần nuôi dưỡng không quá đề cao phải là thực phẩm chất lượng cao bởi vì chúng là loài ăn tạp.

vịt siêu thịt
Hình dáng vịt siêu thịt

Bà con chăn nuôi hoàn toàn có thể gia tăng thêm lợi nhuận về gia đình mình, mở rộng thị trường chăn nuôi nếu sử dụng giống loài vịt siêu thịt này. Qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ nói rõ hơn với bà con về phương pháp nuôi vịt supermeat hiện nay để đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

1. Vịt siêu thịt là gì?

Vịt siêu thịt là giống vịt công nghiệp chuyên sản xuất thịt do hãng Cherry Valley của nước Anh tạo ra nhằm giải quyết về vấn đề nguồn cung thị trường vào năm 1976 và hiện nay giống gà này đã được mang về việt nam vào cuối những nam 1990.

Có thể nói rằng đây là giống loài vịt có khả năng sản xuất thuộc hàng chất lượng cao, với năng suất ổn định, chất lượng tốt, thịt ngon. Ngày nay, ở việt nam đã hoàn toàn công nhận giống vịt siêu thịt này là một trong những giống vật nuôi được phép kinh doanh và sản xuất, lưu hành trên toàn bộ khu vực lãnh thổ Việt Nam.

Vịt siêu thịt có tốc độ sinh trưởng và tăng trưởng nhanh hơn vịt ta gấp nhiều lần. Vì lúc vịt con mới nở , chúng ta chỉ cần chăn nuôi khoảng 2 tháng rưỡi là cân nặng của vịt siêu thịt có thể đạt tầm 3 kg. Nếu một hộ chăn nuôi lao động chỉ cần có khoảng 30 giống vịt con siêu thịt thì sau khoảng tầm 3 tháng sẽ có trung bình gần 1 tạ vịt thịt. Chỉ cần khoảng 75 ngày tuổi là vịt trưởng thành có thể đạt từ 2.8 đến 3.2 kg.

vịt siêu thịt
Nuôi vịt quy mô lớn

Cách nuôi vịt con trong giai  đoạn từ 0-8 tuần tuổi

Mật độ nuôi vịt con: trong tuần đầu nuôi vịt con, chúng ta phải phân chia mật độ nuôi phù hợp, nếu như không gian quá hẹp sẽ, đàn vịt sẽ rất khó sinh trưởng và phát triển. Trung bình tầm 30 con/m2, trong giai đoạn 2-4 tuần tuổi thì mật độ nuôi vịt khoảng từ 10-20 con/m2, từ 4-8 tuần tuổi, thì chúng ta nuôi khoảng 6-8 con/m2. Nhiệt độ chuồng chăn nuôi 3 ngày đầu giao động từ 28-30 độ là tốt nhất, đồng thời chúng ta cũng phải giữ nhiệt độ ổn định tránh để nhiệt độ thay đổi bất thường sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng và phát triển của đàn vịt siêu thịt.

Ánh sáng: vịt con cần phải chiếu sáng liên tục trong 24/24 giờ ở 2 tuần đầu, sau khoảng thời gian đó thì chúng ta hoàn toàn có thể giảm bớt thời gian chiếu sáng liên tục xuống còn 18/24h.

Song song với việc sử dụng bóng đèn để liên tục chiếu sáng, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng sớm để sưởi ấm đàn vịt siêu thịt. Đồng thời chúng ta có thể tiết kiệm chi phí điện của bóng đèn vào những ngày mùa khô. Tuy nhiên, khi bắt đầu chuyển sang thời điểm mùa mưa, chúng ta phải hết sức chú ý đến sức khỏe của đàn vịt, đặc biệt là thời điểm đó, ánh sáng mặt trời đã không thể sưởi ấm liên tục cho đàn vịt cũng như cung cấp lượng ánh sáng cần thiết, chính vì thế chúng ta cần phải liên tục quan sát chuồng trại để kiểm tra nhiệt độ bên trong chuồng cũng như lượng ánh sang xung quanh chuồng vịt.

vịt siêu thịt
Kiến thức nuôi vịt con

2. Lựa chọn vịt siêu thịt để sinh sản

Dể duy trì lứa đàn vịt, chúng ta cần phải chú ý đến việc duy trì sinh sản của đàn vịt siêu thịt. Tỷ lệ ghép mái và đực hợp lý là nằm trong khoảng ⅕. Chúng ta sẽ bắt đầu ghép chúng sau khi kết thúc tuần thứ 22 và bắt đầu khâu chọn vịt để tuyển chọn giống vịt chất lượng để sinh sản.

Chuồng ghép phải khô ráo, đồng thời chúng ta cần phải lót một lớn độn trong chuồng dày từ 10-15 cm. Hằng ngày chúng ta cần phải bổ sung thêm chất độn trong chuồng và thay đi những cái cũ nếu cần thiết. Chúng ta cần phải hạn chế việc để vịt siêu thịt tiếp xúc trực tiếp với nguồn chất thải, nhằm tránh các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cả năng suất của đàn vịt.

vịt siêu thịt
Trang trại nuôi vịt

Có thể nói rằng, đối với giống vịt siêu thịt này tương đối dễ nuôi và thích hợp áp dụng rất nhiều phương pháp chăn nuôi khoa học vào thực tiễn.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn