Hướng Dẫn Cách Nuôi Vịt Con Khỏe Mạnh, Tỷ Lệ Sống Sót Cao

Vịt con khi mới nở ra có sức đề kháng rất yếu và dễ bị tác động từ các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh trưởng và phát triển sau này. Việc chăm sóc đàn vịt con là điều cần thiết và phải ưu tiên hàng đầu.

Để giảm thiểu tối đa tỷ lệ chết của đàn vịt con ở giai đoạn đầu tiên, chúng ta cần phải có những biện pháp hợp lý để chăm sóc, tăng sức đề kháng và giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh đối với vịt con.

Giai đoạn úm vịt con là giai đoạn đầu tiên nhưng lại đóng  một trong những vai trò quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng và kinh tế sau này của cả đàn vịt.

1. Lựa chọn giống vịt

Tùy thuộc vào nhu cầu chăn nuôi của các hộ dân, mà có thể lựa chọn giống vịt siêu thịt hoặc giống vịt siêu trứng. Mỗi loại có nhu cầu dinh dưỡng và cách chăm sóc tương đối khác nhau.

Vịt siêu thịt: là một số giống vịt cho khả năng sản xuất thịt với năng suất cao như vịt CV super M/M2/M2 cải tiến, vịt Bắc Kinh, vịt Nông nghiệp 1-2,..

Vịt siêu trứng: là một số giống vịt yêu cầu khả năng sản xuất trứng số lượng lớn như loài vịt cỏ, vịt Khaki Campbell, vịt CV200 siêu trứng,..

hướng dẫn cách nuôi vịt con
Lựa chọn giống vịt

Yêu cầu khi lựa chọn giống vịt con:

  • Hãy lựa chọn các giống vịt con năng động, nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Phần bụng mềm và có lông cùng màu sắc đặc trưng với giống loài, phần lông bông và xốp.
  • Loại bỏ những giống vịt yếu ớt, thường ủ rủ, kém năng động, chân khoèo và hở rốn.

Tỷ lệ tối ưu để ghép chăn nuôi vịt trước khi sinh sản chính là 1-5, tức là 1 trống và 5 mái.

2. Công tác chuẩn bị trước khi chăn nuôi

Trong giai đoạn chăm sóc vịt con mới nở, để giảm tỷ lệ chết và nuôi vịt lớn nhanh thì công tác chuẩn bị từ ban đầu là rất lớn

2.1. Cách nuôi vịt con – chọn vịt con từ lúc mới nở

Như đã đề cập ở phía trên, vịt con cần phải được loại bỏ đi nhưng con yếu, không đủ các tiêu chuẩn để nuôi. Nếu chúng ta chọn phải một giống vịt con yếu thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ đời sau của đàn vịt. Những thế hệ sau sẽ rất yếu và rất khó sống sót, cùng với sức đề kháng không cao.

Chúng ta cũng không nên lãng phí quá nhiều nguồn lực vào việc làm sao để tăng mật độ đàn vịt lên nhưng lại không chú trọng đến diện tích chuồng trại. Nếu khu vực sinh sống quá chật hẹp, thì chúng sẽ chen lấn và xô đẩy nhau để sinh tồn, sẽ ảnh hưởng toàn diện đến sinh trưởng và phát triển của đàn vịt.

hướng dẫn cách nuôi vịt con
Cách nuôi vịt con lúc mới nở

2.2. Cách nuôi vịt con

Chuồng nuôi vịt con cần phải được đảm bảo khô ráo, và ấm áp, đầy đủ ánh sáng thích hợp. Không được để chuồng nuôi ẩm nước, như vậy sẽ dễ sinh ra nấm mốc và dễ dàng khiến đàn vịt bị nhiễm bệnh bằng đường hô hấp.

Nguồn ánh sáng rất cần thiết cho đàn vịt con, nếu chúng ta nuôi ở khu vực thiếu ánh sáng thì đàn vịt con sẽ dễ bị tình trạng dột chân. Nhưng cũng phải lưu ý sao cho không để ánh sáng chiếu trực tiếp lên đàn vịt, chúng sẽ dễ bị cảm nóng và tụ máu não dẫn đến tình trang chết hàng loạt.

2.3. Cách nuôi vịt con trong 3 ngày đầu

Với phương thức chăn nuôi thả đồng, đàn vịt con sẽ dễ dàng tìm kiếm thức ăn khi đi theo vịt mẹ. Như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được một phần chi phí chăn nuôi đàn vịt. Tuy nhiên, chúng ta cần phải bổ sung thêm lượng dinh dưỡng cần thiết cho chúng để đàn vịt có thể dễ dàng phát triển toàn diện.

Nguồn thức ăn đạm chủ yếu đến từ ốc, cua tôm và tép. Mỗi cá thể vịt cần phải đảm bảo từ 0.2 -.03 kg lượng thức ăn khô cho đàn vịt.

Ngoài ra, khi vịt con tìm kiếm thức ăn trên đồng ruộng thì chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí vào những bữa ăn thêm, tuy nhiên nó không thể nào hoàn toàn thay thế bữa ăn chính của đàn vịt.

Khi cho vịt ăn trải cót, hoặc đặt nong, rồi sau đó đổ đều lượng thức ăn cho đàn vịt ăn để không bị vương vãi. Như vậy chúng ta có thể tiết kiệm được lượng thực phẩm dùng cho đàn vịt, trong trường hợp chúng tranh nhau thức ăn, khiến lượng thực phẩm vung vãi ra sàn, sẽ rất phí phạm.

hướng dẫn cách nuôi vịt con
chăm sóc vịt con

Sau mỗi bữa ăn, chúng ta cần phải cho đàn vịt uống nước sạch, việc thường xuyên bổ sung nguồn nước cho đàn vịt là cần thiết, giảm thiểu được tối đa nguồn nước không rõ nguồn gốc nếu vịt uống phải. Ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời chúng ta có thể phòng ngừa được các bệnh liên quan đến tiêu chảy.

3. Kết

Tăng cường cho vịt ăn nhiều thức ăn đạm, đối với vịt con trong giai đoạn từ 17 ngày trở đi, đây là giai đoạn mà bà con có thể cho vịt ăn thóc bung và cho thêm lẫn cả thóc không bung vào để chúng quen dần. 

Với các phương pháp nuôi vịt con trên, hy vọng sẽ giúp bà con đem lại nguồn thu nhập ổn định và phát triển kinh tế gia đình.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *