Cách Nuôi Vịt Bầu, Nguồn Thực Phẩm Dinh Dưỡng Dành Cho Mọi Nhà

Vịt Bầu, với cái tên gọi khá quen thuộc đối với chúng ta, nhưng thật sự không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và phân biệt được chúng. Vậy vịt bầu là gì, đặc điểm sinh sản của chúng thế nào, mời bạn đọc qua bài viết sau đây.

Là một trong những nguồn thực phẩm dinh dưỡng được đánh giá cao trong thời buổi hiện nay, vịt bầu mang lại giá trị dinh dưỡng bổ dưỡng, cùng với thịt ngon, mềm, giá thành ổn định đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

1. Giới thiệu về đặc điểm của loài vịt bầu

Có thể nói rằng đây là loài vật có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam và cụa thể là tại chợ bến của tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, chúng đã được nhân và phối giống rộng khắp trên thị trường việt nam., có thể nói rằng, ở bất kỳ nơi đâu chúng ta đều có thể bắt gặp các thương lái đầy ấp lồng vịt bầu đem bán.

Với thân hình khá rắn chắc, cùng với cái đầu hơi dài và to thì phần cổ vịt bầu lại có hinh dạng tương đối ngắn. Phần ngựa của vịt bầu sâu và rộng, với vóc dáng vừa phải với dáng đi lạch bạch đặc trưng của loài vịt.

cách nuôi vịt bầu
Đặc điểm vịt bầu

2. Sinh sản

  • Sau 28 ngày ấp thì trứng vịt sẽ nở.
  • Từ khi mới nở tới khi được 1 tháng tuổi vịt con được gọi là “gột vịt”.
  • Bà con lưu ý thời điểm vịt mới mua về ko được cho ăn luôn, mà sau 4 giờ mới được ăn. Thậm chí nếu như vịt chưa khô lông với thể cho nhịn lâu hơn vì vịt con vẫn được cung cấp chất dinh dưỡng nhờ lòng đỏ vẫn còn chứa 1 lượng nhỏ trong bụng.

3. Chế độ ăn cho vịt bầu

  • Vịt con trong khoảng 1-3 ngày tuổi: nấu chín gạo lứt thành cơm, sau đó đổ ra máng ăn cho nguội. Cứ 3 – 4 kg gạo/100 con vịt/1 ngày nấu chín chia khiến cho 4-5 bữa. Bà con nên cho vịt con ăn thêm một bữa vào khi 10 giờ tối để kích thích vịt ăn phổ quát.
  • Cho vịt uống nước sạch ngay lúc ăn xong. Không nên cho vịt con ăn thức ăn đạm như cá, tôm, tép vì khi này cơ thể ko tiêu hóa hết được. tuy nhiên, ko được cho vịt con xuống nước rộng rãi vì dễ bị nhiễm trùng rốn.
  • Tập cho vịt ăn mồi số lượng trong khoảng ít tới phổ biến, tránh ăn quá phổ thông 1 khi, và cho vịt xuống nước để làm cho quen dần.
  • Vịt được 11-16 ngày tuổi: cho ăn bằng lức hoặc ngô xay ngâm vào nước cho mềm mà không cần nấu chín.
  • Vịt được trên 16 ngày tuổi: cho ăn lúa nấu chín, ngày ăn 2 bữa, và thả ngoài đồng cho vịt tự do kiếm thức ăn để làm phong phú nguồn thức ăn. Đây là công đoạn vịt ăn được các chất đạm như cá, tôm, cua băm nhỏ…
  • Trong mùa mưa từ tháng 4 – tháng 10 vịt thường được thả trong ruộng lúa để ăn côn trùng, bọ gậy các cái sâu hại khác, vừa giúp cây trồng phát triển tốt và vừa phát triển được chăn nuôi. bên cạnh đó vẫn phải cho chúng ăn thêm thóc lúa hoặc thức ăn công nghiệp để đảm bảo cung ứng đủ chất dinh dưỡng cho vịt.
cách nuôi vịt bầu
Chế độ ăn của vịt bầu

4. Giai đoạn chăm sóc vịt bầu

Vịt con từ lúc mới nở đến khi 1 tháng tuổi được gọi là thời gian “gột vịt”, tùy thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc mà giai đoạn này kéo dài hay được rút ngắn xuống. Ngoài ra, giai đoạn này còn bị tác động một phần bởi giống loài riêng của vịt.

Khi vịt con vừa mới mua về, chúng ta không nên cho chúng ăn liền mà để sau 4 tiếng nữa mới cho ăn. Nếu như vịt con chưa khô lông thì chúng ta phải đợi lâu hơn nữa. Nguyên nhân là vì khi vịt con vừa mới nở thì vẫn còn có một khối lượng lòng đỏ tác dụng, nếu chúng ta cung cấp thêm chất dinh dưỡng, chúng sẽ bị quá tải và dễ làm tăng tỷ lệ tử vong ở vịt con. Theo quan niệm dân gian, thì chúng ta không nên cho vịt con ăn sớm, phải đợi cho đến khi nào chúng đã tiêu hóa hết toàn bộ khối lượng lòng đỏ còn xót lại bên trong chúng.

cách nuôi vịt bầu
Giai đoạn chăm sóc vịt bầu

Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi: Tập cho vịt ăn thêm rau xanh , rong , rêu trộn lẫn với cơm. không những thế, chúng ta nên cho vịt ăn thêm mồi ( con ruốc , tôm , tép , khô cá cơm ) , tập cho ăn mồi. Khi cung cấp thêm mồi, lưu ý không nên cho vịt ăn quá nhiều 1 lúc vì chúng dễ bị bội thực chết. Đồng thời phải tập cho vịt xuống nước tắm , những ngày đầu chỉ cho vịt xuống nước trong khoảng 5 – 10 phút , sau nâng cao dần lên 30 phút và ngày thứ 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do.

Vịt con từ 11 – 16 ngày tuổi : Cho vịt bầu ăn thức ăn bằng gạo lức hay ngô xay không cần nấu chín mà chỉ cần ngâm vào nước cho chương mềm.Cho tới lúc vịt bầu được trên 15 ngày tuổi thì bắt đầu cho chúng ăn lúa nấu chín , có thêm cám và rau xanh thì càng rẻ. Hàng ngày chỉ cho vịt ăn 2 bữa và kết hợp thêm phương pháp chăn thả ngoài đồng để vịt kiếm thêm thức ăn. Trong công đoạn này phải bổ sung chất đạm như tôm, cua, cá khô băm nhỏ… vào thức ăn cho vịt

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn